Tháng 12, 2018
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 16/04/2018 18:15 PM (GMT+7)

Liên quân 'đốt' 137 triệu USD trong đợt tổng không kích Syria

Mỹ và đồng minh đã tốn hơn 137 triệu USD để phóng 105 quả tên lửa vào Syria, chưa tính chi phí nhiên liệu cho máy bay, tàu chiến và các khoản khác.

Liên quân 'đốt' 137 triệu USD trong đợt tổng không kích Syria - 1

Tên lửa "đẹp và thông minh" đã đến Syria như những gì mà Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter. Tổng cộng, liên quân đã phóng 105 tên lửa các loại xuống 3 mục tiêu ở Syria. Ảnh: AP.

Liên quân 'đốt' 137 triệu USD trong đợt tổng không kích Syria - 2

Lầu Năm Góc cho biết tuần dương hạm USS Monterey (CG-61) đã phóng 30 tên lửa Tomahawk từ Biển Đỏ. Theo Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS), đơn giá mỗi quả tên lửa Tomahawk khoảng 1,4 triệu USD. Như vậy CG-61 đã tiêu tốn 42 triệu USD chi phí tên lửa cho đợt không kích Syria. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Liên quân 'đốt' 137 triệu USD trong đợt tổng không kích Syria - 3

Tàu khu trục USS Laboon (DDG-58) phóng 7 tên lửa Tomahawk, chi phí 9,8 triệu USD. Tổng cộng 37 tên lửa đã được phóng đi ở hướng tấn công từ Biển Đỏ. Chi phí tên lửa cho hướng tấn công này hết 51,8 triệu USD. Ảnh minh họa: Hải quân Mỹ.

Liên quân 'đốt' 137 triệu USD trong đợt tổng không kích Syria - 4

Từ phía bắc Vịnh Ba Tư, tàu khu trục USS Higgins (DDG-76) phóng 23 tên lửa Tomahawk vào Syria, chi phí 32,2 triệu USD. Ảnh minh họa: Hải quân Mỹ.

Liên quân 'đốt' 137 triệu USD trong đợt tổng không kích Syria - 5

Từ một vị trí không xác định trên Địa Trung Hải, tàu ngầm tấn công hạt nhân USS John Warner lớp Virginia phóng 6 tên lửa Tomahawk, chi phí 8,4 triệu USD. Ảnh minh họa: Hải quân Mỹ.

Liên quân 'đốt' 137 triệu USD trong đợt tổng không kích Syria - 6

Tên lửa Tomahawk bắn vào mục tiêu ở Syria đêm 13/4. Tổng cộng các tàu chiến của Hải quân Mỹ đã phóng 66 quả Tomahawk vào các mục tiêu ở Syria, chi phí tên lửa hết 92,4 triệu USD, chưa tính nhiên liệu cho tàu chiến và các khoản khác. Ảnh: AP.

Liên quân 'đốt' 137 triệu USD trong đợt tổng không kích Syria - 7

Một vũ khí lần đầu được sử dụng trong thực chiến là tên lửa hành trình không đối đất AGM-158 JASSM, phóng từ máy bay ném bom B-1B Lancer. Hai phi cơ B-1B đã phóng 19 quả JASSM. Theo Defense Industry Daily, đơn giá mỗi quả JASSM khoảng 850.000 USD, chi phí tên lửa cho B-1B khoảng 16,1 triệu USD. Ảnh: USAF.

Liên quân 'đốt' 137 triệu USD trong đợt tổng không kích Syria - 8

Tên lửa Tomahawk hướng về Syria đêm 13/4. Chỉ tính riêng chi phí tên lửa, Washington đã tiêu tốn hơn 108 triệu USD cho vụ không kích Syria. Ảnh: AP.

Liên quân 'đốt' 137 triệu USD trong đợt tổng không kích Syria - 9

Các cường kích Tornado GR4 của Anh đã phóng 8 tên lửa Storm Shadow. Đơn giá mỗi quả Storm Shadow khoảng 1,12 triệu USD. Không quân Hoàng gia Anh đã tốn 8,96 triệu USD cho đợt không kích vừa qua. Ảnh: CNN.

Liên quân 'đốt' 137 triệu USD trong đợt tổng không kích Syria - 10

Tiêm kích Rafale của Pháp cất cánh không kích Syria vào đêm 13/4. Các tiêm kích Rafale của Pháp đã phóng 9 tên lửa Storm Shadow, chi phí 10 triệu USD. Ảnh: Reuters.

Liên quân 'đốt' 137 triệu USD trong đợt tổng không kích Syria - 11

Khinh hạm tàng hình Aquitaine của Pháp phóng 3 tên lửa hành trình tấn công mặt đất MdCN ( phiên bản dùng trên tàu chiến của Storm Shadow). Theo Naval Technology, tên lửa MdCN có đơn giá tới 3,3 triệu USD/quả, chi phí 9,9 triệu USD. Như vậy, Pháp tốn 19,9 triệu USD cho vụ không kích Syria. Ảnh minh họa: Hải quân Pháp.

Liên quân 'đốt' 137 triệu USD trong đợt tổng không kích Syria - 12

Mỹ, Anh và Pháp đã "nướng" hơn 137 triệu USD chi phí tên lửa vào 3 mục tiêu ở Syria. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng đợt không kích tốn kém này hầu như không làm thay đổi tình hình tại Syria. Đồ họa: AP.

Theo Trung Hiếu (Zing)

Tin đọc nhiều

Bộ ảnh bóc trần sự thống trị của smartphone trong xã hội hiện đại Đã có 3 tỷ người sử dụng điện thoại thông minh trên khắp thế...
Ván trượt đã lạc hậu, giờ là thời đại 'đi mây, về gió' của... ván bay Ván bay là một phương tiện tuyệt vời cho nhu cầu giao thông,...
Tàu thăm dò InSight lần đầu tiên gửi tiếng gió trên Sao Hỏa về Trái Đất Sau tuần lễ đầu tiên lăn bánh trên Sao Hỏa, tàu thăm dò...
Sắp thương mại hóa, dân Mỹ vẫn chưa biết gọi 'thịt' nhân tạo là gì? Để có được bộ khung pháp lý cho việc đưa thịt nhân tạo góp...