Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 05/08/2014 07:48 AM (GMT+7)

Lộ diện chủ nhân chiếc xe tải chở tên lửa bắn hạ MH17?

Chủ nhân của chiếc xe tải Volvo trắng đã nhận ra chiếc xe của mình chính là chiếc xe tải chở hệ thống tên lửa Buk, mà chính phủ Kiev cho rằng nó được phe ly khai sử dụng để bắn hạ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines vào ngày 17/7.

Trang tin tức alfa.lt của Lithuania tiết lộ đã gặp chủ sở hữu chiếc xe tải chở hệ thống tên lửa Buk mà Ukraine cáo buộc được sử dụng để bắn hạ máy bay MH17. Trang tin này khẳng định biết rõ danh tính của người này, nhưng chỉ tiết lộ với tên là Vasiliy.

Trang tin alfa.lt cho rằng, Vasiliy có thể nhận dạng được các tay súng ly khai đã trưng dụng nhà cửa và phương tiện của ông, bao gồm một chiếc xe tải Volvo. Vasiliy cho biết, chiếc xe tải của ông bị các tay súng ly khai trưng dụng vào ngày 8/7 - 9 ngày trước khi chiếc máy bay MH17 rơi trên bầu trời miền đông Ukraine, khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Lộ diện chủ nhân chiếc xe tải chở tên lửa bắn hạ MH17? - 1

Chiếc xe tải Volvo màu trắng chở hệ thống tên lửa Buk trong đoạn clip do Ukraine công bố.

“Nhà xưởng của tôi tại Donetsk đã bị chiếm giữ và chiếc xe tải đỗ ở đó. Họ (phe ly khai) đã đến chỗ chúng tôi và nói rằng họ cần nó”, Vasiliy tiết lộ trên trang alfa.lt. “Tất cả mọi người đều rời đi từ ngày 8/7 và nhà xưởng do họ kiểm soát, bao gồm các thiết bị và chiếc xe tải màu trắng của tôi”.

Khi được hỏi liệu chiếc xe tải trong đoạn video do Ukraine công bố có phải của mình (đoạn video quay vào lúc 4 giờ 50 ngày 18/7 cho thấy một hệ thống tên lửa Buk đang được vận chuyển qua vùng Kransnodon để tới Nga), ông Vasiliy trả lời: “Tất nhiên, đó là xe tải của tôi.  Nó rất dễ để nhận ra. Chúng tôi biết những phương tiện của mình”.

Vasiliy khẳng định, đó là chiếc xe tải Volvo màu trắng duy nhất tại vùng Donetsk. Ông cũng tiết lộ hiện ông và các nhân viên không làm việc tại nhà xưởng đang do phe ly khai kiểm soát nhưng ông không cho biết nhà xưởng này được sử dụng để làm gì.

Huy Phong (Theo Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...