Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 03/06/2014 10:50 AM (GMT+7)

Kỳ hạm Mỹ diễn tập đụng độ bất ngờ trên biển

Cuộc diễn tập được thực hiện sau nhiều lần "chạm trán" giữa tàu chiến Mỹ và Trung Quốc.

Ngày 2/6, kỳ hạm USS Blue Ridge của Hạm đội 7 hải quân Mỹ đã diễn tập tình huống đụng độ bất ngờ giữa biển (CUES) với tàu chiến Kunisaki của lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản trong bối cảnh tình hình trên biển Hoa Đông và Biển Đông đang rất căng thẳng sau những hành vi hung hăng, ngang ngược của Trung Quốc.

CUES là tập hợp các quy tắc ứng xử do lãnh đạo hải quân Mỹ đề ra từ hồi tháng Tư phục vụ cho các tình huống đụng độ bất ngờ trên biển, trong đó có các tiêu chuẩn về liên lạc, an toàn và các hướng dẫn cơ động cho tàu thuyền và máy bay để tránh đụng độ.

Theo đó, kỳ hạm USS Blue Ridge và tàu chiến Kunisaki cùng hẹn tập kết tại một điểm và thực hành các quy tắc ra tín hiệu theo tiêu chuẩn CUES để liên lạc với nhau và tránh va chạm.

Kỳ hạm Mỹ diễn tập đụng độ bất ngờ trên biển - 1

Kỳ hạm USS Blue Ridge của Hạm đội 7 hải quân Mỹ

Thuyền trưởng Richard McCormack, chỉ huy kỳ hạm Blue Ridge cho biết: “CUES được phát triển để giảm thiểu căng thẳng trên biển bằng cách tạo ra phương tiện liên lạc hữu hiệu cho tàu thuyền để đảm bảo an toàn và an ninh.”

Theo ông McCormack, việc thực hành CUES với tàu chiến Nhật Bản giúp hải quân Mỹ quen thuộc với các quy trình của CUES và nâng cao khả năng liên lạc, giao tiếp trong những tình huống đụng độ bất ngờ trên biển.

Trung úy Kevin Richardson trên tàu Blue Ridge nói: “Bằng cách sử dụng các tín hiệu, cờ hoặc radio trên biển, chúng tôi có thể thực hiện các phương thức liên lạc nhanh chóng và hiệu quả với tàu chiến của nước khác mà chúng tôi bất ngờ đụng độ trên biển.”

Cuộc diễn tập này được thực hiện sau khi tàu chiến Mỹ đã có lần suýt đâm phải tàu chiến Trung Quốc trên Biển Đông. Trong lần đụng độ này, mặc dù tàu chiến Mỹ đã phát tín hiệu và yêu cầu tàu Trung Quốc chuyển hướng để tránh va chạm, song tàu chiến Trung Quốc vẫn lao thẳng tới, buộc tàu Mỹ phải bẻ lái hết cỡ để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Hồi giữa tháng Năm, kỳ hạm Blue Ridge của Mỹ cũng đã bắt gặp hai tàu chiến của Trung Quốc đang trên đường cơ động xuống phía nam Biển Đông, sau khi Trung Quốc tìm cách hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển của Việt Nam. Tàu chiến Mỹ đã cho trực thăng trinh sát cất cánh và chụp ảnh được tàu chiến Trung Quốc.

Kỳ hạm Blue Ridge hiện đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, còn tàu chiến Kunisaki của Nhật đang trên đường tới tham gia cuộc diễn tập Hữu nghị Thái Bình Dương 2014 nhằm tăng cường quan hệ giữa các quốc gia và tổ chức vì ổn định và an ninh trong khu vực Thái Bình Dương.

Kỳ hạm Blue Ridge đã được triển khai tới Nhật Bản suốt 35 năm qua. Là kỳ hạm của Hạm đội 7, tàu Blue Ridge là công cụ quan trọng để duy trì quan hệ hợp tác giữa Hạm đội 7 với các đồng minh trong khu vực.

Trí Dũng (Theo Dvidshub)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Những nhà khoa học hi sinh để tạo ra những phát minh vĩ đại Tất cả họ đều là những người đã cống hiến cả cuộc đời cho...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Bí ẩn bên dưới rãnh Mariana - nơi sâu nhất Trái Đất Rãnh Mariana là rãnh đại dương nằm ở phía tây Thái Bình...