Tháng 07, 2018
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 06/07/2018 18:03 PM (GMT+7)

Lần đầu tiên chụp được hình ảnh một hành tinh vừa chào đời

Các nhà khoa học lần đầu tiên quan sát và chụp được hình ảnh một hành tinh được chào đời từ đám bụi khí của ngôi sao chủ.

Giới khoa học vừa ghi nhận hình ảnh tuyệt vời về một vật thể mới được sinh ra, không phải là hình ảnh của một đứa bé đáng yêu, nhưng là hình ảnh một hành tinh vừa được hình thành ở cách xa chúng ta 370 năm ánh sáng. Đây là khoảnh khắc đặc biệt cho thấy công nghệ của chúng ta đã phát triển vượt bậc.

Các nhà khoa học ở Viện nghiên cứu Thiên văn học Max Planck (MPIA) và Đài quan sát Nam Châu Âu (ESA) đã sử dụng các thiết bị ‘săn hành tinh’ được gắn trực tiếp trên Kính Thiên văn Rất Lớn (VLT) tại hoang mạc Atacama của Chile để thực hiện quan sát này.

Lần đầu tiên chụp được hình ảnh một hành tinh vừa chào đời - 1

Các nhà khoa học đã sử dụng Kính Thiên văn Rất Lớn (VLT) để quan sát và chụp hình ảnh thực tế về một hành tinh đang được sinh ra trong đĩa vật chất của ngôi sao chủ của nó, ngôi sao PDS 70. Ảnh: ESO.

Hình ảnh chụp cho thấy một hành tinh đang được hình thành bằng cách bồi đắp đĩa vật chất của mình bằng khí bụi ở xung quanh nó, gần cạnh nó là một ngôi sao mới cũng vừa được hình thành. Trong hình ảnh này, hành tinh là chấm sáng bên cạnh vệt đen ở giữa ảnh.

Những nhà thiên văn học ước tính khoảng cách từ hành tinh này đến ngôi sao chủ của nó, ngôi sao PDS 70, là vào khoảng 1,9 tỷ km. Khoảng cách này tương đương với khoảng cách từ Mặt Trời đến Sao Thiên Vương. Do đang được hình thành, nhiệt độ của nó rất cao, vào khoảng hơn 1.000 độ C. Tất cả hành tinh trong Hệ Mặt Trời của chúng ta chưa từng đạt được mức nhiệt độ này.

Quan sát hành tinh từ ngôi sao chủ

Hình ảnh mới này là bằng chứng chắc chắn để khẳng định giả thuyết được đặt ra từ lâu về sự hình thành các hành tinh. Từ trước đến nay, sự hình thành của một ngôi sao thu hút sự chú ý nhiều hơn của giới khoa học so với sự hình thành của một hành tinh. Khi một ngôi sao được sinh ra, phản ứng nhiệt hạch của nó tạo nên hình ảnh ngoạn mục và ánh sáng rực rỡ, giúp chúng ta dễ phát hiện chúng hơn.

Các hành tinh khó quan sát hơn nhiều. Những ngôi sao chủ với ánh sáng chói chang đã làm lu mờ các hành tinh của chúng. Những đài quan sát và kính thiên văn ánh sáng quang học mạnh mẽ nhất của loài người cho đến nay vẫn phải rất vất vả mới có thể quan sát được các hành tinh.

Trong quan sát mới nhất này, các nhà khoa học sử dụng một phương pháp khác để thực hiện. Trở lại năm 2012, các nhà thiên văn đã chú ý đến một điều khác thường ở đĩa tiền hành tinh của ngôi sao PDS 70. Đĩa vật chất này sẽ bồi tụ vật chất để tạo thành một ngôi sao và từ đó tạo ra các hành tinh từ những vật chất thừa sau quá trình tạo sao.

“Chúng ta đều biết các đĩa tiền hành tinh tạo ra sao cũng sẽ tạo ra hành tinh, nhưng cho đến nay chúng ta chỉ mới quan sát và phát hiện được một vài trường hợp như vậy trong thực tế. Mãi cho đến hôm nay, chúng ta mới chụp được hình ảnh của nó là một vật thể rõ ràng nằm trong đĩa vật chất tạo sao và hành tinh,” nhà thiên văn Miriam Keppler ở MPIA cho biết.

Chúng ta mong chờ gì từ PDS 70?

Các nhà nghiên cứu sau khi quan sát và chụp ảnh được hành tinh của ngôi sao PDS 70, đã tập trung các kính thiên văn lớn vào khu vực này để quan sát và tìm ra những điều mới lạ khác. Họ đặt tên cho hành tinh này là PDS 70b, giống như việc đặt tên những ngoại hành tinh khác.

Lần đầu tiên chụp được hình ảnh một hành tinh vừa chào đời - 2

PDS 70 là một sao lùn cam rất mờ nhạt, nằm ở giữa hình ảnh này. Ngôi sao sáng rực rỡ ở góc phải của hình là sao Chi Centauri của chòm sao Centaurus. Ảnh: ESO/Digitized Sky Survey 2.

Sau khi quan sát, các nhà khoa học đã xác nhận ngoại hành tinh này là một hành tinh khí, khác với Trái Đất của chúng ta là một hành tinh đất đá. Với khối lượng lớn gấp vài lần Sao Mộc, PDS 70b là một hành tinh kì lạ với mật độ khí bên trong nó khá dày đặc.

Các nhà thiên văn đang tiếp tục tìm hiểu thêm về ngoại hành tinh này và ngôi sao chủ của nó. Đây là trường hợp đầu tiên chúng ta chụp được hình ảnh về một quá trình chỉ được quan sát mơ hồ và nhiều điều vẫn còn là lý thuyết.

Minh Yên (ESO)

Tin đọc nhiều

Đeo kính có thể khiến bạn trở nên thông minh hơn, thật đấy! Những người đeo kính thì nhìn thông minh hơn những người...
Bệnh viện “bỏ túi”: Chăm sóc sức khỏe chỉ bằng một cái chạm tay! Qua nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, OneHealth đã cho ra...
Tình yêu thay đổi cơ thể và tâm lý của bạn theo hướng tốt hay xấu? Bạn đã bao giờ nhìn người mình thầm thương trộm nhớ và cảm...
Đột phá khoa học: Tìm thấy nguồn phát bí ẩn của 'hạt ma' sau một thế kỷ dò tìm Các nhà khoa học lần đầu tiên tìm ra nguồn phát của một hạt...