Tháng 12, 2016
Thứ năm
Thứ Sáu, ngày 09/05/2014 09:30 AM (GMT+7)

Kỳ hạm Mỹ đối mặt tàu chiến TQ trên Biển Đông

Tàu chiến Trung Quốc xuất hiện trong khi tình hình Biển Đông đang căng thẳng.

Mới đây, Hải quân Mỹ cho biết tàu chỉ huy USS Blue Ridge thuộc Hạm đội 7 của họ đã giáp mặt với 2 tàu chiến Trung Quốc trên khu vực tranh chấp ở Biển Đông hôm 5/5.

Kỳ hạm USS Blue Ridge được biên chế vào Hải quân Mỹ từ năm 1970 với nhiệm vụ chính là hỗ trợ chỉ huy, điều khiển, thông tin liên lạc, công nghệ thông tin và tình báo cho các chỉ huy và ban tham mưu của Hạm đội 7 đóng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. USS Blue Ridge hiện đang được triển khai tại căn cứ hải quân Mỹ ở Yokosuka, Nhật Bản.

Kỳ hạm Mỹ đối mặt tàu chiến TQ trên Biển Đông - 1

Kỳ hạm USS Blue Ridge của Hải quân Mỹ

Website của Hải quân Mỹ cho biết 2 tàu chiến của phía Trung Quốc mà kỳ hạm USS Blue Ridge giáp mặt là tàu hộ tống lớp 054A mang tên Hành Thủy và tàu khu trục Lan Châu lớp 052C.

Trong quá trình giáp mặt, Hải quân Mỹ đã cho một chiếc trực thăng MH-60 Sea Hawk thuộc Phi đội Trực thăng Chiến đấu Biển 12 cất cánh từ tàu Blue Ridge để chụp ảnh 2 tàu chiến của Trung Quốc, và đăng tải những bức ảnh này trên website của hải quân.

Việc 2 tàu chiến Trung Quốc được điều đến khu vực tranh chấp trên Biển Đông diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ hạ đặt giàn khoan khổng lồ HD-981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Động thái này của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của Việt Nam và phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Kỳ hạm Mỹ đối mặt tàu chiến TQ trên Biển Đông - 2

Ảnh chụp 2 tàu chiến Trung Quốc từ trực thăng MH-60 của Mỹ

Bộ Ngoại giao Mỹ đã gọi hành động này của phía Trung Quốc là “khiêu khích”, gây căng thẳng và nguy hiểm cho an ninh trong khu vực. Nhật Bản cho rằng việc Trung Quốc ngang nhiên kéo giàn khoan vào vùng biển Việt Nam thể hiện thái độ ngày càng “hung hăng” của Bắc Kinh trong vấn đề tranh chấp chủ quyền.

Trung Quốc đã điều hơn 80 tàu các loại hộ tống giàn khoan này hoạt động trái phép trong vùng biển Việt Nam, và họ còn liều lĩnh, mạnh động khi cho tàu đâm thẳng vào tàu cảnh sát biển, tàu kiểm ngư của Việt Nam khiến một số kiểm ngư viên bị thương.

Hôm qua, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết đã phát hiện một tàu tuần tiễu tấn công nhanh và một tàu hộ vệ tên lửa Trung Quốc hoạt động tại khu vực giàn khoan HD-981 đặt trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Cảnh sát biển Việt Nam phát hiện tàu tuần tiễu tấn công nhanh mang số hiệu 753 của Trung Quốc và tàu hộ vệ tên lửa mang số hiệu 534 của Trung Quốc cách giàn khoan HD-981 khoảng 11 hải lý.

Việc Trung Quốc liên tục dồn tàu chiến xuống Biển Đông và xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam để hộ tống giàn khoan trái phép nhằm đe dọa lực lượng thực thi công vụ của Việt Nam là một động thái manh động, nguy hiểm, gây căng thẳng cho tình hình.

Trí Dũng (Theo Navy.Mil)

Tin đọc nhiều

Những hình ảnh tái hiện sự tàn khốc của các thảm họa thiên nhiên trong năm 2016 Trong năm 2016, nhiều thảm họa thiên nhiên như động đất,...
25 người thiệt mạng, nhà cửa đổ nát trong trận động đất kinh hoàng ở Indonesia Các nhà chức trách nước này cho biết con số thương vong sẽ...
Bắt đầu kiểm lại phiếu bầu Tổng thống Mỹ ở Michigan Các nhân viên bầu cử tại Ingham và Oakland đã mau chóng kiểm...
Địa chấn châu Âu: Thủ tướng Ý từ chức Thủ tướng Ý Matteo Renzi vừa tuyên bố từ chức sau khi thất...