Tháng 03, 2018
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 24/10/2015 00:11 AM (GMT+7)

Khủng hoảng khói mù ở Đông Nam Á

Nhiều quốc gia Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan, Malaysia bị khói mù che phủ gây nên khủng hoảng nhân đạo tệ hại trong nhiều năm.

Các trường học ở nhiều nơi trên 2 hòn đảo Sumatra và Kalimantan (Indonesia), các địa phương bị khói mù nặng nề nhất trong năm nay, đã được lệnh đóng cửa từ ngày 23-10.

Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa Indonesia Anies Baswedan lên tiếng nhắc nhở các trường học ưu tiên sức khỏe hơn việc học.

Khủng hoảng khói mù ở Đông Nam Á - 1

Khói dày đặc bốc lên do đám cháy ở tỉnh Nam Sumatra-Indonesia. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, nhà chức trách đã có kế hoạch sơ tán trẻ em lên tàu của quân đội hoặc hãng vận tải đường thủy PT Pelayaran Nasional Indonesia nếu tình hình xấu đi hơn nữa.

Bộ trưởng Các Vấn đề Chính trị, Pháp lý và An ninh Indonesia Luhut Pandjaitan tuyên bố cần phải nỗ lực tối đa để đương đầu với nạn cháy rừng trong khi 5 tuần lễ nữa ở Indonesia mới có mưa.

Phát ngôn viên Cơ quan Quản lý thiên tai quốc gia Sutopo Purwo Nugroho cho biết Indonesia có hơn 2,740 điểm nóng trên cả nước.

Indonesia đang vất vả với công tác dập tắt các đám cháy với sự trợ giúp của quốc tế trong khi các chuyên gia cảnh báo tình hình khói mù bao phủ có thể kéo dài sang năm 2016.

Tình trạng khói mù hằng năm do nạn đốt phá rừng trái phép ở Indonesia gây ra đã lan sang nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, như Singapore, Malaysia và Thái Lan.

Miền Nam Thái Lan đang trải qua mức độ khói mù tệ hại nhất trong vòng 1 thập niên qua và nhà chức trách Thái Lan hối thúc Indonesia làm nhiều hơn để giảm nhẹ cuộc khủng hoảng này.

Khủng hoảng khói mù ở Đông Nam Á - 2

Quận Muang thuộc thành phố Yala ở tỉnh Yala-Thái Lan chìm trong khói mù. Ảnh: REUTERS

“Đây được xem là cuộc khủng hoảng tệ hại nhất trong 10 năm qua” - Halem Jemarican, Trưởng Văn phòng Môi trường Songkhla, nhấn mạnh.

Tầm nhìn kém đã là nguyên nhân khiến ít nhất 3 chuyến bay từ Bangkok bị chậm trễ hôm 22-10. Một chuyến khác từ Bangkok đi Hat Yai đã được chuyển hướng sang Surat Thani.

Vào thời điểm diễn ra lễ hội rau quả hiện nay, các khách sạn ở Hat Yai chỉ đạt tỉ lệ 60% khách lưu trú, so với tỉ lệ 80% như mọi năm.

Tương tự, các bang miền Bắc Malaysia như Penang đã phải hít thở bầu không khí kém chất lượng không có lợi cho sức khỏe. Thêm vào đó, nhiều trường học ở Malaysia phải đóng cửa.

Khủng hoảng khói mù ở Đông Nam Á - 3

Thủ đô Kuala Lumpur ở Malaysia cũng chìm trong khói mù. Ảnh: REUTERS

Gần 3.000 người, hầu hết là du khách, đã bị mắc kẹt trong 2 ngày qua ở sân bay quốc tế Langkawi do khói mù.

Đội ngũ nhân viên sân bay và hãng hàng không đang nỗ lực hết sức để đối phó với tình trạng hoảng loạn do khói mù gây ra.

Theo Hoài Vy (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Những lời tiên đoán của bà lão mù Vanga về nước Nga và Tổng thống Putin từ 40 năm trước Nhà tiên tri nổi tiếng Vanga đã dự đoán về tương lai của ông...
“Quả bom hẹn giờ khủng khiếp nhất Trái đất” phun cột nước nóng khổng lồ Khu vực xung quanh siêu núi lửa bắt đầu xuất hiện những cột...
Cựu TT Pháp Sarkozy bị bắt với cáo buộc nhận hàng valy tiền Cựu tổng thống Sarkozy bị tạm giam hôm 20/3 để điều tra về...
18 năm lãnh đạo nước Nga và làm thay đổi thế giới của ông Putin Trên bình diện quốc tế, Nga âm thầm trỗi dậy nhằm khôi phục...