Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 28/08/2013 04:20 AM (GMT+7)

Liberia: Cả nước không ai đỗ đại học

Trong kỳ thi đại học vừa qua, toàn bộ gần 25.000 thí sinh ở Liberia đều "trượt vỏ chuối" khiến dư luận choáng váng.

Bộ Giáo dục Liberia, một quốc gia ở Tây Phi, vừa tiết lộ một sự thực choáng váng rằng không có một thí sinh nào vượt qua kỳ thi vào đại học năm 2013 ở nước này.

Theo đó có gần 25.000 thí sinh tham gia kỳ thi tuyển vào Đại học Liberia, một trong hai trường đại học công ở nước này, thế nhưng không một thí sinh nào đậu đại học.

Liberia: Cả nước không ai đỗ đại học - 1

Cổng trường đại học Liberia

Liberia là quốc gia vừa mới phục hồi từ cuộc nội chiến “huynh đệ tương tàn” thảm khốc cách đây một thập kỷ, và hậu quả chiến tranh thể hiện trong việc học sinh nước này không mặn mà gì với việc học và không có kiến thức cơ bản về tiếng Anh.

Gần đây, Tổng thống Liberia Ellen Jonhson Sirleaf, người đã từng đoạt giải Nobel, thừa nhận rằng hệ thống giáo dục của nước này vẫn đang trong tình trạng “lộn xộn” và quốc gia này cần phải nỗ lực rất nhiều để cải thiện hệ thống đó.

Nhiều trường học ở Liberia thiếu các cơ sở vật chất giáo dục cần thiết, còn giáo viên thì không đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tất cả các thí sinh tham gia một kỳ thi đại học đều “trượt vỏ chuối”, mặc dù mức phí tham dự kỳ thi này không hề nhỏ (25 USD).

Điều này có nghĩa là trong năm học mới được khai giảng vào tháng sau, trường Đại học Liberia sẽ không tiếp nhận bất cứ sinh viên mới nào.

Liberia: Cả nước không ai đỗ đại học - 2

Đại học Liberia sẽ không có bất cứ sinh viên mới nào trong năm học tới

Các thí sinh tham dự kỳ thi này đã không thể tin vào mắt mình khi xem kết quả và họ than thở rằng “giấc mơ đã tan vỡ” khi không được vào đại học.

Bộ trưởng Giáo dục Etmonia David-Tarpeh cho biết bà sẽ gặp gỡ các quan chức Đại học Liberia để bàn thảo về tỉ lệ trượt đại học “choáng váng” này. Bà nói: “Tôi biết các trường học còn rất nhiều thiếu sót, nhưng đông thí sinh dự thi như vậy mà không có lấy một người đỗ thì quả là khó tin. Điều đó giống như hành động giết người hàng loạt vậy.”

Người phát ngôn Đại học Liberia Momodu Getaweh cho biết trường này vẫn giữ nguyên quyết định của mình, và họ sẽ không bị dao động vì “cảm tính”.

Ông này tuyên bố: “Các thí sinh chẳng biết tí gì về những điều cơ bản nhất của tiếng Anh. Thế nên chính phủ phải làm điều gì đó để cải thiện tình hình. Chiến tranh đã lùi vào dĩ vãng 10 năm rồi, và chúng ta phải biết gạt nó vào quá khứ để có cái nhìn thực tiễn hơn.”

Trí Dũng (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Tại sao Nhật Bản tốn 600 triệu USD để bảo vệ 2 hòn đá ở giữa biển? Nhật Bản gọi 2 hòn đá nằm giữa biển là “đảo Okinotorishima”....
Những 'bộ xương cây' không thể phân hủy hàng nghìn năm ở Namibia Thung lũng Deadvlei (đầm lầy chết) được xem là điểm du lịch...
NASA công bố video về 'cuộc sống 10 năm qua của Mặt Trời' Tàu thăm dò Solar Dynamics Observatory quay quanh Trái Đất...
Hành tinh có thời tiết kỳ quái Đây là một trong những ngoại hành tinh kỳ lạ nhất từng được...