Tháng 08, 2017
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 19/02/2014 14:56 PM (GMT+7)

LHQ: Kim Jong-un xài sang gấp đôi cha mình

Số tiền mua các mặt hàng xa xỉ của Kim Jong-un gấp đôi mức chi tiêu của cha mình, một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho hay.

Ngày 18/2, Ủy ban Điều tra Nhân quyền Triều Tiên của Liên Hợp Quốc đã công bố một báo cáo cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã vượt xa người cha quá cố Kim Jong-il của mình trong khoản xài hàng xa xỉ.

Báo cáo của ủy ban này nêu rõ: “Số tiền chi tiêu cho các mặt hàng xa xỉ của Triều Tiên đã tăng tới 645,8 triệu USD vào năm 2012. Đây là một mức tăng đột biến từ mức bình quân 300 triệu USD một năm dưới thời cố Chủ tịch Kim Jong-il.”

Theo báo cáo trên, Kim Jong-un đã cho xây dựng một nhà hát riêng có khả năng chứa được 1000 người, đồng thời cho nhập khẩu nhiều chiếc xe Mercedes-Benz đắt tiền, các nhạc cụ cao cấp và hàng chục chiếc đàn piano.

LHQ: Kim Jong-un xài sang gấp đôi cha mình - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Ủy ban Điều tra Nhân quyền Triều Tiên của Liên Hợp Quốc dẫn lời một cựu quan chức nước này cho rằng Triều Tiên thu được nguồn ngoại tệ này từ hoạt động buôn bán rượu ở các quốc gia Hồi giáo và vận chuyển ngà voi từ châu Phi tới Trung Quốc.

Báo cáo chỉ ra: “Số ngoại tệ này được đưa vào ngân quỹ của nhà lãnh đạo tối cao để trang trải cho các khoản chi tiêu riêng của ông cùng gia đình và những người thân cận cũng như phục vụ cho các hoạt động nhạy cảm khác.”

Trong một chuyến thăm tới Triều Tiên, cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman cũng tiết lộ rằng anh này đã từng nghỉ ngơi 7 ngày trên một hòn đảo riêng của Kim Jong-un với các hoạt động vui chơi tưng bừng như lướt sóng, cưỡi ngựa, và anh này cũng nhìn thấy nhiều chiếc du thuyền lớn đậu ở đó.

Hiện Triều Tiên vẫn chưa có bất cứ phản ứng nào trước các thông tin trên của Ủy ban Điều tra Nhân quyền Triều Tiên của Liên Hợp Quốc.

Trí Dũng (Theo Chosun)

Tin đọc nhiều

Ông Obama gây "bão" cộng đồng mạng vì thông điệp mới Thông điệp mang tính đoàn kết của cựu Tổng thống Mỹ Barack...
Australia công bố manh mối mới về vị trí của máy bay MH370 mất tích Ngày 16/8, Cục An toàn Giao thông Australia (ATSB), cơ quan...
Nhật Bản: Trợ cấp 18.000 USD cho nhân viên sinh con thứ tư Trong một động thái nhằm khắc phục tỷ lệ sinh ngày càng giảm...
Đệ nhất phu nhân Zimbabwe bị bắt tại Nam Phi Bà Grace Mugabe, phu nhân của Tổng thống Zimbabwe Robert...