Tháng 03, 2018
Thứ bảy
Thứ Hai, ngày 28/04/2014 16:51 PM (GMT+7)

Lính Mỹ sẽ ồ ạt quay trở lại Philippines

Thỏa thuận này sẽ mở đường cho lính Mỹ trở lại Philippines sau 2 thập kỷ.

Ngày 27/4, Mỹ và Philippines đã đưa ra một thỏa thuận hợp tác quân sự mới mở đường cho việc lính Mỹ ồ ạt quay trở lại Philippines kể từ khi rời khỏi đây vào cuối thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Một ngày trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đặt chân tới Manila trong khuôn khổ chuyến công du châu Á của mình, các cố vấn tổng thống cho biết hai nước đã soạn thảo một thỏa thuận hợp tác 10 năm, cho phép quân đội Mỹ được tái triển khai binh sĩ, tàu chiến và máy bay tại các căn cứ quân sự và trại huấn luyện của Philippines.

Lính Mỹ sẽ ồ ạt quay trở lại Philippines - 1

Lính Mỹ tập trận chung với quân đội Philippines

Các quan chức Nhà Trắng cho biết Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Tăng cường này sẽ có hiệu lực mà không cần phải thông qua Thượng viện Philippines, nơi từng đã bác bỏ đề xuất kéo dài thời hạn đóng quân của lính Mỹ tại Philippines và buộc Washington phải đóng cửa căn cứ không quân Clark cùng căn cứ hải quân Subic tại nước này.

Căn cứ hải quân Subic nằm trên vịnh Subic là một trong những căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở nước ngoài. Căn cứ này nhìn thẳng ra Biển Đông và rất gần với bãi cạn Scarborough, nơi đang tranh chấp quyết liệt giữa Philippines và Trung Quốc. Từ căn cứ này, tàu chiến và chiến đấu cơ xuất kích chỉ mất một thời gian rất ngắn là có thể tới được khu vực tranh chấp.

Hơn 2 thập kỷ kể từ khi rời khỏi Philippines, giờ đây thỏa thuận này đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ giữa Mỹ và người đồng minh châu Á Philippines, đồng thời công nhận những căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Manila với Bắc Kinh trong vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Ông Ben Rhodes, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ tuyên bố: “Thỏa thuận này cho thấy chúng tôi đang xây dựng một mối quan hệ hợp tác bền chặt dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và đôi bên đều có lợi.”

Lính Mỹ sẽ ồ ạt quay trở lại Philippines - 2

Thỏa thuận này sẽ mở đường cho việc lính Mỹ ồ ạt trở lại Philippines

Ông Evan Medeiros, quan chức phụ trách các vấn đề châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nhấn mạnh: “Đây là thỏa thuận quốc phòng quan trọng nhất mà chúng tôi có với Philippines trong nhiều thập niên trở lại đây.” Ông cũng nói rằng Mỹ muốn có “quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc”, nhưng Washington cũng quyết tâm theo đuổi chính sách dựa trên các mục tiêu chiến lược của mình và đồng minh.

Thỏa thuận này được coi là thành quả rõ ràng nhất của ông Obama trong chuyến công du châu Á tới 4 nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Philippines lần này.

Trong suốt 6 ngày thực hiện chuyến công du vừa qua, ông Obama đã tham dự nhiều buổi quốc yến, thăm các danh thắng văn hóa và có nhiều cuộc trao đổi kín với các nhà lãnh đạo châu Á. Mặc dù vậy, chuyến công du này của ông Obama không đạt được nhiều thành tựu về hiệp định thương mại tự do TPP vốn rất được kỳ vọng.

Trí Dũng (Theo LATimes)

Tin đọc nhiều

Bộ Ngoại giao lên tiếng về khả năng Donald Trump gặp Kim Jong un tại Hà Nội Trước câu hỏi của phóng viên về khả năng Tổng thống Mỹ...
Tướng McMaster bị loại, nhân vật diều hâu từ thời Bush trở lại Tổng thống Trump thông báo Nhà Trắng thay thế cố vấn an ninh...
Hoa anh đào sắp bị xóa sổ tại Nhật Bản? Sau một mùa đông lạnh lẽo kéo dài, khu vực phía Đông Nhật...
Cuộc sống tại khu ổ chuột ở các nghĩa trang Philippines Ngay giữa lòng thủ đô Manila của Philippines, những người...