Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 10/03/2014 18:20 PM (GMT+7)

Kim Jong-un đắc cử Quốc hội với số phiếu 100%

Ở khu vực bầu cử của mình, Kim Jong-un được bầu vào Quốc hội với 100% phiếu ủng hộ.

Ngày 9/3, nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un đã trúng cử vào Quốc hội Triều Tiên với số phiếu bầu tại khu vực của mình là 100%.

Hôm Chủ nhật, người dân trên khắp Triều Tiên đã tới các điểm bỏ phiếu để bầu ra các đại biểu mới cho Quốc hội Tối cao Triều Tiên, cơ quan lập pháp của nước này. Ở Triều Tiên, cuộc bầu cử quốc hội mang nhiều tính hình thức này được tổ chức 5 năm một lần.

Mặc dù kết quả bầu cử tại các địa điểm khác chưa được công bố, song truyền thông nhà nước Triều Tiên đã nhanh chóng loan tin rằng ông Kim đã giành chiến thắng vang dội tại khu vực bầu cử mang tính biểu tượng Núi Paekdu của mình với tỉ lệ ủng hộ lên tới 100%.

Kim Jong-un đắc cử Quốc hội với số phiếu 100% - 1

Kim Jong-un đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội Triều Tiên

Trong các cuộc bầu cử trước, 687 đại biểu quốc hội Triều Tiên đã được bầu ra. Đây là cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên được tổ chức kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền cách đây hơn 2 năm.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết: “Việc này cho thấy sự ủng hộ tuyệt đối và niềm tin sâu sắc của người dân dành cho nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un, người mà họ luôn luôn trung thành.”

Trong cuộc bỏ phiếu lần này, cử tri sẽ không còn lựa chọn nào khác vì mỗi khu vực bầu cử chỉ có tên một ứng cử viên trên phiếu bầu.

Tuy nhiên, họ có quyền quyết định đồng ý hoặc không đồng ý với ứng cử viên đó, và theo số liệu chính thức thì hầu hết người dân đều đồng ý. Tỉ lệ ủng hộ trong các cuộc bỏ phiếu ở Triều Tiên thường ở mức trên 99%.

Hiện các nhà phân tích đang chờ đợi liệu cuộc bầu cử Quốc hội lần này có phản ánh những thay đổi lớn của Triều Tiên hay không trong bối cảnh Kim Jong-un đang tìm cách củng cố quyền lực và thay thế các vị cựu thần già bằng những người trẻ hơn, trung thành hơn.

Quốc hội Tối cao Triều Tiên thường chỉ tổ chức họp mỗi năm một lần. Quyền lực của cơ quan lập pháp này trong thực tế khá hạn chế, và giữa hai kỳ họp, Quốc hội được điều hành bởi Đoàn Chủ tịch có quy mô nhỏ hơn và quyền lực lớn hơn rất nhiều.

Quốc hội mới của Triều Tiên dự kiến sẽ nhóm họp vào tháng tới, tuy nhiên ngày họp chính thức vẫn chưa được công bố.

Trí Dũng (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Trụ sở 5 tỷ USD của Apple có gì đặc biệt? Tòa nhà Apple Park Campus trị giá hơn 5 tỷ USD được thiết kế...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...