Tháng 10, 2016
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 05/08/2013 07:56 AM (GMT+7)

Lo khủng bố, Mỹ gia hạn đóng cửa các ĐSQ

Mỹ đã quyết định gia hạn đóng cửa 19 đại sứ quán và lãnh sự quán của nước này tại khu vực Trung Đông và Trung Phi do lo ngại khủng bố.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, danh sách gia hạn đóng cửa bao gồm 15 đại sứ quán và lãnh sự quán dự định đóng cửa vào ngày hôm qua (4/8) và 4 cơ quan mới. Một số bộ phận đặc biệt được mở cửa trở lại vào ngày hôm nay (5/8).

19 đại sứ quán và lãnh sự quán của Mỹ chủ yếu tại khu vực Trung Đông bao gồm: Abu Dhabi, Doha, Dubai, Kuwait,... và khu vực Trung Phi sẽ được đóng cửa đến thứ Bảy tới, bởi tuần này là thời điểm diễn ra lễ Eid đánh dấu kết thúc tháng Ramadan của người Hồi giáo.

“Quyết định này không phải do những đe dọa mới, mà là hành động cần thiết để bảo vệ các nhân viên của chúng tôi, bao gồm những người địa phương và những người khách tới các đại sứ quán và lãnh sự quán của Mỹ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết.

Lo khủng bố, Mỹ gia hạn đóng cửa các ĐSQ - 1

Đại sứ quán Mỹ tại Tel Aviv, Israel

Trước đó, ít nhất 25 đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ đã được lệnh đóng cửa vào ngày Chủ nhật (4/8) nhằm đối phó với những đe dọa khủng bố, sau khi một số thông tin cảnh báo mạng lưới khủng bố al-Qaeda đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn.

Tại Washington, các nhà chính trị Mỹ đã gọi những thông tin tình báo là nghiêm trọng nhất trong những năm gần đây. Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia Mỹ Michael McCaul cho biết: “Đây có thể là một trong những đe dọa rõ ràng và nghiêm trọng nhất từ vụ khủng bố 11/9/2001".

Nghị sĩ Đảng Dân chủ ông Dutch Ruppersberger nhận định: “al-Qaeda đang hành động, bởi vì chúng tôi đã nhận được những thông tin cho thấy rằng các nhân vật cấp cao của mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở bán đảo Ả-rập đang lên kế hoạch cho một vụ tấn công lớn".

Huy Phong (Theo Telegraph)

Tin đọc nhiều

Nổ lớn ở Trung Quốc, hàng chục tòa nhà bị phá hủy, hơn 100 người thương vong Một vụ nổ lớn đã xảy ra ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc phá huỷ...
Lật ván trượt trong công viên giải trí, 4 du khách chết thảm Chiều 25/10, 4 du khách (chưa xác định danh tính) đã thiệt...
Khám phá ngôi làng lạnh nhất trên thế giới chỉ có 500 người sinh sống Thị trấn Oymyakon ở Nga được coi là nơi lạnh nhất trên trái...
Người đàn bà 7 mặt bị bắt chỉ 21 ngày trước khi trở thành vô tội Một vụ án từng gây chấn động dư luận Nhật Bản vì mất quá...