Tháng 10, 2016
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 10/04/2014 19:35 PM (GMT+7)

Lại phát hiện thêm tín hiệu nghi của MH370

Hôm nay (10/4), máy bay tìm kiếm của Australia đã bắt được một tín hiệu trùng hợp với hộp đen của chiếc MH370 trong cùng khu vực phát hiện ra các âm thanh “ping” trước đó.

Ông Angus Houston, người đứng đầu cơ quan phụ trách điều phối tìm kiếm MH370 cho biết máy bay P-3 Orion của Hải quân Australia sau khi thả các phao xác định âm thanh xuống khu vực biển gần nơi thu được các âm thanh trước đó đã bắt được một “tín hiệu khả quan” có thể từ một nguồn nhân tạo.

Ông Houston cho hay: “Các dữ liệu âm thanh thu được sẽ phân tích trong đêm nay”.

Nếu được xác minh, đây sẽ là tín hiệu thứ năm thu được dưới đáy biển trong cuộc săn lùng chuyến bay 370, đã bị mất tích từ ngày 8/3 trên đường bay từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh mang theo 239 hành khách và phi hành đoàn.

Lại phát hiện thêm tín hiệu nghi của MH370 - 1

Máy bay quân sự P3 Orion của Hải quân Australia

Tàu Ocean Shield của Australia được đưa vào tìm kiếm chiếc MH370 từ ngày 8/3 và đã phát hiện được tổng cộng bốn tín hiệu trùng với tần số của chiếc phi cơ mất tích. Sau đó phạm vi tìm kiếm trên vùng biển phía nam Ấn Độ Dương đã được thu hẹp.

Hải quân Australia đã thả một chiếc phao xác định âm thanh từ máy bay P3 Orion để tìm ra vị trí chính xác nhất của những tín hiệu từ tàu Ocean Shield thu được.

Thiếu tướng Hải quân Hoàng gia Australia, ông Peter Leavy cho biết mỗi chiếc phao được gắn một thiết bị dò tìm dưới nước nằm lơ lửng ở độ sâu 300m. Các phao sẽ truyền dữ liệu thu được qua sóng radio trở về máy bay.

Diện tích khu vực tìm kiếm dưới nước hiện tại là 1300 km vuông. Việc thu hẹp phạm vi tìm kiếm là vô cùng quan trọng bởi khi thu được tín hiệu chính xác có thể gửi một tàu ngầm không người lái tới khu vực này để dò tìm các mảnh vỡ từ chiếc phi cơ.

Lại phát hiện thêm tín hiệu nghi của MH370 - 2

Các thợ lặn tham gia tìm kiếm MH370

Diện tích khu vực tìm kiếm các mảnh vỡ trên bề mặt đại dương đã được thu hẹp xuống còn 57900km vuông. Có 14 máy bay và 13 tàu chiến đã được huy động để săn lùng các mảnh vỡ trôi nổi trên mặt biển cách thành phố Perth khoảng 2300km về phía tây bắc.

Nguyễn Bình (theo ABC News)

Tin đọc nhiều

Nổ lớn ở Trung Quốc, hàng chục tòa nhà bị phá hủy, hơn 100 người thương vong Một vụ nổ lớn đã xảy ra ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc phá huỷ...
Nổi hứng dọn nhà, cặp vợ chồng sốc khi phát hiện 'kho báu' Trong khi dọn dẹp tầng hầm trong chính ngôi nhà của mình,...
Hillary, Trump đã chi bao nhiêu tiền cho tranh cử? Donald Trump đã tăng gấp đôi chi phí tranh cử hàng tháng lên...
Rơi máy bay ở Nga: 19 người thiệt mạng, 3 người sống sót 19 người thiệt mạng và 3 người nhập viện sau khi máy bay...