Tháng 07, 2018
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 18/06/2015 17:52 PM (GMT+7)

Lần đầu tiên "phái đẹp" xuất hiện trên tờ 10 USD

Lần đầu tiên trong hơn một thế kỷ, Mỹ in hình gương mặt của một người phụ nữ lên tờ tiền giấy mệnh giá 10 USD.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew hôm 17-6 cho biết tờ tiền giấy mệnh giá 10 USD của nước này sẽ được thiết kế lại và công bố vào năm 2020.

Đáng chú ý, trên tờ tiền in hình gương mặt của một người phụ nữ từng “đóng góp và tượng trưng cho các giá trị của nền dân chủ Mỹ”. Tuy nhiên, ông Lew không đề cập đến danh tính người phụ nữ này.

Kế hoạch phát hành tờ tiền 10 USD mới trùng với dịp kỷ niệm lần thứ 100 ngày phụ nữ Mỹ giành được quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử.

Bộ Tài chính Mỹ sẽ tiến hành thu thập ý kiến ​​công chúng về thiết kế của tờ tiền 10 USD và ông Lew sẽ là người chốt lại thiết kế cuối cùng.

Lần đầu tiên "phái đẹp" xuất hiện trên tờ 10 USD - 1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew. Ảnh: Reuters

Trước khi vị Bộ trưởng Tài chính Mỹ thông báo tin tức kể trên, một chiến dịch trên mạng Internet kêu gọi thay thế hình cố Tổng thống Mỹ Andrew Jackson trên tờ tiền mệnh giá 20 USD bằng hình ảnh của bà Harriet Tubman – một nhà hoạt động xã hội người Mỹ gốc Phi.

Tuy nhiên, ông Lew khẳng định kế hoạch thay mới tờ tiền 10 USD được nhen nhóm từ năm 2013, trước thời điểm diễn ra chiến dịch vừa nêu. Tờ tiền mới sẽ có thiết kế đặc biệt để người khiếm thị cũng có thể nhận ra.

Bên cạnh đó, hình Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ, ông Alexander Hamilton, cũng vẫn được in trên tờ tiền 10 USD cùng với hình người “phụ nữ dân chủ”, ông Lew cho biết thêm.

Lần đầu tiên "phái đẹp" xuất hiện trên tờ 10 USD - 2

Đồng 10 USD hiện tại của Mỹ in hình Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của đất nước Alexander Hamilton. Ảnh: AP

Những người phụ nữ cuối cùng trong lịch sử được in trên tiền Mỹ là bà Martha Washington – xuất hiện trên tờ 1 USD giai đoạn 1891-1896 và bà Pocahontas trong bức ảnh tập thể in trên tờ 20 USD từ năm 1865-1869.

Riêng đồng tiền xu in hình nhà hoạt động cải cách xã hội và nữ quyền Susan B. Anthony hồi thế kỷ 19, đúc từ năm 1979-1981 và trong năm 1999 đã bị ngừng phát hành do không được công chúng đón nhận.

Theo Ph.Nghĩa (Người Lao động/Reuters)

Tin đọc nhiều

Đeo kính có thể khiến bạn trở nên thông minh hơn, thật đấy! Những người đeo kính thì nhìn thông minh hơn những người...
Bệnh viện “bỏ túi”: Chăm sóc sức khỏe chỉ bằng một cái chạm tay! Qua nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, OneHealth đã cho ra...
Tình yêu thay đổi cơ thể và tâm lý của bạn theo hướng tốt hay xấu? Bạn đã bao giờ nhìn người mình thầm thương trộm nhớ và cảm...
Đột phá khoa học: Tìm thấy nguồn phát bí ẩn của 'hạt ma' sau một thế kỷ dò tìm Các nhà khoa học lần đầu tiên tìm ra nguồn phát của một hạt...