Tháng 06, 2017
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 29/11/2013 11:06 AM (GMT+7)

Kyodo: Tình báo Nhật qua mặt cả Thủ tướng

Các tổ tình báo quân sự ở nước ngoài của Nhật Bản hoạt động độc lập mà Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng đều không hay biết.

Ngày 27/11, tờ Kyodo News của Nhật Bản cho hay Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hiện đang điều hành nhiều tổ tình báo bí mật hoạt động ở Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác mà Thủ tướng Shinzo Abe và các cơ quan chính phủ khác không hề hay biết.

Kyodo dẫn lời một cựu chỉ huy tình báo quân sự cao cấp Nhật Bản cho hay các tổ tình báo quân sự này hoạt động độc lập mà không phải báo cáo với Thủ tướng hay Bộ trưởng Quốc phòng, phớt lờ nguyên tắc kiểm soát dân sự đối với lực lượng vũ trang.

Kyodo: Tình báo Nhật qua mặt cả Thủ tướng - 1

Thủ tướng Shinzo Abe và Bộ trưởng Quốc phòng Onodera tham dự một buổi duyệt binh

Theo nguyên tắc kiểm soát dân sự đối với lực lượng vũ trang, tất cả các hoạt động của lực lượng vũ trang Nhật Bản đều phải được đặt dưới sự kiểm soát của người lãnh đạo không xuất thân từ quân đội, mà trong trường hợp này là Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera.

Theo Kyodo, từ lâu Phòng Tham mưu Bộ binh của quân đội Nhật Bản đã thành lập một đơn vị gián điệp chuyên xây dựng căn cứ bí mật ở nước ngoài để thu thập tin tức tình báo. Tất cả các thành viên của đơn vị tuyệt mật này đều phải trải qua các khóa huấn luyện đặc biệt về gián điệp và phản gián.

Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, đơn vị tình báo quân sự này chủ yếu thu thập thông tin về Trung Quốc, Triều Tiên và Liên Xô, đồng thời liên tục di chuyển căn cứ từ nơi này qua nơi khác. Gần đây nhất, đơn vị này đã thiết lập 3 căn cứ bí mật ở Ba Lan, Hàn Quốc và Nga.

Kyodo cho hay tất cả các loại hồ sơ trong quân đội của các điệp viên này đều bị xóa sạch và tiêu hủy trước khi họ được cử đi làm nhiệm vụ ở nước ngoài dưới vỏ bọc nhân viên các cơ quan chính phủ khác của Nhật Bản. Một số điệp viên đóng vai là nhân viên chi nhánh ở nước ngoài của các công ty lớn tại Nhật Bản.

Trong quá trình hoạt động ở nước ngoài, các điệp viên này thu thập thông tin tình báo về tình hình chính trị và an ninh cũng như quân sự trên khắp thế giới và báo cáo các thông tin thu thập được với Phòng Tham mưu Bộ binh mà không phải nêu rõ nguồn tin.

Sau khi thông tin này được Kyodo công bố, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết ông “không hề biết gì” về sự tồn tại cũng như hoạt động của đơn vị tình báo quân sự này. Hiện vẫn chưa rõ đơn vị này được cấp ngân sách như thế nào khi các hoạt động của họ không được báo cáo trước chính phủ.  

Trí Dũng (Theo Chosun)

Tin đọc nhiều

Tỷ phú giàu nhất châu Á cảnh báo đáng sợ về Thế chiến 3 Tỷ phú giàu nhất châu Á Jack Ma, người sở hữu tập đoàn...
Chạy khỏi Raqqa, IS trúng tên lửa Nga Hai tàu khu trục và một tàu ngầm của Hải quân Nga vừa bắn 6...
Tôn giáo, kỷ cương và sự trường tồn (P8) Để trở thành một người Do Thái rất khó, phải có căn cứ, bằng...
Mưa trắng trời, Tổng thống Vladimir Putin đầu trần viếng mộ liệt sĩ vô danh Cuộc chiến Vệ quốc với phát xít Đức đã khiến 26 triệu người...