Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 25/06/2018 18:02 PM (GMT+7)

Loại virus vốn chỉ có ở động vật đã lây lan và có thể gây viêm não cho người

Một cậu bé được xác định là người đầu tiên trên thế giới nhiễm virus mới do muỗi truyền sang người. Loại virus này trước đó chỉ xuất hiện ở các loài động vật.

Theo công bố từ Viện Mầm bệnh Phát sinh của Đại học Florida, Mỹ, đây là bệnh nhân đầu tiên được chính thức xác nhận mắc virus Keystone do muỗi vằn Florida truyền bệnh.

Mùa hè năm 2016, bệnh nhân 16 tuổi nói trên được đưa đến trung tâm chăm sóc khẩn cấp Florida miền trung bắc nước Mỹ trong tình trạng sốt cao do bị muỗi cắn sau một chuyến cắm trại. Toàn thân cậu bé phát ban không đau từ ngực lan ra bụng, lưng, cánh tay, mặt và bệnh càng nặng hơn do ánh nắng và thời tiết nóng.

Sau khi nhập viện, không ai biết loại virus mà cậu thiếu niên trên mắc phải là gì. Khi đó, dịch cúm Zika đang lan rộng ở Mỹ, nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy cậu không bị nhiễm Zika lẫn các loại virus đã biết như Dengue (virus ở muỗi vằn gây sốt xuất huyết), Chikungunya (phát âm là Chiki-en-gun-yah, một loại virus muỗi gây bệnh sốt Chikungunya). Sau cùng, trong một mẫu nước tiểu, các bác sĩ và nhà nghiên cứu đã xác định được virus gây bệnh cho cậu bé là virus Keystone, một loại virus gây bệnh phổ biến ở các loài động vật như sóc, nai đuôi trắng, gấu trúc.

Keystone thuộc về dòng virus California serogroup gây bệnh viêm não. Keystone được tìm thấy trong nhiều động vật ở đông nam nước Mỹ, từ vịnh Chesapeake tới Texas nhưng đây là trường hợp đầu tiên nhiễm Keystone ở người.

Loại virus vốn chỉ có ở động vật đã lây lan và có thể gây viêm não cho người - 1

Ảnh: Getty.

Việc xác định đúng loại virus cho một virus mới như Keystone không phải là chuyện dễ dàng vì chưa có phương pháp kiểm nghiệm trước đó. Vào thời điểm đó, vì dịch cúm Zika đang bùng phát nên các nhà nghiên cứu đã quyết tâm làm điều này vì lo ngại nguy cơ từ những căn bệnh mới do muỗi truyền sang.

Bác sĩ Glenn Morris, giáo sư y khoa đại học Florida và là giám đốc học viện Mầm bệnh Phát triển thuộc đại học này, cho biết, họ đã thử nghiệm tất cả các phương pháp tiêu chuẩn và mất đến 1,5 năm miệt mài trong phòng thí nghiệm để xác định được virus Keystone.

Theo báo cáo được công bố trên tạp chí lâm sàng về bệnh truyền nhiễm Clinical Infectious Diseases, có thể Keystone sẽ lây lan ở người nhanh hơn nhận thức của các chuyên gia. Các khảo sát được thực hiện cách đây nửa thế kỷ cho thấy kháng thể Keystone có trong khoảng 20% người dân ở Tampa thuộc Florida, Đông Nam nước Mỹ. Điều này có nghĩa là con người đã tiếp xúc với Keystone từ lâu, mặc dù đến giờ mới phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus Keystone sống.

“Một điều đáng lưu ý là (khi nhập viện), cậu thiếu niên vừa chuyển đến Florida, do đó có thể chỉ có cậu bị phát ban vì hầu hết người dân Florida đã phơi nhiễm với virus”, bác sĩ John Lednicky, trợ lý giáo sư đại học Florida - tác giả chính của nghiên cứu, cho biết thêm. Cần có thêm nhiều nghiên cứu về virus Keystone và sự phổ biến, tỉ lệ lây lan của nó.

Cũng theo báo cáo, nhiều khả năng là các triệu chứng của virus Keystone ở những người từng nhiễm phải nó chỉ là những triệu chứng nhẹ như sốt hoặc phát ban. Tại một số khu vực, 30% sóc hoặc 10% nai được khảo sát bị nhiễm Keystone nhưng không có triệu chứng nào ở động vật từng được báo cáo.

Điều làm cho các nhà nghiên cứu lo ngại nhất là Keystone có thể gây nguy hiểm vì nó thuộc về dòng virus gây viêm não. Dựa trên các quan sát về virus trong các nền văn hóa tế bào và hành vi của các virus liên quan, có thể Keystone cũng sẽ gây bệnh viêm não cho một số trường hợp.

May mắn là cậu thiếu niên được nhắc đến trong bài báo này không nằm trong số đó. Cậu không xuất hiện triệu chứng viêm não và cơ thể lặn hết nốt ban sau hai ngày mà không cần dùng thuốc. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo rằng, để bảo vệ sức khỏe, mọi người cần tránh để muỗi cắn bằng cách mặc áo dài tay, xịt hoặc bôi thuốc chống côn trùng, che chắn cửa sổ và cửa ra vào...

Trần Huyền Linh (Business Insider)

Tin đọc nhiều

UFO - những nghi vấn chưa giải thích được Dấu hiệu về UFO được nhiều hành khách quan sát thấy trên...
Vũ trụ có mùi bít tết và những điều bất ngờ ngoài không gian Công nghệ khoa học trở nên tiên tiến hơn giúp chúng ta sẵn...
Thời tiết quái lạ trên các hành tinh ngoài Trái Đất Nhiệt độ trên Trái Đất thay đổi theo mùa và các hành tinh...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...