Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 03/08/2014 06:20 AM (GMT+7)

Kì lạ hồ nước bỗng nhiên xuất hiện ở sa mạc

Một hồ nước bí ẩn rộng tới 1 hecta bất ngờ xuất hiện ở sa mạc Tunisia hồi tháng 7 vừa qua.

Gần đây, người dân ở Gafsa, Tunisia nô nức kéo nhau tới xem hồ nước bí ẩn bất ngờ xuất hiện ở vùng đất khô cằn chạy dọc theo đường Om Larayes. Hồ nước này được người dân gọi là “bãi biển Gafsa” và trở thành nơi nghỉ ngơi tránh nóng của rất nhiều người trong mùa hạn hán đang hoành hành.

Hồ nước đặc biệt nói trên mới được hình thành cách đây 3 tuần, có độ sau khoảng từ 10 tới 18 mét và trải dài tới 1hecta. Mặc dù các nhà chức trách đã cảnh báo hồ nước trong xanh này có khả năng nhiễm phóng xạ và gây ung thư cao nhưng người dân vẫn “bỏ ngoài tai” và coi “bãi biển Gafsa” như một địa điểm du lịch nghỉ mát để tránh cái nóng 40 độ C.

Kì lạ hồ nước bỗng nhiên xuất hiện ở sa mạc - 1

Người dân bỏ ngoài tai những lời cảnh báo của giới chức Tunisia và vẫn tới hồ nước kì lạ này vì quá nóng

Hàng ngày, trung bình có 600 lượt người đổ xô tới “bãi biển Gafsa”, họ cùng nhau chèo thuyền, bơi lội, ngụp lặn dưới làn nước mát. Một số người nói đây là phép lạ do “Chúa trời” ban tặng cho người dân nơi đây nhưng nhiều người khác lại nghĩ đây là một lời nguyền.

Hiện vẫn chưa có lời giải thích chính thức cho nguồn gốc hình thành của hồ nước nhưng theo các nhà địa chất địa phương, hoạt động địa chấn có thể đã tác động đến mạch nước ngầm và khiến nước tràn lên bề măt.

Kì lạ hồ nước bỗng nhiên xuất hiện ở sa mạc - 2

Hồ nước này có khả năng nhiễm phóng xạ và gây ung thư cho con người

Không có lệnh cấm nào được ban hành đối với hồ nước này, nhưng giới chức Tunisia cảnh báo rằng hồ nước có thể bị nhiễm phóng xạ. Trong những ngày đầu xuất hiện, hồ nước có màu xanh lam, tới thời điểm hiện tại nước đã chuyển sang màu xanh lá mà chưa rõ nguyên nhân. Điều này có nghĩa là nước hồ có thể gây bệnh cho con người.

Chính quyền địa phương cho biết đây là khu vực rất giàu phốt-pho. Tunisia là quốc gia xuất khẩu các sản phẩm hóa học lớn thứ 5 trên thế giới và khu vực Gafsa là nơi có mỏ phốt-pho lớn nhất thế giới.

Nguyễn Bình (Theo Independent)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
WMO sắp hết tên để đặt cho bão năm 2020 Các cơn bão trong năm ở khu vực Đại Tây Dương thường có tên...