Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 28/07/2013 16:29 PM (GMT+7)

Libya: 1.200 tù nhân nổi loạn vượt ngục

1.200 tù nhân ở Libya đã nổi loạn và tổ chức vượt ngục sau những cuộc biểu tình bên ngoài chống phong trào Anh em Hồi giáo.

Ngày 27/7, nhà chức trách Libya cho biết 1.200 tù nhân đã nổi loạn và phá ngục thoát ra khỏi nhà tù al-Kuifiya gần thành phố Benghazi phía đông Libya.

Một quan chức cảnh sát cho biết: “Đã có nổi loạn bên trong nhà tù al-Kuifiya và một cuộc tấn công từ bên ngoài. Lực lượng đặc nhiệm đã được huy động nhưng được lệnh không nổ súng vào tù nhân trốn thoát.”

Ông này cho biết phần lớn những kẻ vượt ngục là tội phạm thông thường. Một số tên đã bị cảnh sát bắt lại, tuy nhiên chưa có con số chính thức về số tù nhân bị bắt lại được công bố.

Libya: 1.200 tù nhân nổi loạn vượt ngục - 1

Cảnh sát truy bắt tù nhân vượt ngục ở Benghazi

Hiện vẫn chưa rõ cuộc vượt ngục này có liên hệ với những cuộc biểu tình rầm rộ đang diễn ra ở Libya nhắm vào các văn phòng của phong trào Anh em Hồi giáo sau một loạt các vụ ám sát ở Libya hay không.

Hôm thứ Bảy, người biểu tình đổ xuống đường để lên án việc sát hại Abdelsalam al-Mosmary, một nhà hoạt động thường xuyên chỉ trích phong trào Anh em Hồi giáo, người bị bắn chết vào hôm thứ Sáu.

Anh em Hồi giáo bị cáo buộc đứng đằng sau vụ ám sát này, và người biểu tình trở nên giận dữ vì phản ứng chậm chạp của chính phủ với tình hình bạo lực gia tăng.

Cảnh sát xác nhận một số tù nhân vượt ngục có liên hệ với chế độ của cựu Tổng thống Moamer Kadhafi. Thủ tướng Libya Ali Zeidan cũng đã xác nhận về vụ vượt ngục này.

Ông Zeidan cho biết: “Người dân trong khu vực tấn công nhà tù vì họ không muốn có một nhà tù ở gần nơi mình ở”, và bổ sung rằng các cửa khẩu đã được báo động và thông báo về danh sách của những tù nhân vượt ngục.

Bảo Thành (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Công nghệ truyền dữ liệu bằng laser giúp tốc độ internet nhanh hơn 1.000 lần Các nhà khoa học vừa tìm ra cách truyền dữ liệu mới giúp tốc...
Phát hiện tín hiệu vũ trụ bí ẩn lặp lại 16 ngày một lần Tín hiệu vô tuyến từ vũ trụ không phải là điều mới gặp,...
Hiểm họa tâm lý từ robot tình dục Từ khi ra đời đến nay, ngành công nghiệp chế tạo robot tình...
Nhân vật của năm 2019: Đại dương trỗi dậy, các thành phố sẽ bị nhấn chìm Cô nữ sinh 16 tuổi được tạp chí TIME bình chọn là nhân vật...