Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 27/03/2013 09:48 AM (GMT+7)

Kỳ lạ chợ cô dâu ở Bulgary

Mức chi phí cho mỗi cô dâu dao động từ 70 - 130 triệu đồng. Một số người nói đó là giá mà gia đình nhà trai trả để con trai họ cưới được một người phụ nữ trinh tiết.

Những cô gái trẻ ăn mặc hấp dẫn đứng trên nắp xe-hơi nhún nhảy theo tiếng nhạc Gypsy để cố gắng thu hút ánh nhìn của những chàng trai trẻ mặc áo bó chẽn và khoác áo da.

Đó là khung cảnh diễn ra tại nơi mà người ta thường gọi là “chợ cô dâu” ở Bulgaria. Đây không hẳn là phiên chợ bán tình yêu ở một khu dân cư nghèo, nhưng xen giữa những lời trai gái tán tỉnh nhau trong bãi xe đậu là bố mẹ của các chàng trai cô gái đang tính toán, cân nhắc khả năng tài chính nhà mình xứng đáng với cô dâu nào.

Kỳ lạ chợ cô dâu ở Bulgary - 1

Một đôi bạn trẻ ưng nhau đang nhún nhảy trên nóc ô-tô

Người dân nơi đây, trong hoàn cảnh chịu tác động ghê gớm nhất của cái nghèo, đang tìm cách tốt nhất để cùng nhau vượt qua cơn suy thoái kinh tế ghê gớm mà Bulgaria đang phải hứng chịu.

Toàn cầu hóa khiến tình trạng kinh tế của họ càng trở nên bấp bênh. Những gia đình tụ tập ở đây thuộc cộng đồng gần 18.000 người Kalaidzhi sống dựa vào nghề rèn đồng.

Giờ đây, ngành công nghiệp truyền thống của họ đang chết dần vì những chiếc nồi, chảo đồng truyền thống của họ đang bị thay thế bởi rất nhiều hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc.

Kỳ lạ chợ cô dâu ở Bulgary - 2

Các cô gái ăn mặc, trang điểm lộng lẫy để tham dự phiên chợ

Tại phiên chợ cô dâu, không khí vẫn vui vẻ. Các thiếu nữ diện váy hồng, đỏ hay vàng kim tước, còn các chàng trai mặc quần jean đen và áo phông bó sát và khoác áo da đen.

Dù không khí xung quanh có phần ảm đạm, khoảng 2.000 người ở đây vẫn vui vẻ nhún nhảy bên nhau theo điệu nhạc Gypsy.

Tâm trạng phấn khởi của họ phần lớn là do những giá trị truyền thống của cộng đồng, khiến các thiếu nữ hiếm khi được phép tiếp xúc với người khác giới.

Người Kalaidzhi, phần lớn là theo Chính thống Giáo, bắt con gái nghỉ học từ năm 15 tuổi hoặc sớm hơn để chúng tránh xa cám dỗ.

Kỳ lạ chợ cô dâu ở Bulgary - 3

Mẹ của các chàng trai, cô gái đến đây để thảo luận khoản tiền nhà trai trả cho nhà gái

Donka Hristova là một trong các thiếu nữ đến đây cùng gia đình để mong tìm được chàng trai phù hợp.

Mặc chiếc váy ngắn bó sát và trang điểm rạng rỡ, Donka cùng nhảy điệu nhạc truyền thống với các chị em để mong thu hút được sự chú ý của các chàng trai.

Ở tuổi 19, Donka đã thích hợp để lập gia đình. “Tôi hy vọng gặp được người mới và gia đình của các chàng trai để bố mẹ chúng tôi gặp nhau. Đây là truyền thống rất hay, dễ dàng cho chúng tôi nếu được bố mẹ đồng ý”, Donka nói.

Kỳ lạ chợ cô dâu ở Bulgary - 4

Các cô gái chỉ cằn ăn mặc đẹp, nhảy theo nhạc để thu hút chú ý

Phiên chợ bắt đầu bằng màn nhảy như ở trường trung học, khi nam nữ thanh niên chia thành từng nhóm rồi nắm tay nhay thành vòng tròn lớn và nhảy vòng quanh, trong khi bố mẹ họ đứng ngay đằng sau.

