Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 25/10/2018 16:06 PM (GMT+7)

Lạ đời vườn thú Mỹ: Chụp X quang động vật để kiểm tra sức khỏe

Sở thú là một nơi rất thú vị, ở đó tập hợp tất cả mọi dạng sống trong thế giới tự nhiên cho chúng ta có cơ hội được tìm hiểu. Nhưng một sở thú ở Mỹ mới đây đã tiến hành chụp tia X các con thú và tăng sự thú vị đó lên nhiều lần.

Sở thú và các vườn bách thảo có mặt ở xung quanh chúng ta, là nơi mà ai cũng ít nhất được vào tham quan một lần. Tại đó, chúng ta được tận mắt chứng kiến những con vật bằng xương bằng thịt mà trước đó chỉ nhìn thấy qua sách vở. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, bên trong những con thú đó có cấu trúc như thế nào không?

Không chỉ phục vụ nhu cầu quan sát các loài động vật từ lớp da bên ngoài, Sở thú Oregon (thuộc Công viên Washington, thành phố Portland, bang Oregon) mới đây đã công bố loạt ảnh chụp tia X những sinh vật sống tại sở thú này, trong đợt kiểm tra sức khỏe thường niên, và cho tất cả mọi người được nhìn rõ cấu trúc bên trong của chúng.

Tất cả thú vật sống tại Sở thú Oregon đều được kiểm tra sức khỏe định kỳ hằng năm, không chỉ khám sức khỏe cơ bản mà chúng còn được kiểm tra qua máy chụp X quang. Nhờ công nghệ chụp tia X, bác sĩ thú y có thể xem xét tình trạng sức khỏe và bệnh tật của chúng mà không cần đánh thuốc mê như truyền thống.

Cũng chính nhờ kỹ thuật khám sức khỏe mới này, sở thú có được những tấm ảnh chụp tia X với chất lượng cao. Không chỉ phục vụ cho y học, Sở thú Oregon quyết định công bố chúng lên Twitter để mọi người cùng có cơ hội tìm hiểu.

Lạ đời vườn thú Mỹ: Chụp X quang động vật để kiểm tra sức khỏe - 1

Cấu trúc bên trong của một con tắc kè hoa. Sau khi chụp ảnh xuyên qua lớp da, những gì chúng ta có thể thấy được là bộ xương phức tạp và chắc chắn của loài bò sát này. Ảnh: Oregon Zoo.

Lạ đời vườn thú Mỹ: Chụp X quang động vật để kiểm tra sức khỏe - 2

Loài cáo bay Rodrigues hay còn được gọi là Dơi ăn quả. Loài này có ngoại hình mập mạp cùng lớp da láng mịn, nhưng bộ xương của chúng không thật sự to mà phần lớn là nhờ những thớ cơ chắc khỏe. Ảnh: Oregon Zoo.

Lạ đời vườn thú Mỹ: Chụp X quang động vật để kiểm tra sức khỏe - 3

Có lẽ nhiều người trong chúng ta sẽ ngạc nhiên khi biết rằng trăn, rắn là loài động vật có xương sống, bởi lẽ ta thấy nó là một loài bò sát có thân hình uốn cong dễ dàng. Nhưng bạn sẽ càng ngạc nhiên hơn khi biết được loài Trăn hoàng gia ở trong hình này có từ 200 đến 400 đốt sống và rất nhiều xương sườn, trong khi con người chỉ có 33 đốt sống và 24 xương sườn. Ảnh: Oregon Zoo.

Lạ đời vườn thú Mỹ: Chụp X quang động vật để kiểm tra sức khỏe - 4

Đây là chiếc đuôi của một con hải ly. Loài hải ly có một chiếc đuôi to nhưng dẹt, được sử dụng để giữ thăng bằng khi đi trên mặt đất và có vai trò như một bánh lái khi chúng bơi lội trong nước. Cấu trúc xương tuy đơn giản, nhưng nó rất chắc chắn và mạnh mẽ. Ảnh: Oregon Zoo.

Lạ đời vườn thú Mỹ: Chụp X quang động vật để kiểm tra sức khỏe - 5

Loài chim Toco toucans (Ramphastos toco) khi chụp qua tia X sẽ thấy rõ phần sọ và cái mỏ cứng của nó. Nếu không có ngoại hình rực rỡ màu sắc, chúng ta sẽ phải lo sợ vì chúng giống hệt những loài chim săn mồi dữ tợn vào thời đại khủng long. Ảnh: Oregon Zoo.

Thế giới tự nhiên thật tuyệt vời, mỗi cá thể sống trên hành tinh này đều được cấu tạo từ rất nhiều lớp phức tạp đặt chồng lên nhau. Sở thú Oregon sẽ tiếp tục công bố nhiều hình ảnh về các loài vật khác, như sư tử hay voi, trong thời gian tới.

Quang Niên (Theo IFLScience)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...