Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 03/03/2014 08:44 AM (GMT+7)

Lính Ukraine ở Crimea ủng hộ chính phủ thân Nga

Hầu hết binh sĩ Ukraine ở Crimea đã quay súng đi theo chính quyền địa phương và từ chối chấp hành mệnh lệnh của chính quyền Kiev.

Ngày 2/3, báo chí Nga cho biết các lực lượng quân đội Ukraine được điều động tới bán đảo Crimea đều đã quyết định đi theo chính quyền địa phương và sẽ sớm thực hiện lễ tuyên thệ trung thành với Cộng hòa tự trị Crimea.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết: “Ngày hôm nay, đa phần các binh sĩ Ukraine được triển khai tới Crimea đều đã quay sang phe của Cộng hòa tự trị Crimea. Việc chuyển phe này đã diễn ra trong hòa bình mà không hề có một tiếng súng nào từ phía lực lượng quân đội hay dân quân.”

Lính Ukraine ở Crimea ủng hộ chính phủ thân Nga - 1

Phần lớn quân đội Ukraine ở Crimea đã quay sang ủng hộ chính quyền Crimea thân Nga

Nguồn tin này cũng cho biết một số binh sĩ Ukraine đã đào ngũ, trong khi nhiều người nộp đơn xin từ chức. Các binh sĩ Ukraine ở khu vực này đã không được trả lương trong nhiều tháng liền.

Trong khi đó, Chuẩn Đô đốc Denis Berezevsky, Tư lệnh mới được bổ nhiệm của Hải quân Ukraine đã tuyên thệ sẽ trung thành với nhân dân Crimea. Trong lễ tuyên thệ, ông này tuyên bố: “Tôi, Berezovsky Denis, xin thề trung thành với nhân dân Crimea và sẽ bảo vệ vùng đất này theo quy định của quân đội.”

Trước đó, có nhiều nguồn thông tin cho hay các binh sĩ Ukraine ở Crimea đã đồng loạt nộp đơn từ chức với quy mô lớn. Tất cả các doanh trại, vũ khí và đạn dược đều được bàn giao lại cho cái gọi là “lực lượng dân quân tự vệ” để bảo vệ.

Lính Ukraine ở Crimea ủng hộ chính phủ thân Nga - 2

Chuẩn Đô đốc Denis Berezevsky tuyên thệ trung thành với người dân Crimea

Lúc này trên đường phố Simferopol, thủ phủ của bán đảo Crimea chỉ còn có các lực lượng dân quân tự vệ tuần tra để duy trì an ninh trật tự. Lực lượng tự vệ do người dân địa phương lập ra này cũng đã canh gác tòa nhà của Hội đồng Tối cao Crimea và một loạt văn phòng chính quyền khác.

Phó Thủ tướng Crimea Rustam Temirgaliev cho biết toàn bộ lực lượng vũ trang Ukraine ở đây đều đã tự động giải tán và hiện không có một đơn vị quân đội chính quy nào ở Crimea.

Ông này tuyên bố: “Toàn bộ lực lượng vũ trang Ukraine đóng quân trên lãnh thổ Crimea đều đã bị phong tỏa. Các lực lượng tự vệ hiện đã kiểm soát các đường băng của tất cả sân bay tại Crimea.”

Theo ông Temirgliev, toàn bộ lực lượng an ninh, cảnh sát và cứu hộ của vùng Crimea giờ đây chỉ tuân theo mệnh lệnh của chính quyền địa phương.

Lính Ukraine ở Crimea ủng hộ chính phủ thân Nga - 3

Nga đã huy động thêm lực lượng đến quân cảng Sevastopol

Người dân ở Cộng hòa tự trị Crimea bắt đầu phản ứng quyết liệt sau khi chính quyền trung ương tự thành lập gần đây ở Kiev ban hành một đạo luật cấm sử dụng tiếng Nga trong các văn bản chính thức của Ukraine.

Hơn một nửa dân số trên bán đảo Crimea là người Nga, và tiếng Nga là ngôn ngữ giao tiếp duy nhất của họ. Để biểu thị sự chống đối chính quyền trung ương, người dân Crimea tuyên bố họ sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 30/3 tới đây để quyết định số phận của khu vực tự trị Crimea.

Trong khi đó, BBC dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Ihor Tenyukh cho biết khoảng 6000 binh sĩ Nga và 30 xe thiết giáp đã được điều động tới quân cảng Sevastopol thuộc Crimea để tăng cường cho các lực lượng Nga đồn trú tại căn cứ này.

Trí Dũng (Theo RT)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bí ẩn hình xăm của tù nhân (Kỳ 1) Ý nghĩa đặc trưng của hình giọt nước mắt, đồng hồ không...
Trung tâm của vũ trụ nằm ở đâu? Nhìn lên bầu trời đầy sao và bạn sẽ thấy những ngôi sao nằm...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...