Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 25/07/2018 11:26 AM (GMT+7)

Kỉ niệm 40 năm 'đứa trẻ thế kỷ' ra đời nhờ thụ tinh ống nghiệm

40 năm sau sự ra đời của đứa trẻ đầu tiên được thụ tinh trong ống nghiệm, đến nay cả thế giới đã có hơn 8 triệu đứa bé được sinh ra bởi phương pháp này.

Tiến sĩ David Adamson, phát biểu tại hội nghị của Ủy ban Quốc tế về Giám sát Các ca thụ tinh nhân tạo, cho biết: “Kể từ khi đứa trẻ đầu tiên được sinh ra bởi thụ tinh nhân tạo vào năm 1978 là Louise Brown, cho đến nay đã có hơn 8 triệu đứa bé khác được sinh ra bởi phương pháp này trên toàn thế giới.”

Trong những năm đầu tiên khi công nghệ này được ra mắt, rất ít người sử dụng mặc dù nó giải quyết các vấn đề về vô sinh. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê, từ năm 1991 cho đến năm 2004, số liệu các ca sinh từ thụ tinh ống nghiệm tăng lên nhanh chóng, ước tính có gần 1 triệu đứa bé được sinh ra từ thụ tinh nhân tạo trong thời gian này.

Kỉ niệm 40 năm 'đứa trẻ thế kỷ' ra đời nhờ thụ tinh ống nghiệm - 1

Đã có hơn 8 triệu đứa bé được sinh ra bởi thụ tinh nhân tạo sau 40 năm kể từ khi phương pháp này được bắt đầu.

Ở Châu Âu, Tây Ban Nha là quốc gia tích cực nhất trong việc hỗ trợ sinh sản qua thụ tinh nhân tạo. Theo số liệu của ủy ban này được thống kê ở Châu Âu từ năm 1997 đến năm 2015, có đến 119.875 ca sinh như vậy được thực hiện ở Tây Ban Nha, tiếp theo đó là Nga với 110.723 ca, Đức có 96.512 ca và số ca ở Pháp là 93.918.

Năm 2015, cả thế giới có gần 800.000 ca thụ tinh trong ống nghiệm với 157.449 đứa trẻ được sinh ra đời. Trong bảng số liệu này được thực hiện ở Châu Âu, không nhận được số liệu từ Anh Quốc, quốc gia này trung bình thực hiện khoảng 60.000 ca như vậy mỗi năm.

Cũng theo số liệu thống kê, phương pháp này ngày nay được sử dụng nhiều hơn cho các trường hợp mà cả cha lẫn mẹ không phải là nam giới. Khi được bùng phát vào năm 1990, phương pháp này được sử dụng để giúp nam giới vô sinh (số lượng tinh trùng thấp, chất lượng tinh trùng kém).

Kỉ niệm 40 năm 'đứa trẻ thế kỷ' ra đời nhờ thụ tinh ống nghiệm - 2

Louise Brown là em bé đầu tiên trên thế giới được sinh ra từ phương pháp thụ tinh nhân tạo. Ảnh: Getty Images.

Tỷ lệ có thai trong các trường hợp thụ tinh nhân tạo đã cao dần hơn, vào khoảng 36%. Tỷ lệ có thai với phôi thai năm ngày (phôi nang) cao hơn so với tỷ lệ có thai với phôi thai ba ngày. Tỷ lệ mang thai do hiến tặng trứng cũng tiếp tục tăng cao và vượt qua mức 50%. Tỷ lệ mang thai sinh đôi giảm, trong năm 2015 mức này giảm còn 14%. Ngược lại, các phôi thai đơn tăng nhanh từ 11% vào năm 1997 lên đến 38% vào năm 2015.

“Các tỷ lệ tăng cao liên tục cho thấy phương pháp này đã có một sự thành công nhất định. Mặc dù tỷ lệ trong việc hiến trứng và sử dụng phôi đông lạnh vẫn còn thấp, nhưng nó đang tăng lên qua từng năm,” phát ngôn viên Christian De Geyter cho biết.

Trong tương lai, tỷ lệ sử dụng phôi đông lạnh dự đoán sẽ được tăng cao hơn. Theo khảo sát này, vào năm 2015 đã có 15% các ca thụ tinh nhân tạo sử dụng phôi đông lạnh, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước đó. Sử dụng phương pháp đông lạnh phôi sẽ giúp nguồn trứng hiến tặng trở nên có sẵn nhiều hơn để sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Louise Brown sinh ngày 25 tháng 7 năm 1978 tại Oldham, Greater Manchester (Anh Quốc), là em bé đầu tiên được sinh ra bởi kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Cha mẹ của Louise Brown cưới nhau đã lâu nhưng vẫn chưa có con, họ đã cố gắng thụ thai trong 9 năm nhưng không thành do ống dẫn trứng của người mẹ bị tắc.

Ngày 10/11/1977, cha mẹ của Louise Brown tìm đến Patrick Steptoe và Robert Geoffrey Edwards. Họ đã phát triển một kỹ thuật thụ tinh mới chưa từng được thực hiện trước đây.

Kỉ niệm 40 năm 'đứa trẻ thế kỷ' ra đời nhờ thụ tinh ống nghiệm - 3

Louise Brown, người đầu tiên được sinh ra từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Ảnh: PA.

Kết quả, Louise Brown đã được sinh ra sau thời gian thụ thai nhân tạo tại Bệnh viện Oldham, cân nặng 2,6 kg. Bốn năm sau đó, em gái của Louise Brown cũng được sinh ra bởi phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm và trở thành người thứ 40 được sinh ra từ kỹ thuật này.

Nhà y học Robert Geoffrey Edwards người Anh đã được trao Giải thưởng Nobel về Sinh lý và Y khoa vào năm 2010 vì thành tựu to lớn này. Người đồng hành cùng với ông để sáng tạo ra kỹ thuật này là Patrick Steptoe đúng ra cũng được vinh danh cùng, nhưng đã qua đời trước đó hai năm.

Kỉ niệm 40 năm 'đứa trẻ thế kỷ' ra đời nhờ thụ tinh ống nghiệm - 4

Bác sĩ phụ khoa Patrick Steptoe, nhà nghiên cứu về phôi thai Jean Purdy và nhà sinh học Robert Edwards đang ẵm Louise Brown vào thời khắc cô bé được sinh ra đời. Ảnh: PA.

Nhờ phương pháp này, hàng triệu cặp vợ chồng dị tính và rất nhiều cặp đôi đồng tính khác đã sinh được con. Năm 2011, Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị đã phong tước Hiệp sĩ cho ông. Ông qua đời vào năm 2013 ở tuổi 87.

Quang Niên (Science Daily)

Tin đọc nhiều

Xung quanh Trái Đất toàn là rác Kể từ năm 1957, quỹ đạo thấp quanh Trái đất đã trở thành một...
Hết chỗ, con người sẽ sống ở đâu trên Hỏa tinh? Để mang con người đến sinh sống ở Hỏa tinh, các nhà khoa học...
Điều gì xảy ra nếu vũ trụ co lại? Kể từ khi được hình thành, vũ trụ bắt đầu giãn nở nhiều hơn....
Nếu có hai Mặt Trăng, sự sống trên Trái Đất liệu có tồn tại? Nếu Trái Đất có hai Mặt Trăng, ban đêm sẽ trở nên rất sáng...