Tháng 12, 2018
Thứ tư
Chủ Nhật, ngày 15/04/2018 08:38 AM (GMT+7)

Liên Hợp Quốc bác dự thảo của Nga về việc lên án Mỹ

Chỉ với 3 phiếu thuận, Nga đã không thể khiến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua dự thảo nghị quyết lên án cuộc tấn công của liên quân Mỹ - Anh - Pháp nhằm vào Syria hôm 14/4.

AFP cho biết dự thảo nghị quyết của Nga nhận được 3 phiếu thuận tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an ngày 14/4, 8 nước đã bỏ phiếu chống trong khi 4 nước bỏ phiếu trắng. Số phiếu cần thiết để dự thảo được thông qua là 9.

Dự thảo của Nga lên án "cuộc xâm lăng" nhằm vào Syria và yêu cầu liên quân không gây ra thêm cuộc tấn công nào trong tương lai.

Trước phiên bỏ phiếu, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói rằng "đạn đã lên nòng" và Mỹ sẵn sàng tiến hành tấn công thêm vào Syria nếu Tổng thống Bashar al-Assad tiếp tục dùng vũ khí hóa học.

Liên Hợp Quốc bác dự thảo của Nga về việc lên án Mỹ - 1

Đại sứ Haley bỏ phiếu chống lại dự thảo nghị quyết của Nga tại phiên họp của Hội đồng Bảo an sau khi Mỹ tấn công vào Syria. Ảnh: Reuters.

Anh lập luận rằng cuộc tấn công của liên quân là "đúng và hợp pháp" để giảm thiểu sự thống khổ của người dân liên tục phải đối mặt với khí độc trong các cuộc tấn công ở Syria.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cáo buộc phương Tây theo "chủ nghĩa hooligan" và yêu cầu các nước "ngay lập tức chấm dứt các hành động chống lại Syria và kiềm chế trong tương lai".

"Các ông không chỉ đặt mình trên luật pháp quốc tế mà còn cố viết lại luật", đại sứ Nga phát biểu sau phiên bỏ phiếu.

Trung Quốc và Bolivia ủng hộ dự thảo của Nga. Ngoài 3 nước Mỹ, Anh, Pháp, các nước bỏ phiếu chống là Thụy Điển, Hà Lan, Ba Lan, Kuwait và Bờ Biển Ngà. Peru, Kazakhstan, Ethiopia và Guinea Xích Đạo bỏ phiếu trắng.

Liên Hợp Quốc bác dự thảo của Nga về việc lên án Mỹ - 2

Các điểm không kích của liên quân tại Syria. Đồ họa: New York Times.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay lực lượng Mỹ cùng không quân Anh, Pháp đã nã hơn 100 tên lửa vào 3 mục tiêu tại Syria, bao gồm thủ đô Damascus. Tuy nhiên, Sputnik đưa tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết hệ thống phòng không của Syria đã đánh chặn thành công 71 trong tổng số 103 tên lửa của liên quân Mỹ. Cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở vũ khí hóa học của Syria sau khi phương Tây cáo buộc chính quyền Tổng thống Assad sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công làm 70 người chết hôm 8/4.

Lầu Năm Góc nói vụ không kích là "chính đáng, hợp pháp, tương xứng" và họ đã "tấn công thành công mọi mục tiêu". Tổng thống Nga Vladimir Putin mạnh mẽ lên án vụ tấn công mà ông cho là "hành động khiêu khích" chống lại một quốc gia có chủ quyền.

Theo Phương Thảo (Zing)

Tin đọc nhiều

Bí ẩn cuộc đổ bộ Mặt Trăng đầu tiên: Phi hành gia thứ 3 và nỗi ám ảnh suốt đời Không chỉ là sứ mệnh đầu tiên đưa con người đặt chân lên Mặt...
Tuổi thọ của con người phụ thuộc vào những yếu tố ít ai ngờ Một nghiên cứu mới phân tích dữ liệu liên quan đến di truyền...
Con người đã nhầm khi cho rằng virus là loài sinh vật bé nhỏ Từ trước tới nay, các nhà khoa học vẫn cho rằng virus là...
Những kẻ phàm ăn nhất trong thế giới tự nhiên Trong thế giới muôn loài, có những loài vật ăn nhiều gấp đôi...