Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 21/08/2018 11:39 AM (GMT+7)

Loại vật chất mới chưa từng có ở Trái Đất trong thiên thạch rơi ở Nga

Được tìm thấy bởi các thợ đào vàng Nga vào năm 2016, tảng đá này không chỉ là một kim loại quý, mà nó còn được tạo nên từ các vật chất hiếm chưa từng có mặt ở Trái Đất.

Trong một chuyến đào vàng ở một khu rừng hoang sơ tại Siberia, các thợ đào vàng Nga đã tìm thấy một hòn đá lạ. Đó là một hòn đá đến từ không gian, hay còn gọi là thiên thạch, được cấu tạo từ các loại vật chất hoàn toàn mới lạ mà chưa từng được tìm thấy trên Trái Đất.

Vẫn chưa có một tài liệu chính thức nào về hòn đá này, các nhà khoa học gọi nó là Hòn đá Uakitite, được lấy theo tên của vùng Uakit thuộc Siberia, nơi nó đã rơi xuống và được tìm thấy. Các khoáng chất được tìm thấy trong Uakitite chủ yếu là các chất vi mô và không có một vật chất nào trên Trái Đất có cấu tạo như vậy.

Loại vật chất mới chưa từng có ở Trái Đất trong thiên thạch rơi ở Nga - 1

Thiên thạch rơi ở Siberia mang trong mình những loại vật chất lạ chưa từng được biết đến ở Trái Đất. Ảnh: webmineral.ru.

Qua phân tích ban đầu, các nhà nghiên cứu tìm thấy 98% kamacite, một hợp kim sắt-niken với 90% trong số đó là sắt. Các thiên thạch được tìm thấy trước đây trên Trái Đất cũng có thành phần tương tự như vậy. 2% còn lại bao gồm hàng chục các vi chất mà chỉ được hình thành trong vũ trụ ở nơi nóng hơn 1.000 độ C.

Các hợp chất trong Uakitite có kích thước rất nhỏ, vào khoảng 5 micromet. Để so sánh tương quan, tóc người có đường kính trung bình là 99 micromet và một tế bào hồng cầu khỏe mạnh có kích thước vào khoảng từ 6 đến 8 micromet. Những khoáng chất này rất nhỏ, khó có thể phân tích được.

Tuy không thể phân tích được các tính chất do khoáng chất quá nhỏ, nhưng các nhà nghiên cứu đã xác định được Uakitite có những điểm tương đồng với hai khoáng chất được tạo thành từ không gian khác, là carlsbergite và osbornite, cả hai đều được tạo nên chủ yếu từ nitrua chứa nito.

Nhóm các nhà nghiên cứu sử dụng một phương pháp gọi là nhiễu xạ electron để dựng cấu trúc của các tinh thể vật chất trong Uakitite, rồi tiến hành dựng mô hình của hợp chất tổng hợp là vanadium nitride.

Bằng cách này, giới khoa học có thể suy ra một số tính chất vật lý cho các loại khoáng chất mới. Nếu nó giống như vanadium nitride, nó sẽ có màu xám nhạt và một màu hồng nhạt trong ánh sáng phản xạ, độ cứng vào khoảng 9 đến 10 trên thang đo Mohs.

Ở mức độ cứng này, vật chất sẽ có độ cứng như các nitrua khác nhưng không cứng như kim cương. Vật chất ở độ cứng 10 trên thang đo Mohs rất ít khi được tìm thấy. Muốn biết được nhiều hơn về Uakitite, hoặc chúng ta phải có công nghệ tân tiến hơn, hoặc chúng ta phải tìm được nhiều thiên thạch tương tự để tìm điểm tương đồng.

Quang Niên (Science Alert)

Tin đọc nhiều

Nếu có hai Mặt Trăng, sự sống trên Trái Đất liệu có tồn tại? Nếu Trái Đất có hai Mặt Trăng, ban đêm sẽ trở nên rất sáng...
Điều gì xảy ra nếu mang Mặt Trời xuống Trái Đất? Mặt Trời là ngôi sao lớn nhất trong hệ Mặt Trời, tồn tại ở...
Điều gì xảy ra nếu vũ trụ co lại? Kể từ khi được hình thành, vũ trụ bắt đầu giãn nở nhiều hơn....
Trái Đất sẽ ra sao nếu bị sóng hấp dẫn tấn công? Nếu ở khoảng cách gần, sóng hấp dẫn có khả năng xé toạc hành...