Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 02/01/2019 11:46 AM (GMT+7)

Lời khuyên từ các nhà khoa học cho một năm mới thành công

Bạn đã đặt ra mục tiêu gì cho năm mới? Viết một quyển sách? Bỏ thuốc lá? Đối xử tử tế hơn với người khác? Nhưng dù bạn quyết định làm gì thì bạn đều biết rằng mình khó lòng hoàn thành chúng. Mục tiêu thì thật đẹp nhưng vẫn bị trì hoãn từ năm này qua năm khác. Thật tiếc!

Năm mới 2019, hãy thử một vài thủ thuật tâm trí dưới đây để đủ kiên nhẫn hoàn thành danh sách mục tiêu trên.

Nhà tâm lý học người Anh Richard Wiseman đã thực hiện một số khảo sát về sức mạnh ý chí. Vào năm 2007, ông đã theo dõi thành công những mục tiêu mà 3.000 người đặt ra cho năm mới, và thấy rằng chỉ 12% trong số này hoàn thành được chúng. Ông xem xét cách thức hành động của những người thành công, và dựa trên kinh nghiệm của họ để đưa ra một số lời khuyên cho những người đã bỏ cuộc.

Lời khuyên từ các nhà khoa học cho một năm mới thành công - 1

Đề ra mục tiêu cho năm mới. (Ảnh: Unsplash)

Trước khi khám phá danh sách lời khuyên này, Richard Wiseman cho chúng ta biết rằng, nếu chỉ dựa vào ý chí cá nhân thì những mục tiêu cho năm mới sẽ khó lòng hoàn thành được. Đó là lý do vì sao rất nhiều người trong chúng ta đã không bắt đầu tập thể dục nhiều hơn, không nói được tiếng Pháp và vẫn tiếp tục ăn gà rán!

Thay vào đó, bạn nên làm gì? Như Wiseman đã giải thích trên blog của ông ấy, bạn nên đề ra những mục tiêu nhỏ và có thể quản lý được, đồng thời cũng nên ghi lại những thành tựu của mình, nói cho người khác biết về những ý định mình đã đặt ra, và điều quan trọng là không bao giờ bỏ cuộc khi thất bại.  

Dưới đây là những lời khuyên cụ thể của Wiseman:

Đừng đặt ra quá nhiều mục tiêu

Nếu có thể, chỉ đề ra duy nhất một mục tiêu và quyết tâm thực hiện nó vì thay đổi nhiều thứ cùng một lúc sẽ khó khăn hơn. Wis Wiseman giải thích: “Cơ hội thành công của bạn sẽ lớn hơn nếu bạn dồn toàn bộ năng lượng vào việc thay đổi chỉ duy nhất một khía cạnh trong hành vi của bạn.”

Suy nghĩ đường dài

Suy ngẫm về các mục tiêu trước và dành thời gian cân nhắc chúng. “Đừng chờ đến năm mới để đề ra kế hoạch thay đổi, hãy dành ra một vài ngày trước đó để suy nghĩ cẩn thận về những điều mà bạn muốn đạt được.”  

Lời khuyên từ các nhà khoa học cho một năm mới thành công - 2

(Ảnh: MysTown)

Làm mới mục tiêu

Đừng dằn vặt mình vì những thất bại trong quá khứ, thay vào đó hãy tập trung vào những mục tiêu mới. “Tránh nhắc lại những mục tiêu cũ không hoàn thành được, càng nhớ lại chúng càng khiến bạn thất vọng. Nếu bạn phải xem xét lại một mục tiêu cũ, hãy thử cách tiếp cận khác - ví dụ như thay ‘giảm 5 kí’ bằng ‘tập thể dục nhiều hơn’”.

