Tháng 03, 2018
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 05/08/2014 07:48 AM (GMT+7)

Lộ diện chủ nhân chiếc xe tải chở tên lửa bắn hạ MH17?

Chủ nhân của chiếc xe tải Volvo trắng đã nhận ra chiếc xe của mình chính là chiếc xe tải chở hệ thống tên lửa Buk, mà chính phủ Kiev cho rằng nó được phe ly khai sử dụng để bắn hạ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines vào ngày 17/7.

Trang tin tức alfa.lt của Lithuania tiết lộ đã gặp chủ sở hữu chiếc xe tải chở hệ thống tên lửa Buk mà Ukraine cáo buộc được sử dụng để bắn hạ máy bay MH17. Trang tin này khẳng định biết rõ danh tính của người này, nhưng chỉ tiết lộ với tên là Vasiliy.

Trang tin alfa.lt cho rằng, Vasiliy có thể nhận dạng được các tay súng ly khai đã trưng dụng nhà cửa và phương tiện của ông, bao gồm một chiếc xe tải Volvo. Vasiliy cho biết, chiếc xe tải của ông bị các tay súng ly khai trưng dụng vào ngày 8/7 - 9 ngày trước khi chiếc máy bay MH17 rơi trên bầu trời miền đông Ukraine, khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Lộ diện chủ nhân chiếc xe tải chở tên lửa bắn hạ MH17? - 1

Chiếc xe tải Volvo màu trắng chở hệ thống tên lửa Buk trong đoạn clip do Ukraine công bố.

“Nhà xưởng của tôi tại Donetsk đã bị chiếm giữ và chiếc xe tải đỗ ở đó. Họ (phe ly khai) đã đến chỗ chúng tôi và nói rằng họ cần nó”, Vasiliy tiết lộ trên trang alfa.lt. “Tất cả mọi người đều rời đi từ ngày 8/7 và nhà xưởng do họ kiểm soát, bao gồm các thiết bị và chiếc xe tải màu trắng của tôi”.

Khi được hỏi liệu chiếc xe tải trong đoạn video do Ukraine công bố có phải của mình (đoạn video quay vào lúc 4 giờ 50 ngày 18/7 cho thấy một hệ thống tên lửa Buk đang được vận chuyển qua vùng Kransnodon để tới Nga), ông Vasiliy trả lời: “Tất nhiên, đó là xe tải của tôi.  Nó rất dễ để nhận ra. Chúng tôi biết những phương tiện của mình”.

Vasiliy khẳng định, đó là chiếc xe tải Volvo màu trắng duy nhất tại vùng Donetsk. Ông cũng tiết lộ hiện ông và các nhân viên không làm việc tại nhà xưởng đang do phe ly khai kiểm soát nhưng ông không cho biết nhà xưởng này được sử dụng để làm gì.

Huy Phong (Theo Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Bộ Ngoại giao lên tiếng về khả năng Donald Trump gặp Kim Jong un tại Hà Nội Trước câu hỏi của phóng viên về khả năng Tổng thống Mỹ...
Tướng McMaster bị loại, nhân vật diều hâu từ thời Bush trở lại Tổng thống Trump thông báo Nhà Trắng thay thế cố vấn an ninh...
Cuộc sống tại khu ổ chuột ở các nghĩa trang Philippines Ngay giữa lòng thủ đô Manila của Philippines, những người...
"Những đứa trẻ bươm bướm" Một căn bệnh hiếm gặp, khó chữa khiến những đứa trẻ chào đời...