Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 14/03/2014 12:40 PM (GMT+7)

Kim Jong-un để nhiều thủ hạ "cựu thù" vào QH

Phải chăng Kim Jong-un đủ tự tin vào quyền lực đã được củng cố của mình?

Mặc dù vụ xử tử Jang Song-thaek vẫn chưa hết xôn xao nhưng đã có không ít quan chức có quan hệ mật thiết với nhân vật này được bầu vào quốc hội Triều Tiên. Phải chăng Kim Jong-un đủ tự tin vào quyền lực đã được củng cố của mình?

Cuộc bầu cử quốc hội lần đầu tiên kể từ sau khi Kim Jong-un lên nắm quyền thay cha năm 2011 được giới quan sát nhận định sẽ là cơ hội cho nhà lãnh đạo trẻ này loại bỏ những người ủng hộ Jang ra khỏi Hội đồng Nhân dân tối cao (Quốc hội).

Sự kiện diễn ra vào Chủ nhật tuần trước với 687 đại biểu được bầu được ví như một cuộc thanh lọc mạnh tay đối với những “phần tử” thân Jang – người đã bị tuyên án tử hình vì tội phản quốc.

Kim Jong-un để nhiều thủ hạ "cựu thù" vào QH - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Nhưng thật bất ngờ, theo kết quả được thông báo chính thức bởi đài KCNA, hầu hết những người được cho là có dính líu đến Jang Song-thaek, bao gồm cả Kim Jang-gon, một nhân vật chủ chốt trong quan hệ liên Triều của Bình Nhưỡng, và Ji Jea-ryong, Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc đã đắc cử vào cơ quan lập pháp nước này.

Sinh mệnh chính trị của Ji trước đây đã từng là đề tài nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng, vì theo đánh giá, Ji là một trong những “đệ tử ruột” của Jang.

Tuy nhiên, có hai cái tên không có mặt trong danh sách đại biểu quốc hội mới. Một là thành viên cốt cán của đảng Lao Động Mun Kyong-duk và người còn lại là Ro Song-sil, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Dân chủ. 

Cheong Seong-chang, một nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Viện Sejong – cơ quan cố vấn an ninh gần Seoul, cho biết lần cuối cùng Mun xuất hiện trước công chúng là buổi diễu hành ngày 6/1 vừa qua. Sau đó có tin, Mun đã bị cách chức, thậm chí là thanh trừng. Theo Cheong, kết quả bầu cử lần này “gián tiếp khẳng định rằng trên thực tế  không có nhiều nhân vật thân tín của Jang tồn tại trong giới lãnh đạo của Triều Tiên như mọi người lầm tưởng”.

Ngoài những cái tên nêu trên, có thể kể đến một số quan chức cao cấp khác cũng được bầu: Choe Ryong-hae – Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân và Won Dong-yon, Phó chủ tịch Mặt trận Thống nhất, đại diện của Triều Tiên trong các cuộc đàm phán cấp cao với Hàn Quốc tháng trước. Một cái tên khác cũng đáng để lưu tâm, đó là Kim Kyong-hui, người được cho là bí thư Trung ương Đảng và là vợ của Jang Song-thaek.

Theo Bộ Thống nhất, hiện vẫn chưa rõ Kim Kyong-hui có phải là cô của Kim Jong-un hay chỉ là một người khác cùng tên.

Ngoài ra, cũng không ít đồn đoán rằng Choe Ryong-hae đã bị quản thúc nên vắng mặt trước công chúng hơn hai tuần. Nhưng mọi chuyện được sáng tỏ khi cơ quan thông tấn của Triều Tiên đưa tin rằng Choe đã tháp tùng Kim đến thị sát tại một đơn vị không quân hôm thứ Sáu tuần trước.

Có đôi chút bất ngờ xảy ra khi Kim Yo-jong, em gái của Kim Jong-un, người được giới truyền thông săn đón khi cùng anh mình bỏ phiếu tại Bình Nhưỡng hôm Chủ Nhật, đã không được bầu vào quốc hội.

Cũng theo đài KCNA, Kim Jong-un đã đắc cử với tỉ lệ phiếu bầu tuyệt đối 100% tại khu vực bầu cử mang tính biểu tượng Núi Paektu, ngọn núi cao nhất trên bán đảo Triều Tiên, vốn được Bình Nhưỡng coi là nơi chôn nhau cắt rốn của Kim Jong-il mặc dù các nhà sử học và quan chức nước ngoài đều cho rằng Kim Jong-il sinh ra tại Nga.

Đỗ Minh (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Trái Đất sẽ ra sao nếu quay quanh ngôi sao lớn gấp 1.700 lần Mặt Trời? UY Scuti là ngôi sao lớn nhất con người từng khám phá. Nó...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...