Tháng 10, 2016
Thứ năm
Thứ Bảy, ngày 25/05/2013 17:35 PM (GMT+7)

Kim Jong-un gửi thư tay đến lãnh đạo TQ

Phái viên đặc biệt của nhà lãnh đạo Triều Tiên đã chuyển một bức thư tay do nhà lãnh đạo Kim Jong-un gửi tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phái viên Choe Ryong-hae nói với Bắc Kinh rằng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và Đông Á đang bị xáo trộn bởi tình thế phức tạp, nhưng Triều Tiên sẵn lòng “có hành động tích cực” để giải quyết vấn đề thông qua đối thoại.

Các chuyên gia cho rằng với việc phàn nàn về tình trạng an ninh không đảm bảo, không phải Bình Nhưỡng đang đe dọa mà đang bày tỏ lo ngại và tìm kiếm sự giúp đỡ. Cuộc họp giữa đại diện Triều Tiên với Chủ tịch Tập Cận Bình cho thấy các cuộc đàm phán giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng trong 2 ngày qua đã mang lại tiến bộ nhất định.

Chủ nhiệm Tổng cục chính trị thuộc Quân đội nhân dân Triều Tiên Choe Ryong-hae đã chuyển bức thư tới ông Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Đại lễ đường nhân dân Trung Quốc.

Các quan chức Trung Quốc xác nhận có bức thư này nhưng không cung cấp chi tiết gì về nội dung bức thư.

Kim Jong-un gửi thư tay đến lãnh đạo TQ - 1

Ông Choe Ryong-hae và đoàn quan chức Triều Tiên được đón tiếp ở sân bay

Ông Choe là phái viên đặc biệt đầu tiên mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un cử tới Trung Quốc sau khi lên lãnh đạo Triều Tiên từ cuối năm 2011.

Ông Tập Cận Bình nói với đại diện Triều Tiên rằng vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo là nguyện vọng của tất cả mọi người và là xu thế không thể tránh khỏi, và rằng vấn đề này nên được giải quyết thông qua đối thoại.

“Trung Quốc hy vọng tất cả các bên bình tĩnh và kiềm chế, nỗ lực giảm căng thẳng, tái khởi động tiến trình đàm phán 6 bên và không ngừng nỗ lực cho hòa bình và ổn định lâu dài”, ông Tập Cận Bình nói.

“CHDCND Triều Tiên sẵn sàng cùng nỗ lực với tất cả các bên liên quan để giải quyết vấn đề thông qua đối thoại và tham vấn đa phương như các cuộc đối thoại 6 bên, và duy trì hòa bình, ổn định trên bán đảo”, ông Choe nói. “Để đạt tới mục tiêu này, CHDCND Triều Tiên sẵn lòng có hành động tích cực”.

Tiến trình đàm phán 6 bên được khởi động từ năm 2003 khi Bình Nhưỡng rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tháng 4/2009, tức giận trước nghị quyết trừng phạt của Bình Nhưỡng về vụ thử hạt nhân, Triều Tiên chấm dứt tham gia đàm phán và khôi phục chương trình vũ khí hạt nhân.

Cuộc gặp gỡ với ông Tập Cận Bình cho thấy đại diện của Triều Tiên đã được đón tiếp với nghi thức lịch sự nhất ở Bắc Kinh. Ông Chen Qi, chuyên gia nghiên cứu Đông Á ở ĐH Thanh Hoa, cho rằng chuyến thăm lần này đối với ông Choe là thành công, và có thể dẫn đến các cuộc họp giữa lãnh đạo hoặc cấp chuyên gia giữa hai nước.

Trúc Quỳnh (theo China Daily)

Tin đọc nhiều

Lật ván trượt trong công viên giải trí, 4 du khách chết thảm Chiều 25/10, 4 du khách (chưa xác định danh tính) đã thiệt...
Nổ lớn ở Trung Quốc, hàng chục tòa nhà bị phá hủy, hơn 100 người thương vong Một vụ nổ lớn đã xảy ra ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc phá huỷ...
Khám phá ngôi làng lạnh nhất trên thế giới chỉ có 500 người sinh sống Thị trấn Oymyakon ở Nga được coi là nơi lạnh nhất trên trái...
Người đàn bà 7 mặt bị bắt chỉ 21 ngày trước khi trở thành vô tội Một vụ án từng gây chấn động dư luận Nhật Bản vì mất quá...