Tháng 10, 2016
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 06/09/2013 03:05 AM (GMT+7)

Kim Jong-un đang "vắt kiệt" Triều Tiên?

Các quan chức Hàn Quốc cho rằng với các dự án khủng của mình, Kim Jong-un đang vắt kiệt nguồn lực của Triều Tiên.

Ngày 4/9, các quan chức chính phủ Hàn Quốc cho hay 3 dự án cực lớn của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang vắt kiệt sức lực, tài lực và làm tình hình khó khăn càng thêm tồi tệ cho nhân dân của đất nước này.

Ba công trình mà ông Kim Jong-un rất đỗi tự hào này là khu trượt tuyết nghỉ dưỡng “đẳng cấp quốc tế”, trường đua ngựa ở Bình Nhưỡng và dự án phủ kín cỏ xanh cho những vùng đất cằn cỗi.

Kim Jong-un đang "vắt kiệt" Triều Tiên? - 1

Ông Kim Jong-un chỉ đạo xây dựng khu trượt tuyết "đẳng cấp thế giới"

Các quan chức Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang thúc ép các nhà ngoại giao và công nhân làm việc ở nước ngoài phải gửi 300 USD mỗi tháng về Bình Nhưỡng để xây dựng khu trượt tuyết.

Nước này cũng buộc tổ chức ủng hộ Triều Tiên mang tên Chongryon ở Nhật Bản quyên góp tiền. Còn người dân bị “khuyến khích” gửi quà tới cho các binh sĩ đang làm việc cật lực tại công trình xây dựng khu trượt tuyết cho kịp tiến độ.

Triều Tiên cũng đang thúc nhiều người tới làm việc phục vụ cho công trình xây dựng trường đua ngựa và các công trình giải trí khác ở thủ đô Bình Nhưỡng. Bên cạnh đó, nước này còn cử các quan chức cấp cao đi tham quan ở nước ngoài và ký hợp đồng mua những con ngựa đua trị giá hàng trăm nghìn USD.

Kim Jong-un đang "vắt kiệt" Triều Tiên? - 2

Kim Jong-un tại công trình xây dựng khu đua ngựa

Năm ngoái, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã phát động một chiến dịch phủ xanh đất trống trên toàn quốc bằng cách trải các thảm cỏ lên tất cả những khu đất cằn cỗi.

Triều Tiên thậm chí còn thành lập một “trung tâm nghiên cứu cỏ quốc gia” và yêu cầu các cơ quan ngoại giao ở nước ngoài gửi hạt giống cỏ về nước. Triều Tiên còn thúc giục người dân trồng cỏ lên bất cứ khu đất trống nào ở các trường học và làng mạc.

Các quan chức Hàn Quốc nhận định: “Dù không có nguồn lực tài chính hợp lý nhưng Triều Tiên vẫn đang tìm cách hoàn thành các dự án khủng của Kim Jong Un theo tiến độ đề ra, trong khi người dân đang ngày càng khổ cực hơn.”

Trí Dũng (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Bé trai 4 tuổi chết thảm chỉ vì mặc… áo 'sát nhân' có mũ Chiếc áo có mũ bình thường đã trở thành 'sát thủ' dẫn đết cái...
Người đàn ông bị cha đẻ và mẹ kế nhốt trong hầm tối suốt 20 năm Cảnh sát Brazil vừa giải cứu một nam thanh niên 36 tuổi bị...
Mua xổ số để dạy chồng thói đam mê cờ bạc, bà vợ bất ngờ trúng giải độc đắc Một người phụ nữ ở Bắc Carolina, Mỹ đã quyết định dạy cho...
Ông sếp của năm: Tặng 1.260 ô tô, 400 căn hộ cho nhân viên Một ông trùm kim cương ở Ấn Độ đã thưởng 1.260 ô tô, 400 căn...