Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 28/09/2013 08:30 AM (GMT+7)

Khủng bố Kenya: Quân đội đánh sập khu mua sắm

Quân đội Kenya đã đánh sập một phần khu mua sắm Westgate khi tấn công khủng bố và có thể đã gây ra cái chết cho nhiều nạn nhân vì quyết định này.

Sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng xảy ra ở trung tâm mua sắm Westgate ở thủ đô Nairobi của Kenya khiến ít nhất 67 người thiệt mạng, dư luận vẫn đặt câu hỏi tại sao bọn khủng bố lại có thể có nhiều vũ khí và đạn dược như vậy để chống cự với lực lượng an ninh trong suốt 3 ngày trời.

Câu hỏi này được giải đáp khi các nguồn tin an ninh cho hay bọn khủng bố đã thuê một gian hàng trong trung tâm thương mại này vài tuần trước vụ tấn công để cất giấu vũ khí. Với việc thuê được gian hàng này, chúng được phép sử dụng thang máy dịch vụ ở Westgate để vận chuyển và cất trữ vũ khí, đạn dược giúp chúng có đủ hỏa lực để đẩy lùi lực lượng an ninh tấn công suốt nhiều ngày.

Khủng bố Kenya: Quân đội đánh sập khu mua sắm - 1

Quân đội Kenya tham gia chiến dịch tấn công chống khủng bố

Cuộc điều tra của BBC cho thấy bọn khủng bố đã lên kế hoạch và tiến hành vụ tấn công như thế nào, và những lỗ hổng an ninh do tình trạng quan liêu tham nhũng ở Kenya đã gây trì hoãn cho cuộc tấn công vào bọn khủng bố ra sao.

Để thuê được một gian hàng trong trung tâm thương mại này, bọn khủng bố đã dùng tiền mua chuộc các quan chức chính phủ để cấp cho chúng các chứng minh thư giả.

Sau khi đã có đầy đủ vũ khí, đạn dược cất giấu trong gian hàng này, bọn chúng phát động tấn công. Trưa ngày thứ Bảy tuần trước, đúng lúc trung tâm thương mại này nhộn nhịp nhất, 2 chiếc xe thả những kẻ Hồi giáo cực đoan này ngay bên ngoài trung tâm thương mại, từ đó chúng ập vào bên trong khu Westgate từ các hướng.

Bọn khủng bố đã thiết lập một ổ đề kháng ngay ở tầng một trung tâm mua sắm này bằng cách ẩn nấp sau hệ thống thông gió. Đến chiều tối ngày thứ Bảy, bọn khủng bố thay đổi chiến thuật. Chúng lôi ra những khẩu súng máy hạng nặng và khai thác đúng thời điểm nhạy cảm khi quyền chỉ huy chiến dịch được chuyển giao từ cảnh sát sang cho quân đội.

Khủng bố Kenya: Quân đội đánh sập khu mua sắm - 2

Trung tâm thương mại bị đổ sập

Có nhiều thông tin cho thấy cuộc chuyển giao quyền chỉ huy này được thực hiện đầy trục trặc và rối rắm, làm giảm đáng kể hiệu quả của chiến dịch tấn công khủng bố.

Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Kenya đã triệu tập người đứng đầu các lực lượng an ninh ở nước này để yêu cầu giải trình về khả năng sẵn sàng của cảnh sát và quân đội trước các vụ tấn công như vậy.

Ông Ndung'u Gethenji, Chủ tịch ủy ban này cho biết: “Người dân cần biết chính xác những sai sót trong hệ thống an ninh khiến vụ khủng bố như thế này có thể xảy ra”, đồng thời họ phải biết tường tận toàn bộ chiến dịch giải cứu con tin và những cáo buộc về vấn đề rắc rối trong việc xác định lực lượng phụ trách chiến dịch.

Khủng bố Kenya: Quân đội đánh sập khu mua sắm - 3

Cảnh đổ nát tại trung tâm thương mại Westgate

Trong khi đó, một quan chức cấp cao chính phủ Kenya cho biết quân đội nước này đã đánh sập một phần trung tâm thương mại Westgate trong chiến dịch tấn công hôm thứ Hai.

Các nhân chứng cho biết quân đội đã cho nổ tung cột trụ chính của trung tâm thương mại để kết thúc vụ tấn công, một quyết định gây tranh cãi khiến nhiều người nghi ngờ rằng nhiều con tin đã thiệt mạng vì bị trần nhà sụp xuống đầu.

Cơ quan Chữ thập Đỏ Kenya cho biết ngoài 67 người thiệt mạng trong vụ tấn công kéo dài 4 ngày này, hiện vẫn có 61 người khác vẫn đang mất tích. Các điều tra viên vẫn đang đào xới trong đống đổ nát tại trung tâm thương mại này để tìm kiếm thi thể các nạn nhân và vật chứng.

Tổ chức khủng bố al-Shabab có liên hệ với al-Qaeda đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công kéo dài suốt 4 ngày này. Hiện Kenya đang tổ chức quốc tang 3 ngày cho các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công.

Trí Dũng (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

'Đúng, Stephen Hawking đã nói dối chúng ta về lỗ đen' Stephen Hawking biết các lỗ đen thực sự phân rã như thế nào,...
Bức thư bị mất của Newton dự đoán ngày tận thế năm 2060 Trong một bức thư viết năm 1704, nhà khoa học người Anh,...
Nước đun sôi không sạch như khi phơi dưới nắng Công nghệ "phơi nước" mới này được hy vọng sẽ giải quyết các...
Vàng có trong thức ăn, đồ uống và cả trên cơ thể người Từ năm 1986, Katie, người nội trợ ở Florida đã tạo ra vàng...