Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 29/04/2020 14:08 PM (GMT+7)

Lần đầu bắt được vật thể ma quái từng bị lỗ đen ăn thịt

Một ngôi sao đỏ khổng lồ đã sống sót và biến hình vĩnh viễn thành một "xác sống" sau cuộc chiến với lỗ đen nằm ở trung tâm một thiên hà cách chúng ta 250 triệu năm ánh sáng.

Những gì nhóm khoa học gia đứng đầu bởi tiến sĩ Andrew King – nhà thiên văn học từ Đại học Leicester (Anh) tìm được là một ngôi sao lùn trắng – vật thể thực ra là xác chết của một ngôi sao, cực kỳ đặc và giàu năng lượng, vẫn lang thang và sống cuộc đời của một "bóng ma", một "xác sống". Nó hiện đang quay quanh lỗ đen trung tâm của thiên hà GSN 069 với quỹ đạo 9 ngày.

Các bước nghiên cứu đã lật lại lịch sử của ngôi sao lùn trắng, cho thấy nó từng là một ngôi sao màu đỏ khổng lồ, lớn hơn mặt trời của chúng ta rất nhiều. Tuy nhiên không biết vì lý do gì, nó đã có cuộc chạm trán với lỗ đen và sa vào cuộc chiến trường kỳ.

Lần đầu bắt được vật thể ma quái từng bị lỗ đen ăn thịt - 1

Ảnh đồ họa mô tả một ngôi sao chỉ còn phần "bóng ma" - ảnh: PHYS.OR

Với quỹ đạo 9 ngày hình elip, ngôi sao bị lỗ đen "ăn thịt", mỗi lần một ít mỗi khi đến đoạn gần với lỗ đen hơn trên quỹ đạo. Qua thời gian rất dài, vật chất từ ngôi sao lùn đỏ bị hao mòn dần.

Quá trình thảm khốc này đã đẩy nhanh tốc độ tiến hóa sao, khiến nó nhanh chóng bùng nổ thành siêu tân tinh trong thời gian ngắn và chỉ còn lại một sao lùn trắng nhỏ bé, kích thước khoảng 0,21 lần mặt trời.

Đáng lẽ ngôi sao này sẽ bị lỗ đen nuốt chửng hoàn toàn. Nhưng theo nhóm nghiên cứu, có 2 lý do cho sự sống sót khó tin này: một là bản thân ngôi sao luôn cố gắng kháng cự với lỗ đen, 2 là lỗ đen này, tuy là lỗ đen trung tâm, nhưng vẫn thuộc dạng nhỏ. Với những lỗ đen trung tâm dạng siêu khối như ở thiên hà Milky Way chứa trái đất, nó đã bị nuốt chửng từ lâu.

Hiện tại, sao lùn trắng sẽ đi tới một giai đoạn tiến hóa mới: tiếp tục bị lỗ đen bòn rút, nó sẽ dần giảm khối lượng và tăng về kích thước, cho đến khi chỉ nặng bằng một hành tinh và biến hóa thành một vật thể kỳ dị, vẻ ngoài giống như Sao Mộc nhưng bản chất lại không phải hành tinh.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Monthly Notices of the Royal Astronomical Society.

Theo A.Thư (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...