Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 12/03/2014 19:18 PM (GMT+7)

Lính Ukraine ở Crimea: Chúng tôi bị Kiev bỏ rơi

Lực lượng Ukraine bị vây hãm ở Crimea không nhận được hỗ trợ gì từ phía Kiev.

Những người lính Ukraine trong các căn cứ quân sự ở Crimea lại một lần nữa bị bao vây bởi lực lượng còn đông đảo hơn lần trước. Lần này lực lượng bao vây là các tay súng mặc những bộ quân phục tạp nham mang theo súng AK và đeo tấm phù hiệu màu đỏ, trắng và xanh của lực lượng quân đội Crimea mới thành lập mang dòng chữ “Thịnh vượng nằm ở thống nhất”.

Trong số những người đang vây hãm căn cứ quân sự quan trọng nhất ở thủ phủ Simferopol của Crimea có những người lính Ukraine từng phục vụ trong căn cứ này và mang súng đào ngũ sang phía lực lượng ly khai.

Lính Ukraine ở Crimea: Chúng tôi bị Kiev bỏ rơi - 1

Người dân Crimea tuần hành ủng hộ Nga

Cho đến nay, lực lượng đồn trú Ukraine trong các căn cứ ở Crimea đã thể hiện được sự dũng cảm và kiên cường của mình trước một lực lượng vũ trang thân Nga đông đảo hơn rất nhiều. Họ cũng đã cố gắng bám trụ trước những lời đe dọa của lực lượng “Cảnh binh Tự vệ”, hay còn gọi là Soma Barona gồm những người thân Nga lập nên. Nhưng đã có một số lính Ukraine thoái chí và quyết định trốn sang bên kia, bởi một lẽ họ đang cảm thấy rằng chính Kiev đã bỏ rơi mình.

Họ cảm thấy rằng chính phủ trung ương ở Kiev chỉ đưa ra những tuyên bố hùng hồn mà không chịu có bất cứ một hành động nào để giải cứu họ.

Lính Ukraine ở Crimea: Chúng tôi bị Kiev bỏ rơi - 2

Một người đàn ông ký gia nhập lực lượng cảnh binh tự vệ Crimea

Một trong những hình ảnh ấn tượng nhất của cuộc khủng hoảng tại Crimea hiện nay là lúc đại tá Yuli Mamchur dẫn quân tới căn cứ không quân Belbek để đòi lực lượng kiểm soát trao lại quyền vận hành căn cứ cho mình, bất chấp việc lính Nga bắn nhiều loạt đạn cảnh cáo.

Hành động của đại tá Mamchur đã được học tập khắp Crimea, và các căn cứ khác cũng từ chối đầu hàng bất chấp Nga tăng cường sự kiểm soát của mình đối với khu vực.

Thế nhưng trong khi đại tá Mamchur đang tìm mọi cách đối mặt nguy hiểm và thương lượng với các lực lượng thân Nga, ông hầu như không nhận được bất cứ sự hậu thuẫn thực tế nào từ phía Kiev. Ông cho biết các quan chức ở Kiev chỉ gọi điện cho ông và yêu cầu ông tự phát huy thế chủ động của mình. “Tất cả chỉ có vậy, và chúng tôi chỉ có một mình ở đây”, ông ngán ngẩm lắc đầu.

Lính Ukraine ở Crimea: Chúng tôi bị Kiev bỏ rơi - 3

Một thành viên lực lượng cảnh binh tự vệ mới thành lập của Crimea

Hành động của các chỉ huy quân đội Ukraine ở đây nhiều lúc đã nhận được sự kính trọng của các lực lượng thân Nga, tuy nhiên điều đó không giúp cho họ thoát khỏi tình trạng vây hãm. Tại căn cứ Bakhchisarai, sau một tuần thuyết phục đại tá Vladimir Dokychaev đầu hàng không thành, lính Nga rút đi và để lại một đội cảnh binh tự vệ đứng gác.

Bên trong căn cứ, những người lính Ukraine liên tục nhận được thông điệp chiêu hàng của lực lượng cảnh binh, thế nhưng họ lại nhận được rất ít chỉ đạo và lời khuyên từ phía Kiev. Hậu quả là trong mấy ngày qua, nhiều người lính và cả sĩ quan cấp cao trong căn cứ cũng dần dần rời bỏ hàng ngũ sang với phía bên kia.

Lính Ukraine ở Crimea: Chúng tôi bị Kiev bỏ rơi - 4

Lính Ukraine tại Crimea vẫn đang bị vây hãm trong căn cứ

Chính phủ cộng hòa tự trị Crimea đã tuyên bố rằng sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào ngày 16/3 tới đây, nếu người dân Crimea đồng ý sáp nhập vào Nga, lực lượng quân đội Ukraine đóng quân tại đây chỉ có hai lựa chọn, hoặc là gia nhập lực lượng quân đội Crimea mới dưới quyền chỉ huy của Nga, hoặc “trở về nhà họ ở Ukraine”.

Trí Dũng (Theo Independent)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Loại enzyme đột biến 'ăn' nhựa hoạt động như thế nào? Loại enzyme này rất 'phàm ăn', chúng gần như đã phân hủy hoàn...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...