Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 06/02/2019 09:09 AM (GMT+7)

Lấy ánh nắng cho thành phố nhờ những tấm gương

Thị trấn Rjukan của Na Uy đã nhận được ánh sáng trong mùa đông nhờ vào một hệ thống gương khổng lồ được lắp trên một ngọn núi gần đó, có tác dụng phản chiếu ánh sáng mặt trời xuống bên dưới cho người dân.

Lấy ánh nắng cho thành phố nhờ những tấm gương - 1

Rjukan cách thủ đô Oslo của Na Uy khoảng 150 km, bị bao quanh bởi những dãy núi lớn. Hàng năm, từ tháng 9 đến tháng 3, người dân sống ở đây không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Do đó, chính quyền ở đây đã quyết định chi ra 850 ngàn đô la (19,8 tỷ VNĐ) để lắp đặt 3 chiếc gương khổng lồ phản chiếu ánh sáng mặt trời cho người dân sống trong thị trấn.

Theo thiết kế, hệ thống 3 chiếc gương khổng lồ này tiếp nhận ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, sau đó phản chiếu xuống khu vực quảng trường rộng 600 mét vuông.

Lấy ánh nắng cho thành phố nhờ những tấm gương - 2

Gương đổi hướng với tần suất 10 giây một lần theo hướng di chuyển của mặt trời. Theo các chuyên gia, ánh sáng phản chiếu xuống mà người dân tiếp xúc có hiệu quả bằng 80-100% so với ánh sáng mà gương thu được. Bên cạnh đó, hệ thống hoạt động nhờ năng lượng từ mặt trời và gió, giúp bảo vệ môi trường.

Hệ thống gương hấp thụ năng lượng mặt trời này được thiết kế và hoạt động theo mô hình của một ngôi làng nhỏ ở miền nam nước Ý. Chính quyền địa phương hi vọng, những chiếc gương này sẽ giúp người dân ở đây sống khỏe mạnh hơn, thu hút nhiều khách du lịch và giúp thị trấn phát triển.

Theo Linh Nguyễn Lê (doimoisangtao.vn)

Tin đọc nhiều

Lý do virus nCoV khó bị tiêu diệt hoàn toàn Định nghĩa virus sống hay không sống, chúng có thể bị tiêu...
Cuộc sống hiện đại đang khiến bộ xương chúng ta thay đổi ra sao? Theo thời gian, bộ xương người đang thay đổi qua những cách...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...