Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 11/03/2019 07:14 AM (GMT+7)

Loài chuột mắt thần

Tạm gọi “chuột mắt thần” là đúng theo nghĩa đen, vì sau khi đôi mắt được các nhà khoa học xử lý xong, những con chuột này trở thành có khả năng nhìn xuyên qua bóng đêm.

Chuột vốn là loài có thị giác kém nên việc hoạt động trong bóng tối hoặc ban đêm, đối với chúng cũng có nhiều khó khăn. Chính vì vậy mà chuột đã được các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc chọn để thử nghiệm cho việc tạo ra những con chuột có đôi “mắt thần” có thể nhìn rõ trong bóng tối.

Hai tác giả chính trong công trình nghiên cứu này là Gang Han, chuyên gia Hóa học tại Đại học Massachusetts và Tian Xue, chuyên gia Thần kinh học tại Đại học Khoa học Công nghệ Trung Quốc.

Kỹ thuật của họ là bơm vào mắt chuột các hạt nano có tác dụng như những ăng ten siêu nhỏ để hấp thụ tia hồng ngoại, là loại ánh sáng nằm ngoài phạm vi thấy được của con người, rồi chuyển thành một bước sóng khác phù hợp hơn. 

Loài chuột mắt thần - 1

Ảnh một con chuột khác được chụp qua võng mạc của con chuột đã được tiêm hạt nano.

Các loài thú vốn chỉ nhìn thấy được một phần dải sóng của quang phổ, và phương pháp mới này cho phép chúng mở rộng được tầm nhìn. 

Về phương diện căn bản, phương pháp tiêm hạt nano tuy chưa được thử nghiệm trên người, nhưng thí nghiệm trên chuột đã cho thấy những tiềm năng đáng kể.

Những con chuột được tiêm hạt nano đã có thể nhìn thấy sóng hồng ngoại, tức là nhìn được rất rõ các sinh vật sống khác vào ban đêm. Nhưng điều quan trọng nhất là sau cuộc thí nghiệm, lũ chuột vẫn rất khỏe mạnh mà không bị một tác dụng phụ nào.

Theo nhà nghiên cứu Tian Xue, phương pháp này không giúp ta có thể nhìn thấy được tia hồng ngoại phát ra từ các cơ thể sống. Tuy nhiên về mặt lý thuyết, một người sau khi được cấy nano sẽ có khả năng trông thấy được người và vật trong bóng tối mà không cần tới bất kỳ một công cụ hỗ trợ nào.

Loài chuột mắt thần - 2

Một trong hai nhà nghiên cứu, TS. Tian Xue

Còn theo nhà nghiên cứu Gang Han, thí nghiệm này giúp ta hiểu hơn về khả năng cảm nhận thị giác của con người để có thể tìm ra phương pháp mới cho việc điều trị chứng mù màu, mặc dù việc ứng dụng này lên con người một cách an toàn vẫn là chuyện của tương lai.

Trong cuộc thử nghiệm, hai nhà nghiên cứu cùng các cộng sự đã tiêm vào mắt chuột một loại hạt nano được bọc trong protein, nhằm gắn chúng với các tế bào nhạy sáng trong nhãn cầu.

Theo giả thuyết, các hạt này sẽ trở thành ăng ten thu ngắn sóng hồng ngoại thành các sóng ánh sáng có bước sóng nhỏ hơn là ánh sáng xanh lục.

Nhằm khẳng định lũ chuột thực sự nhìn thấy được tia hồng ngoại, các chuyên gia đã bắt chúng thực hiện một số bài kiểm tra, trong đó có tình huống chạy vào một nơi hoàn toàn tối, và một nơi khác cũng tối nhưng được chiếu tia hồng ngoại. Kết quả, những con chuột được cấy nano chạy ngay vào nơi tối hoàn toàn do vì bây giờ chúng có thể nhìn thấy được trong bóng đêm.

Một chuyên gia Thần kinh học tại Đại học Harvard là Michael Do tin rằng phương pháp này rất có triển vọng ứng dụng trên con người, mặc dù khả năng này cũng có thể đi kèm với rủi ro, vì việc tiêm nano có thể gây tổn thương bất ngờ cho cấu trúc của mắt. 

Với sự thành công trên loài chuột, hiện các nhà nghiên cứu đang hướng tới việc thử nghiệm trên loài chó, vì rõ ràng rằng việc tạo ra những chú chó có thể nhìn được trong bóng tối sẽ có ích hơn nhiều.

Thiện Hải (ScienceAlert)

Tin đọc nhiều

Phát hiện tín hiệu vũ trụ bí ẩn lặp lại 16 ngày một lần Tín hiệu vô tuyến từ vũ trụ không phải là điều mới gặp,...
Nhân vật của năm 2019: Đại dương trỗi dậy, các thành phố sẽ bị nhấn chìm Cô nữ sinh 16 tuổi được tạp chí TIME bình chọn là nhân vật...
Hiểm họa tâm lý từ robot tình dục Từ khi ra đời đến nay, ngành công nghiệp chế tạo robot tình...
Công nghệ truyền dữ liệu bằng laser giúp tốc độ internet nhanh hơn 1.000 lần Các nhà khoa học vừa tìm ra cách truyền dữ liệu mới giúp tốc...