Ngoài phiên chợ cô dâu diễn ra 2 năm một lần, nam nữ thanh niên chỉ liên lạc với nhau qua internet. Vì thế Donka rất vui khi được gặp gỡ những chàng trai trẻ không phải qua chat, Facebook mà ở ngoài đời như thế này.

Sự kiện này được gọi là chợ cô dâu từ nhiều đời nay. Phiên chợ trước đây thường diễn ra trên khu vực lầy bùn ngoài trời, gần chợ bán ngựa của một làng nhỏ.

Những điều này giờ đã không còn. Cảnh sát đã chuyển địa điểm phiên chợ tới thành phố để tránh xung đột với những người buôn ngựa. Khi đôi bạn trẻ ưng nhau, gia đình của họ sẽ phải đàm phán về số tiền mà gia đình chàng trai phải trả cho bố mẹ cô gái nếu hai người kết hôn.

Kỳ lạ chợ cô dâu ở Bulgary - 5

Họ tán tỉnh nhau

Mức chi phí cho mỗi cô dâu dao động từ 5.000 – 10.000 lev (70 -130 triệu đồng). Nhưng mức giá có thể cao hơn cho những cô gái “cực kỳ xinh đẹp” được nhiều chàng trai lựa chọn. Lễ cưới sẽ được tổ chức tối giản để tiết kiệm chi phí.

Một số người nói đây là khoản tiền trả cho nhà gái sắm váy cưới và đồ đạc cho lễ cưới theo phong tục truyền thống. Một số người khác lại nói đó là giá mà gia đình nhà trai trả để con trai họ cưới được một người phụ nữ trinh tiết.

“Chúng tôi đang giữ gìn giá trị đạo đức cho bọn trẻ bằng cách cho chúng kết hôn sớm”, Kosta Kostov, một người tham sự phiên chợ nói. “Nếu cô dâu không còn trinh, gia đình nhà gái phải trả lại số tiền đó”.

Ông Kossta nói rằng nền kinh tế khủng hoảng của đất nước và sự phá sản của ngành đúc đồng địa phương khiến gia đình ông gần như không thể có đủ tiền để tìm vợ cho 3 con trai tuổi 18, 20 và 22.

Kỳ lạ chợ cô dâu ở Bulgary - 6

Thiếu nữ ở vùng này phải nghỉ học từ năm 15 tuổi để tránh cám dỗ 

Cho dù trinh tiết của người phụ nữ trước khi lấy chồng không còn là vấn đề quan trọng tại nhiều khu vực của Bulgary, nhưng đối với người Kalaidzhi thì vẫn là yếu tố số một, đặc biệt là những người theo Chính thống giáo.

Người Kalaidzhi khác với những cộng đồng Roma khác vì họ không cho con gái lấy chồng khi chưa đủ 18 tuổi. Điều đó khiến việc giữ gìn trinh tiết càng được coi trọng.

Tuy nhiên, ngày nay họ đã hiện đại hơn một chút, vì đôi bạn trẻ không phải đợi đến phiên chợ mới quen biết nhau. Họ phải có cảm tình trước thì mới tiến tới hôn nhân.

Kỳ lạ chợ cô dâu ở Bulgary - 7

Các thiếu nữ rất vui vẻ cho dù hoàn cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn

Rất dễ tìm những người phụ nữ và đàn ông độ tuổi 30 và 40 từng gặp nhau tại chợ cô dâu cách đây 2 thập kỷ. Họ tham dự phiên chợ ngày nay là để tìm vợ, chồng cho con cái mình.

 Kỳ lạ chợ cô dâu ở Bulgary - 8

Thiếu nữ nơi đây không được kết hôn sớm, nên vấn đề trinh tiết càng được coi trọng

Trúc Quỳnh (theo Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Người duy nhất trên thế giới được an táng trên Mặt Trăng An táng trên Mặt Trăng dường như là điều không tưởng. Nhà...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...