Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 27/02/2015 10:21 AM (GMT+7)

Kiev thu hồi pháo binh, hòa bình ở Ukraine được 2 ngày tuổi

Mặc dù rút vũ khí hạng nặng, Kiev nhận định họ có thể thay đổi lịch trình thu hồi pháo binh trong trường hợp phải đối mặt với bất kỳ hành động tấn công của đối phương.

hóng viên tác nghiệp tại hiện trường đã được chứng kiến 7-8 khẩu pháo kích được di chuyển ở khu vực làng Paraskoviyvka, nằm về phía bắc của Artemivsk, thành trì của quân chính phủ. Trước thời điểm này, các phóng viên của Reuters đã chứng kiến một đoàn xe lớn với khoảng 30-40 chiếc xe cũng kéo theo các khẩu pháo di chuyển ra khỏi khu vực tiền tuyến.

Trước đó, lãnh đạo nhà nước Cộng hoà Nhân dân tự xưng Donesk (DPR) Alexander Zakharchenko cho hay, họ đã thu hồi 90% lượng vũ khí hạng nặng, bao gồm pháo binh, súng cối… ra khỏi khu vực tiền tuyến.

Kiev thu hồi pháo binh, hòa bình ở Ukraine được 2 ngày tuổi - 1

Một đoàn xe thu hồi vũ khí hạng nặng của quân đội chính phủ Ukraine.

Cho đến thời điểm hiện tại, Kiev mới bắt đầu thực hiện động thái tương tự, viện dẫn rằng cuộc chiến vẫn chưa chấm dứt. Tính đến hôm thứ 5 là ngày thứ hai liên tiếp quân đội Ukraine không có báo cáo thương vong. Các phóng viên của Reuters có mặt ở Donetsk cũng cho biết trong suốt cả ngày, không tiếng pháo vang lên.

Việc thu hồi vũ khí hạng nặng thuộc "điểm thứ hai" trong thỏa thuận hòa bình hai bên giao tranh đã đạt được ở thủ đô Minsk của Belarus. Trong một tuyên bố, quân chính phủ lên tiếng: "Hôm nay Ukraine bắt đầu thu hồi các khẩu pháo 100 mm từ khu vực tiền tuyến", đồng thời cho hay, mọi diễn biến đều chịu sự giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu.

Ngoài ra, Kiev cũng nhận định, họ bảo lưu quyền thay đổi lịch trình thu hồi pháo binh trong trường hợp phải đối mặt với bất kỳ hành động tấn công nào của đối phương.

Theo Phương Lâm (Infonet)

Tin đọc nhiều

Những ứng dụng không tưởng của công nghệ in 3D Công nghệ in 3D giờ đây đã không còn là quá lạ lẫm, nhưng...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Ứng dụng 'người già' FaceApp nguy hiểm ra sao? Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh FaceApp của Nga liên tục bị...
Công nghệ có phải là cứu cánh cho nền nông nghiệp tương lai? Giờ đây, người nông dân có thể kết nối những thiết bị thông...