Tháng 09, 2018
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 20/10/2017 07:26 AM (GMT+7)

Lãnh đạo Catalonia dọa sẽ ly khai nếu bị tước quyền tự trị

Lãnh đạo Catalonia, vùng đất giàu có đòi ly khai khỏi Tây Ban Nha, nói họ không tuyên bố độc lập nhưng có thể sẽ làm vậy nếu Madrid đình chỉ cơ chế tự trị của vùng này.

AFP cho hay tuyên bố được lãnh đạo của Catalonia, Thủ hiến Carles Puigdemont, đưa ra sau khi thời hạn mà chính phủ Tây Ban Nha đặt ra cho họ kết thúc lúc 10h sáng 19/10 (giờ địa phương).

Hồi giữa tuần trước, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố đến thời hạn 16/10, nếu ông Puigdemont xác nhận muốn Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha, chính quyền trung ương sẽ cho ông thêm thời gian để cân nhắc lại đến ngày 19/10, trước khi kích hoạt Điều 155. Điều 155 của Hiến pháp Tây Ban Nha cho phép chính quyền trung ương đình chỉ cơ chế tự trị của Catalonia và giải tán nghị viện vùng tự trị này.

Lãnh đạo Catalonia dọa sẽ ly khai nếu bị tước quyền tự trị - 1

Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont. Ảnh: AFP.

Đến ngày 16/10, nhà lãnh đạo Puigdemont đã không làm rõ việc khu tự trị này sẽ tuyên bố độc lập hay không. Thay vào đó, ông gửi thư cho Thủ tướng Rajoy, đề nghị hai bên nên gặp càng sớm càng tốt để bắt đầu cuộc đối thoại trong 2 tháng tới

"Nếu chính quyền trung ương kiên quyết ngăn cản đối thoại và tiếp tục gây sức ép, nghị viện Catalonia đến thời điểm thích hợp có thể tiến hành việc bỏ phiếu về việc chính thức tuyên bố độc lập, điều mà chúng tôi đã không làm vào ngày 10/10", ông Puigdemont viết.

Chỉ ít phút sau, chính quyền Thủ tướng Mariano Jajoy tuyên bố sẽ tiếp tục gây sức ép với các bước nhằm đình chỉ cơ chế tự trị của Catalonia.

"Chính phủ Tây Ban Nha sẽ tiếp tục với các thủ tục được quy định tại Điều 155 của Hiến pháp để khôi phục sự tuân thủ pháp luật trong vấn đề tự trị của Catalonia", AFP dẫn thông cáo của chính phủ.

Thông cáo trên cũng cho hay chính phủ Tây Ban Nha sẽ tiến hành họp nội các khẩn cấp vào ngày 21/10 để bàn về vấn đề.

Cuộc trưng cầu dân ý hôm 1/10 cho kết quả 90% cử tri đi bỏ phiếu muốn Catalonia, vùng tự trị giàu có và có văn hóa riêng, tách khỏi Tây Ban Nha để trở thành một quốc gia độc lập. Dù vậy, tỷ lệ người đi bầu chỉ là 43%.

Thủ hiến Catalonia ban đầu cho biết sẽ tuyên bố độc lập nhưng đã hoãn lại sau đó để tìm kiếm cơ hội đối thoại. Dù vậy, chính quyền Madird yêu cầu một câu trả lời rõ ràng, "có hoặc không" đối với việc tuyên bố độc lập.

Lãnh đạo Catalonia dọa sẽ ly khai nếu bị tước quyền tự trị - 2

Catalonia (vùng màu đỏ) là cộng đồng tự trị giàu có ở phía đông bắc của Tây Ban Nha. Đồ họa: BBC.

Theo Zing

Tin đọc nhiều

Lý do vì sao hàng chục ngàn con hải mã bị kẹt lại bờ biển Những con hải mã ở vùng biển cực bắc Trái Đất có thói quen...
Thiết bị 'siêu độc': Vỏ chuối phơi khô và băm nhỏ để lọc nước Lọc nước bằng… vỏ chuối hay máy hút bụi khổng lồ trên nóc...
Robot không gian 'tung lưới' tóm gọn vệ tinh rác đã qua sử dụng Bao xung quanh Trái Đất là hàng ngàn vệ tinh nhân tạo, phần...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...