Tháng 08, 2018
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 28/04/2014 16:51 PM (GMT+7)

Lính Mỹ sẽ ồ ạt quay trở lại Philippines

Thỏa thuận này sẽ mở đường cho lính Mỹ trở lại Philippines sau 2 thập kỷ.

Ngày 27/4, Mỹ và Philippines đã đưa ra một thỏa thuận hợp tác quân sự mới mở đường cho việc lính Mỹ ồ ạt quay trở lại Philippines kể từ khi rời khỏi đây vào cuối thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Một ngày trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đặt chân tới Manila trong khuôn khổ chuyến công du châu Á của mình, các cố vấn tổng thống cho biết hai nước đã soạn thảo một thỏa thuận hợp tác 10 năm, cho phép quân đội Mỹ được tái triển khai binh sĩ, tàu chiến và máy bay tại các căn cứ quân sự và trại huấn luyện của Philippines.

Lính Mỹ sẽ ồ ạt quay trở lại Philippines - 1

Lính Mỹ tập trận chung với quân đội Philippines

Các quan chức Nhà Trắng cho biết Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Tăng cường này sẽ có hiệu lực mà không cần phải thông qua Thượng viện Philippines, nơi từng đã bác bỏ đề xuất kéo dài thời hạn đóng quân của lính Mỹ tại Philippines và buộc Washington phải đóng cửa căn cứ không quân Clark cùng căn cứ hải quân Subic tại nước này.

Căn cứ hải quân Subic nằm trên vịnh Subic là một trong những căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở nước ngoài. Căn cứ này nhìn thẳng ra Biển Đông và rất gần với bãi cạn Scarborough, nơi đang tranh chấp quyết liệt giữa Philippines và Trung Quốc. Từ căn cứ này, tàu chiến và chiến đấu cơ xuất kích chỉ mất một thời gian rất ngắn là có thể tới được khu vực tranh chấp.

Hơn 2 thập kỷ kể từ khi rời khỏi Philippines, giờ đây thỏa thuận này đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ giữa Mỹ và người đồng minh châu Á Philippines, đồng thời công nhận những căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Manila với Bắc Kinh trong vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Ông Ben Rhodes, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ tuyên bố: “Thỏa thuận này cho thấy chúng tôi đang xây dựng một mối quan hệ hợp tác bền chặt dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và đôi bên đều có lợi.”

Lính Mỹ sẽ ồ ạt quay trở lại Philippines - 2

Thỏa thuận này sẽ mở đường cho việc lính Mỹ ồ ạt trở lại Philippines

Ông Evan Medeiros, quan chức phụ trách các vấn đề châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nhấn mạnh: “Đây là thỏa thuận quốc phòng quan trọng nhất mà chúng tôi có với Philippines trong nhiều thập niên trở lại đây.” Ông cũng nói rằng Mỹ muốn có “quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc”, nhưng Washington cũng quyết tâm theo đuổi chính sách dựa trên các mục tiêu chiến lược của mình và đồng minh.

Thỏa thuận này được coi là thành quả rõ ràng nhất của ông Obama trong chuyến công du châu Á tới 4 nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Philippines lần này.

Trong suốt 6 ngày thực hiện chuyến công du vừa qua, ông Obama đã tham dự nhiều buổi quốc yến, thăm các danh thắng văn hóa và có nhiều cuộc trao đổi kín với các nhà lãnh đạo châu Á. Mặc dù vậy, chuyến công du này của ông Obama không đạt được nhiều thành tựu về hiệp định thương mại tự do TPP vốn rất được kỳ vọng.

Trí Dũng (Theo LATimes)

Tin đọc nhiều

Những chiếc bánh kem không ai nỡ ăn vì quá đẹp Những chiếc bánh kem này quá đẹp, quá tinh tế và dễ thương...
Phát hiện bức tường bí ẩn ngăn cách Hệ Mặt Trời với dải Ngân Hà Tàu thăm dò vũ trụ của NASA đã phát hiện một “bức tường” bí...
Chiêm ngưỡng 12 nhà thờ đẹp nhất thế giới Kiến trúc độc đáo và đẹp mắt khiến những nhà thờ này nổi...
Họa sĩ vẽ tranh bằng... máy may độc nhất vô nhị trên thế giới Những bức tranh của người nghệ sĩ đặc biệt này thật đẹp và...