Tháng 10, 2017
Chủ nhật
Thứ Bảy, ngày 23/02/2013 20:35 PM (GMT+7)

Lộ lý do từ chức động trời của Giáo hoàng

Tờ La Repubblica của Ý hôm 22/2 tiết lộ việc Giáo hoàng Benedict XVI quyết định từ nhiệm có liên quan đến với vụ bê bối rò rỉ thông tin “Vatileaks” và việc phát hiện ra “các giáo sĩ đồng tính bị tống tiền”.

Phát ngôn viên của Giáo hoàng hiện vẫn từ chối đưa ra xác nhận hay bác bỏ đối với tiết lộ động trời nói trên của La Repubblica.

Tờ báo nói rằng Giáo hoàng đã ra quyết định sẽ từ chức từ ngày 17/12 - ngày ông nhận được báo cáo từ 3 hồng y thực hiện nhiệm vụ điều tra vụ bê bối được gọi là “Vatileaks” đệ trình lên.

Vào tháng 5/2012, người giúp việc của Giáo hoàng Benedict, Paolo Gabriele, đã bị bắt và bị cáo buộc ăn cắp, làm rò rỉ thư của Giáo hoàng, trong đó để lộ những mưu đồ đen tối và đấu đá ngầm ở Vatican.

Theo La Repubblica, tài liệu gồm “2 chương dày gần 300 trang với bìa đỏ” và đã được để trong két an toàn tại nơi ở của Giáo hoàng, vốn sẽ được chuyển cho người kế nhiệm của Giáo hoàng sau khi được bầu.

Tờ báo này của Ý còn khẳng định rằng tài liệu này còn vạch trần những bè phái có các thành viên “liên kết với nhau theo thiên hướng tình dục”.

Trong một câu trích có vẻ như lấy từ báo cáo, tờ La Repubblica cho biết một số quan chức Vatican dường như đã bị tống tiền vì những bí mật của mình. Tờ báo cũng khẳng định dẫn từ một nguồn “rất thân cận với những người đã viết báo cáo cho các hồng y”. Theo đó, “mọi thứ tập trung xung quanh việc vi phạm điều răn thứ sáu và thứ bảy” - tức là cấm dâm dục và trộm cắp.

La Repubblica cho biết thêm bản báo cáo của các hồng y còn chỉ ra hàng loạt các đại điểm tụ họp kín ở trong và ngoài Rome, trong đó gồm một dinh thự, một nhà xông hơi ở ngoại ô Rome và một nơi làm đẹp ở trung tâm thủ đô, cùng một nơi ở trong trường đại học do một tổng giám mục sử dụng.

Cha Federico Lombardi, phát ngôn viên Vatican nói: “Ủy ban của các hồng y và kể cả tôi có thể đưa ra bình luận xác nhận hay phủ nhận về vấn đề này. Hãy để mỗi người đánh giá trách nhiệm của chính mình”. Ông còn nói thêm rằng việc suy diễn các báo cáo đang tạo ra “căng thẳng đi ngược với mong muốn của Giáo hoàng và Giáo hội” trong bối cảnh sự kiện chọn người kế nhiệm cho giáo hoàng Benedict đang tới gần.

Theo Đỗ Quyên (Người lao động/Guardian)

Tin đọc nhiều

Chân dung nữ Thủ tướng 37 tuổi: Đam mê chính trị từ nhỏ, thích dùng mạng xã hội Bà Jacinda Ardern, 37 tuổi đã trở thành tân Thủ tướng của...
Tổng thống Putin: Mỹ đã phản bội Nga Tổng thống Nga Vladimir Putin dùng những lời đanh thép chỉ...
Ông Obama “trở lại chính trường” Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama quay trở lại với các sự kiện...
'Địa ngục trần gian' bên trong 'thủ đô' cuối cùng của IS Từ một thành phố tự do và trù phú, sau khi rơi vào tay khủng...