Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 07/12/2013 02:20 AM (GMT+7)

Kim Jong-un "ẩn mình" sau khi phế truất chú?

Ông Kim Jong-un đã không xuất hiện trước công chúng sau khi có thông tin người chú Jang Song-taek bị phế truất mọi chức vụ.

Sau khi cơ quan tình báo Hàn Quốc đưa thông tin người chú quyền lực Jang Song-taek của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bị phế truất, nhà lãnh đạo này dường như đã rút khỏi Bình Nhưỡng để “náu mình”.

Lần gần đây nhất ông Kim Jong-un xuất hiện trước công chúng là tại một căn cứ quân sự ở tỉnh Ryanggang hôm 29/11. Hôm 30/11, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin về chuyến thăm của ông Kim đến tỉnh này, tuy nhiên từ đó đến nay không thấy bất cứ tin tức nào về hành tung của ông Kim.

Kim Jong-un "ẩn mình" sau khi phế truất chú? - 1

Ông Kim Jong-un tới thăm doanh trại quân đội ở Ryanggang hôm 29/11

KCNA cho hay ông Kim đã gửi điện chúc mừng tới nước Lào hôm 1/12, và có một bài diễn văn động viên các công nhân Triều Tiên vào ngày 5/12, tuy nhiên họ không đăng bất cứ bức ảnh nào của ông Kim như thường lệ. Một số chuyên gia phân tích Hàn Quốc tin rằng hiện ông Kim đang ẩn mình tại tỉnh Ryanggang giáp biên giới với Trung Quốc.

Tình báo Hàn Quốc cho rằng nhiều khả năng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã rời khỏi Bình Nhưỡng đúng thời gian hai phụ tá thân cận của ông Jang Song-taek bị xử bắn công khai. Các quan chức tình báo Hàn Quốc nhận định ông Kim đã được các quan chức an ninh cấp cao hộ tống rời khỏi Bình Nhưỡng.

Chuyên gia Chung Sung-jang thuộc Viện nghiên cứu Sejong Hàn Quốc cho hay hai phụ tá bị xử tử này là Ri Yong-ha và Jang Soo-kil, những quan chức cao cấp trong đảng Lao động Triều Tiên, và nhiều khả năng họ đã bị điều tra với tội danh phá hoại đảng.

Theo chuyên gia này, ông Ri Yong-ha đã bị kết tội lạm dụng chức vụ quyền hạn, trong khi Jang Soo-kil bị kết tội tìm cách gây dựng một đảng phái mới và chống lại chế độ hiện nay.

Tuy nhiên hiện các nguồn tin tình báo Hàn Quốc đều chưa nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất ổn nào ở Bình Nhưỡng hay các địa phương khác của Triều Tiên.

Trí Dũng (Theo Chosun)

Tin đọc nhiều

Lý do virus nCoV khó bị tiêu diệt hoàn toàn Định nghĩa virus sống hay không sống, chúng có thể bị tiêu...
Cuộc sống hiện đại đang khiến bộ xương chúng ta thay đổi ra sao? Theo thời gian, bộ xương người đang thay đổi qua những cách...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...