Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 20/04/2015 16:41 PM (GMT+7)

Lật tàu trên biển Địa Trung Hải, 700 người có thể đã thiệt mạng

Lực lượng tuần duyên Ý cho biết, hàng trăm người có thể đã chết đuối sau khi một con tàu chở đến 700 người nhập cư trái phép bị lật trên biển Địa Trung Hải hôm 19/4.

Một chiến dịch cứu hộ lớn đang được tiến hành sau khi một con tàu chở “khoảng 500 đến 700 người nhập cư” đã bị lật nhào vào lúc nửa đêm theo giờ địa phương trên hải phận Lybia, phía nam đảo Lampedusa (Ý). Hiện tại, 28 người đã được cứu.

Lật tàu trên biển Địa Trung Hải, 700 người có thể đã thiệt mạng - 1

Số lượng người nhập cư trái phép vào châu Âu ngày càng nhiều.

Tàu của Ý, Hải quân Malta và các tàu dân sự đều tham gia vào chiến dịch cứu hộ này, cách bờ biển đảo Lampedusa 210km và cách bờ biển Lybia 27km.

Phát ngôn viên của lực lượng tuần duyên Ý cho biết, mục tiêu của chiến dịch này vẫn là nhằm tìm kiếm và cứu nạn, “nhưng sẽ nhanh chóng trở thành hoạt động tìm kiếm thi thể các nạn nhân của tàu”. Người này cũng cho biết, 20 tàu và 3 máy bay trực thăng đã được điều động cho chiến dịch cứu hộ này.

Thủ tướng Malta Joseph Muscat cho biết, các đội cứu hộ đang “cố tìm những người còn sống trong số rất nhiều thi thể trôi nổi trên mặt nước”. Ông nói thêm, đây có thể sẽ là thảm họa đường thủy lớn nhất xảy ra tại biển Địa Trung Hải trong những năm gần đây.

Hãng thông tấn Ansa của Ý đưa tin, hiện đã có 21 thi thể được đưa lên. Theo một số thông tin, tàu đã bị lật khi những người tị nạn đã cố thu hút sự chú ý của một con tàu vận chuyển hàng hóa đi ngang qua. Những người sống sót cùng các thi thể của vụ tai nạn đã được đưa đến thành phố Catania ở Ý.

Trong tuần vừa qua, khoảng 10.000 người nhập cư trái phép đã được lực lượng tuần duyên Ý cứu sống, và số người tiếp tục vượt biên sẽ còn tăng lên khi thời tiết được cải thiện.

Một chiến dịch cứu hộ trên biển của Ý đã kết thúc vào năm ngoái sau khi một số thành viên EU cho biết, họ không thể chi trả ngân sách cho nó và lo ngại rằng nó sẽ thu hút thêm nhiều người nhập cư nữa. EU giờ đây đang tiến hành một chiến dịch kiểm soát biên giới có tên là Triton.

Ông Justin Forsyth, giám đốc điều hành tổ chức từ thiện Save the Children đã thúc giục EU khởi động lại các chiến dịch cứu nạn.

“Mức độ nghiêm trọng của vụ tai nạn trên biển Địa Trung Hải không phải do ngẫu nhiên, mà chính là hậu quả trực tiếp từ chính sách của chúng ta”, ông nói.

Năm ngoái, có đến 170.000 người chạy trốn đói nghèo và xung đột ở châu Phi và vùng Trung Đông để vào Ý, và hàng ngàn người đã bỏ mạng trên đường di cư.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

Theo Anh Tuấn (Infonet)

Tin đọc nhiều

Nguyên nhân khiến khủng long tuyệt chủng đã được khẳng định Nghiên cứu mới kết luận rằng hoạt động của núi lửa không thể...
Thời tiết quái lạ trên các hành tinh ngoài Trái Đất Nhiệt độ trên Trái Đất thay đổi theo mùa và các hành tinh...
Tác hại Covid-19 đã xuống đến biển sâu Không những đa dạng sinh học chịu ảnh hưởng, chính con người...
Lục địa 'mất tích' thứ 8 của Trái Đất lớn đến đâu? Những nghiên cứu mới nhất đã cho thấy kích thước thật sự của...