Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 02/08/2014 11:50 AM (GMT+7)

Lính Israel khiếp sợ hệ thống đường hầm ở Gaza

Hệ thống đường hầm chằng chịt ở dải Gaza gây thiệt hại lớn cho binh sĩ Israel mà họ không có cách gì đối phó.

Trong những tuần gần đây, quân đội Israel bước vào cuộc chiến với phong trào vũ trang Hamas tại dải Gaza với những vũ khí công nghệ cao cùng sự hỗ trợ thông tin tình báo chiến trường theo thời gian thực để có thể giáng một cú đấm sắt vào khả năng quân sự vốn rất hạn chế của Hamas.

Mặc dù được trang bị tận răng như thế, nhưng quân đội Israel vẫn hứng chịu những thiệt hại nặng nề về nhân mạng. Và hôm qua, họ vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng hai binh sĩ của mình đã thiệt mạng và một ngời bị bắt đi, dù Hamas đã bị dập tơi bời bằng bom và tên lửa suốt 3 tuần qua. Và thứ vũ khí của Hamas khiến họ sợ hãi nhất chính là hệ thống đường hầm chằng chịt.

Lính Israel khiếp sợ hệ thống đường hầm ở Gaza - 1

Israel đang phát động chiến dịch tấn công quân sự dữ dội vào dải Gaza

Trước những kết quả hạn chế của chiến dịch quân sự nhắm vào Hamas, các chuyên gia quân sự cho rằng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy quân đội Israel đang thực hành tác chiến theo một giáo trình lạc hậu mà không bắt kịp theo được đối phương đang ngày càng có những thủ đoạn tinh vi, phức tạp hơn.

Ông Israel Ziv, một viên tướng về hưu từng phụ trách sư đoàn Israel ở Gaza nhận định: “Hamas đã thay đổi học thuyết chiến tranh của mình và sử dụng đường hầm như một phương pháp tác chiến chính. Đây là điều mà chúng ta học được qua chiến trận”.

Cho đến nay, trong số 32 hệ thống đường hầm kiên cố mà quân đội Israel phát hiện ra ở dải Gaza, có ít nhất 11 đường hầm chạy qua biên giới sâu vào lãnh thổ Israel. Số còn lại nằm trong một mạng lưới như mê cung dưới lòng thành phố Gaza, nối liền các ngôi nhà, các kho vũ khí và các hầm phóng rocket ngụy trang.

Binh sĩ Israel vô cùng kinh hoàng khi chứng kiến các tay súng Hamas biến mất một cách “thần kỳ” khỏi ngôi nhà này, rồi ít giây sau lại xuất hiện ở ngôi nhà khác và nã đạn vào họ. Chiến binh Hamas biết cách tận dụng hệ thống đường hầm này để tập kích vào phía sau hoặc bên sườn, khiến binh sĩ Israel không tài nào đối phó kịp.

Lính Israel khiếp sợ hệ thống đường hầm ở Gaza - 2

Bên trong một đường hầm xuyên biên giới Gaza-Israel

Trong cuộc chiến tranh Gaza hồi năm 2008, quân đội Israel chỉ bị mất 10 binh sĩ, trong đó có 4 người trúng đạn lạc của đồng đội. Thế nhưng lần này, sau 3 tuần tham chiến, đã có 63 binh sĩ Israel thiệt mạng trong tác chiến và một người đang bị bắt cóc.

Ông Amos Harel, một chuyên gia phân tích quân sự của tờ Haaretz cho rằng mặc dù biết đến sự tồn tại của hệ thống đường hầm này, song các chỉ huy quân sự Israel vẫn không đưa ra được học thuyết mới để thực hành tác chiến.

Trong cuộc chiến tranh lần này, Israel nghĩ rằng họ đã sẵn sàng để đối phó và nghiền nát Hamas. Họ đã xây dựng một hệ thống liên lạc tích hợp có thể chuyển thông tin tình báo theo thời gian thực cho không quân và bộ binh, đến mức một quan chức quân đội tự hào khoe rằng hệ thống này có thể làm nhân lên nhiều lần sức mạnh quân sự Israel.

Lính Israel khiếp sợ hệ thống đường hầm ở Gaza - 3

Lính dù Israel phát hiện miệng một đường hầm bí mật của Hamas

Các tên lửa dẫn đường chính xác của Israel đã phá hủy tới 1/3 kho rocket của Hamas cùng hàng trăm ngôi nhà được coi là trung tâm chỉ huy của phong trào này và nhiều địa điểm sản xuất vũ khí khác. Chỉ trong 24 ngày không kích dữ dội, Israel đã phóng tên lửa, đánh bom vào 4.300 mục tiêu ở dải Gaza.

Dù Israel tuyên bố rằng họ đã tiêu diệt hàng trăm chiến binh Hamas và bắt giữ nhiều người khác, song các chỉ huy quân sự và lãnh đạo chính trị cấp cao của phong trào này vẫn không hề bị tổn hại.

Ông Eado Hecht, chuyên gia quân sự tại Trường Sĩ quan Tham mưu Israel nói: “Lãnh đạo Hamas biết cách ẩn nấp dưới các đường hầm, giống như hệ thống đường hầm dưới bệnh viện Shifa”.

Điều mà các binh sĩ Israel khiếp sợ chính là việc các chiến binh Hamas đã được huấn luyện tác chiến trong đường hầm và rất thuần thục nó, mặc dù đây là một chiến thuật đã có từ thời trung cổ. Trong những cuộc chiến trước, các chiến binh Hamas thường tìm cách tránh đụng độ và lẩn vào khu dân cư khi bị Israel tấn công. Còn lần này, với hệ thống đường hầm chằng chịt, họ luôn sẵn sàng tham chiến.

Lính Israel khiếp sợ hệ thống đường hầm ở Gaza - 4

Lính Israel được cử xuống dưới đường hầm để tìm hiểu

Dù tác chiến đường hầm đã có từ rất lâu, song cho đến nay Israel vẫn chưa có một giải pháp kỹ thuật nào để có thể phát hiện và phá hủy chúng. Các cửa hầm đều được giấu kín trong nhà dân, thế nên máy bay trinh sát của Israel không thể quan sát được từ trên không.

Hậu quả là, quân đội Israel vẫn tiếp tục hứng chịu thiệt hại về nhân mạng khi họ tung quân vào dải Gaza để trấn áp phong trào Hamas, và hệ thống đường hầm bí mật vẫn là nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với các binh sĩ Israel.

Trí Dũng (Theo NYT)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Trái Đất sẽ ra sao nếu quay quanh ngôi sao lớn gấp 1.700 lần Mặt Trời? UY Scuti là ngôi sao lớn nhất con người từng khám phá. Nó...
Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...