Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 01/12/2018 16:02 PM (GMT+7)

Kích hoạt mã tự hủy - phương pháp điều trị ung thư mới không cần hóa trị

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một “mã kill” giúp kích hoạt cơ chế tự diệt của các tế bào ung thư. Đây là một phát hiện mới, mở ra triển vọng điều trị ung thư mà không cần đến hóa trị.

Kích hoạt mã tự hủy - phương pháp điều trị ung thư mới không cần hóa trị - 1

Các tế bào ung thư có thể tự vệ trước cơ chế tự diệt tự nhiên của cơ thể. Ảnh: Shutterstock

Giải mã được cơ chế hoạt động của mã 'tự diệt'

Mỗi ngày trôi qua, có hàng triệu tế bào trong cơ thể chúng ta 'tự diệt' và nhanh chóng được thải ra khỏi cơ thể. Tuy cơ chế này nghe có vẻ rất hãi hùng, nhưng thực tế lại rất có lợi cho sức khỏe. Nhờ quá trình này, những tế bào bị hư hỏng, yếu đi, có nguy cơ gây bệnh sẽ tự diệt, từ đó bảo vệ cơ thể tránh bị bệnh tật.

Tuy nhiên, các tế bào ung thư lại có thể tự bảo vệ nó trước cơ chế tự diệt này bằng cách “phớt lờ” các tín hiệu cái chết tế bào của hệ thống miễn dịch - và đây chính là điểm mấu chốt tạo nên sự nguy hiểm của tế bào ung thư. 

Kích hoạt mã tự hủy - phương pháp điều trị ung thư mới không cần hóa trị - 2

Bởi phương pháp hóa trị có rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, nên mục đích của nghiên cứu này không phải nhằm phát triển một chất độc mới (Ảnh Reuters)

Các nhà khoa học tại đại học Northwestern, Mỹ đã phát hiện ra một “mã diệt” (mã kill) trong các tế bào. Về lý thuyết, mã này có thể được sử dụng để điều trị ung thư mà không cần hóa trị. Năm ngoái, một nhóm các nhà khoa học do ông Marcus E. Peter dẫn đầu đã phát hiện ra rằng mọi tế bào trong cơ thể chúng ta đều có một mã lập trình sẵn có thể kích hoạt làm cho tế bào có nguy cơ mắc bệnh tự hủy chính nó. Mặc dù lúc đó, nhóm nghiên cứu này vẫn chưa thể giải mã được bản chất cơ chế tự hủy này như thế nào.

Nhưng trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu gần đây cho biết họ đã giải mã được cơ chế hoạt động của mã này. Đây là một bước tiến quan trọng tiến tới mục tiêu tiêu diệt các tế bào ung thư mà không cần dùng hóa chất.

Theo nghiên cứu, mã này có trong đoạn chứa thông tin tại các ribonucleic acid, hay còn gọi là RNA, và các tiểu RNA (microRNA). Các phân tử RNA siêu nhỏ này có thể tiêu diệt các tế bào ung thư rất hiệu quả. Thực chất thì mấu chốt hiệu quả của phương pháp hóa trị ung thư này xuất phát từ phản ứng kích hoạt mã tự hủy trong các RNA.

Tế bào ung thư hoàn toàn không có cơ hội sống sót

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng căn bệnh ung thư không thể phát triển được kháng thể với chính các RNA của nó, do đó sử dụng cơ chế kích hoạt mã tự diệt của tế bào ung thư là một phương pháp điều trị rất khả quan - đặc biệt là nếu mã kill này được nhân bản lên. 

Kích hoạt mã tự hủy - phương pháp điều trị ung thư mới không cần hóa trị - 3

Các nhà nghiên cứu thuộc đại học Northwestern đã phát hiện ra một dạng “mã kill” di truyền trong tế bào giúp điều trị ung thư mà không cần hóa trị (Ảnh Reuters)

“Hiện nay với những gì đã biết về mã kill này thì chúng tôi có thể kích hoạt cơ chế tự diệt tế bào ung thư mà không cần phải sử dụng hóa trị, và cũng không làm rối loạn bộ gen”, ông Peter cho biết. 

Trong một nghiên cứu trước đây, ông Peter đã chứng minh được rằng các tế bào ung thư bị chết khi một số phân tử microRNA nhất định được sử dụng, và trong một nghiên cứu khác ông và nhóm nghiên cứu của mình cũng đã chứng minh được rằng RNA hoàn toàn có thể được biến thành các microRNA.

Như vậy những vũ khí hiệu quả nhất giúp chống lại bệnh ung thư lại có sẵn trong mỗi tế bào trong cơ thể chúng ta. Tiềm năng của phương pháp này là rất rõ ràng đối với các nhà khoa học bởi các phân tử này diệt nhiều loại gen mà tế bào ung thư cần để sống sót.

“Cơ chế này giống như là tự tử bằng nhiều cách một lúc, vừa tự tát, tự bắn vào mình, vừa nhảy từ một tòa nhà cao tầng xuống. Như thế thì hoàn toàn không có cơ hội sống sót”, ông Peter cho biết từ năm ngoái.

Phương pháp điều trị ung thư bằng hóa chất có rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, do đó mục đích chính của nghiên cứu này là sử dụng cơ chế điều trị được phát triển tự nhiên trong cơ thể - một cơ chế có sẵn ngay trong chúng ta mà chỉ cần kích hoạt nó lên là được.

Bước tiếp theo sẽ là tích hợp cơ chế này trong một phương pháp điều trị mới. Phương pháp này không thể thử nghiệm trên động vật, mà chỉ có thể thực hiện trên cơ thể con người. Vì vậy sẽ còn phải mất nhiều năm nữa, nhưng đây là một bước tiến có tính cách mạng trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư hiện nay.

Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu Ung thư dự báo, có khoảng 18 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư và khoảng 10 triệu người chết vì căn bệnh quái ác này trong năm 2018. 

Phước Anh (Business Insider)

Tin đọc nhiều

Nhân vật của năm 2019: Đại dương trỗi dậy, các thành phố sẽ bị nhấn chìm Cô nữ sinh 16 tuổi được tạp chí TIME bình chọn là nhân vật...
Nghiên cứu mới cho thấy Mặt Trăng cũng có điện Các nhà khoa học vừa tìm ra điện trong lớp khí quyển ngoài...
Phát hiện tín hiệu vũ trụ bí ẩn lặp lại 16 ngày một lần Tín hiệu vô tuyến từ vũ trụ không phải là điều mới gặp,...
Nỗi oan của cá mập khi đứt cáp quang Là cơ sở hạ tầng quan trọng nhất để kết nối mạng toàn cầu,...