Nghĩ về những điều bạn thực sự muốn

Hãy hỏi trái tim mình, đừng chạy theo xu hướng! Nếu tất cả những người bạn biết đều nói về việc không ăn ngọt vào năm tới, thì nhiều khả năng bạn cũng sẽ muốn làm điều tương tự. Nhưng nếu đường là cuộc sống của bạn, thì đây không phải là một ý tưởng hay chút nào. “Đừng chạy theo số đông và làm những điều thông thường. Hãy nghiêm túc nghĩ việc việc bạn muốn làm gì với cuộc đời mình.”

Bước từng bước một

Hãy chia mục tiêu của bạn thành các bước chi tiết, có thể quản lý được và đặt ra thời hạn cụ thể. Tham vọng là điều tốt, nhưng những mục tiêu quá cao và cần hoàn thành quá nhanh sẽ khiến bạn lâm vào thất bại. “Chia các mục tiêu của bạn thành một loạt các bước, tập trung vào việc tạo ra các mục tiêu phụ cụ thể, có thể đo lường được và dựa trên thời gian. Ví dụ, thay vì nói “tôi sẽ tìm được một công việc mới” hãy lập kế hoạch dành một tháng để đầu tư cho CV và bắt đầu tìm kiếm công việc và nộp đơn ứng tuyển các tháng tiếp sau đó.”  

Lời khuyên từ các nhà khoa học cho một năm mới thành công - 3

(Ảnh: Talkative Pro)

Công khai

Có lẽ sau khi không hoàn thành việc tân trang ngôi nhà của mình đến lần thứ sáu vào năm ngoái, bạn quyết tâm giữ điều này lại cho riêng mình. Đừng làm thế! “Nói với bạn bè, gia đình, mạng xã hội về các mục tiêu của bạn, điều này sẽ làm tăng nỗi sợ thất bại của bạn và cũng thu hút được sự ủng hộ.”

Duy trì động lực

Lập một danh sách để biết bạn đã tốt lên từng ngày sau khi hoàn thành được mục tiêu nào đó. Mục tiêu là dành cho cả cuộc đời, chứ không chỉ mỗi dịp năm mới về. “Liên tục nhắc nhở mình về những lợi ích gắn với những mục tiêu bạn đã đạt được, điều này sẽ giúp bạn duy trì động lực mỗi ngày.”

Phần thưởng

Bất cứ khi nào đạt được tiến bộ trên hành trình hướng tới mục tiêu, hãy tự thưởng cho mình một phần thưởng nhỏ. Điều này sẽ giúp bạn cố gắng hơn nhằm hướng tới một phần thưởng lớn hơn.

Lời khuyên từ các nhà khoa học cho một năm mới thành công - 4

(Ảnh: Memberful)

Theo dõi

Ghi lại chặng hành trình của mình bằng biểu đồ, bảng tính, sổ tay và các phương tiện khác để theo dõi tiến độ. Điều này sẽ giúp bạn biết mình đã đi bao xa và bạn muốn làm gì tiếp theo.”

Gặp trở ngại là chuyện bình thường

Đừng nhụt chí và bỏ cuộc nếu đôi khi bạn quay lại với thói quen cũ – hãy coi đó là một trở ngại tạm thời. “Thỉnh thoảng, cơ thể bạn sẽ tìm cách để trở về với những thói quen cũ quen thuộc và dễ chịu, nhưng hãy xem đây là một trở ngại tạm thời chứ không phải là lý do để từ bỏ hoàn toàn.”

Viên Lâm

Tin đọc nhiều

Giáo sư Mỹ khẳng định biết cách chế tạo ra cỗ máy thời gian Nhà vật lý thiên văn học Ron Mallet tin rằng, ông đã tìm ra...
Dọn dẹp nhà cửa đón Tết chỉ với quả chanh Không chỉ được dùng để chế biến món ăn và thức uống, chanh...
Loài sinh vật siêu nhỏ rất đáng sợ và gần như không thể tiêu diệt Không chỉ tạo cảm giác ghê sợ, nấm mốc còn ẩn chứa nhiều...
Tại sao có loài cây sống hơn 1.000 năm? Dựa trên số lượng vòng tuổi và các nghiên cứu về gen của cây...