Tháng 03, 2018
Thứ sáu
Thứ Ba, ngày 01/01/2013 15:01 PM (GMT+7)

Lần đầu Kim Jong Un phát biểu mừng năm mới

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un của CHDCND Triều Tiên ngày 1/1/2013 đã có bài phát biểu năm mới trên truyền hình. Đây là lần đầu tiên trong 19 năm qua, một lãnh đạo Triều Tiên gửi thông điệp đến người dân trong dịp năm mới.

Theo BBC, trong bài phát biểu, ông Kim nói 2013 sẽ là “một năm của thay đổi và sáng tạo”, rằng cần phải cải thiện kinh tế đất nước cũng như thống nhất hai miền Triều Tiên.

Lần đầu Kim Jong Un phát biểu mừng năm mới - 1

Ông Kim Jong Un có bài phát biểu nhân dịp năm mới - Ảnh: AFP

Vào năm 1994, lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành đã có bài phát biểu nhân dịp năm mới trên truyền hình và truyền thanh nhà nước, và từ đó đến nay sự kiện này mới được lặp lại bởi cháu trai ông. Cha của ông Kim Jong Un, cố lãnh đạo Kim Jong Il, rất ít khi phát biểu trước công chúng.

Ông cũng nói cần loại bỏ đối đầu giữa miền bắc và miền nam, cảnh báo rằng đối đầu chỉ dẫn tới chiến tranh, tuy nhiên lại nhấn mạnh sức mạnh quân sự vẫn là ưu tiên hàng đầu của Triều Tiên.

"Sức mạnh quân sự của một quốc gia đại diện cho sức mạnh của quốc gia đó. Chỉ khi xây dựng sức mạnh quân sự của mình bằng mọi cách, đất nước đó mới có thể phát triển thành một quốc gia thịnh vượng", ông nói.

Bài phát biểu của ông Kim Jong Un diễn ra chỉ chưa đầy một tháng sau khi chính trị gia bảo thủ Park Geun Hye được bầu làm tổng thống mới của Hàn Quốc, và diễn ra cùng thời điểm Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đang thảo luận về việc nên trừng phạt Bình Nhưỡng thế nào sau vụ phóng tên lửa tầm xa mới đây.

Dưới thời ông Kim Jong Un, Triều Tiên đã tiến hành hai vụ phóng tên lửa tầm xa - động thái bị các nước láng giềng và Mỹ chỉ trích dữ dội, do nước này bị cấm thử nghiệm công nghệ tên lửa.

Lần đầu Kim Jong Un phát biểu mừng năm mới - 2

Người dân Triều Tiên tập trung xem pháo hoa mừng năm mới đêm 31/12/2012 - Ảnh: AFP

Theo báo chí nhà nước Triều Tiên, ngoài bài phát biểu năm mới, ông Kim Jong Un cũng được nhìn thấy đi xem biểu diễn âm nhạc năm mới cùng vợ Ri Sol Ju.

Theo Minh Anh (Tuổi trẻ)

Tin đọc nhiều

Hoa anh đào sắp bị xóa sổ tại Nhật Bản? Sau một mùa đông lạnh lẽo kéo dài, khu vực phía Đông Nhật...
TQ giảm tải dân số: Buộc người nghèo rời Bắc Kinh, Thượng Hải Thượng Hải và Bắc Kinh thi hành chính sách giới hạn dân số,...
Bộ Ngoại giao lên tiếng về khả năng Donald Trump gặp Kim Jong un tại Hà Nội Trước câu hỏi của phóng viên về khả năng Tổng thống Mỹ...
Những lời tiên đoán của bà lão mù Vanga về nước Nga và Tổng thống Putin từ 40 năm trước Nhà tiên tri nổi tiếng Vanga đã dự đoán về tương lai của ông...