Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 06/03/2014 07:33 AM (GMT+7)

Lực lượng Nga ở Crimea hùng hậu cỡ nào?

Theo thỏa thuận giữa Nga và Ukraine, Nga được phép triển khai tới 25.000 quân cùng nhiều đơn vị hải quân hùng hậu ở Crimea.

Trong những ngày qua, truyền thông phương Tây liên tục đưa tin đậm nét rằng Nga đã triển khai tới 16.000 binh sĩ trên bán đảo Crimea của Ukraine nhằm kiểm soát khu vực này. Thông tin trên đã khiến dư luận trên thế giới lo lắng trước khả năng bùng phát một cuộc chiến tranh quy mô lớn giữa Nga và Ukraine.

Tuy nhiên, báo chí phương Tây đã không nhắc tới một thực tế rằng Nga đã duy trì một số lượng lớn binh sĩ tại khu vực Crimea kể từ cuối những năm 1990 theo một thỏa thuận được ký kết giữa chính phủ hai nước. Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho biết theo thỏa thuận này, Nga được phép triển khai tới 25.000 quân tại căn cứ của Hạm đội Biển Đen trên đất Crimea thuộc Ukraine.

Sau đây là những thông tin cụ thể về bản thỏa thuận ít được tiết lộ giữa Nga và Crimea xoay quanh việc Nga thuê cảng Sevastopol ở Crimea làm căn cứ cho Hạm đội Biển Đen:

1. Hạm đội Biển Đen từng là vấn đề tranh chấp nóng bỏng giữa Nga và Ukraine sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991.

Lực lượng Nga ở Crimea hùng hậu cỡ nào? - 1

Tàu chiến Nga đi vào quân cảng Sevastopol ở Crimea

2. Đến năm 1997, sau một thời gian tranh chấp, hai bên cuối cùng đi đến thống nhất và ký 3 thỏa thuận nhằm quyết định số phận của các căn cứ quân sự và tàu chiến trong Hạm đội Biển Đen ở Crimea. Các thỏa thuận này được quốc hội 2 nước thông qua vào năm 1999. Theo đó, Nga sẽ nhận được 81,7% số tàu thuyền của hạm đội này sau khi trả cho chính phủ Ukraine khoản tiền bồi thường là 526,5 triệu USD.

3. Hàng năm, Moscow cũng xóa khoản nợ 97,75 triệu USD cho Kiev để đổi lấy quyền sử dụng lãnh hải và tần số sóng vô tuyến của Ukraine cũng như các hậu quả về môi trường do hoạt động của Hạm đội Biển Đen gây ra.

4. Theo thỏa thuận ban đầu, Hạm đội Biển Đen của Nga sẽ được đóng quân ở Crimea cho đến năm 2017, tuy nhiên thỏa thuận này sau đó đã được gia hạn thêm 25 năm nữa.

5. Thỏa thuận năm 1997 cho phép hải quân Nga triển khai tới 25.000 binh sĩ, 24 hệ thống pháo có cỡ nòng nhỏ hơn 100 mm, 132 xe thiết giáp và 22 máy bay quân sự trên lãnh thổ Ukraine.

Lực lượng Nga ở Crimea hùng hậu cỡ nào? - 2

Thủy quân lục chiến Nga bảo vệ quân cảng Sevastopol

6. Theo các điều khoản của thỏa thuận này, hiện hải quân Nga đang có  5 đơn vị đóng quân ở quân cảng Sevastopol, gồm:

- Đội Tàu Nổi số 30 được thành lập từ Lữ đoàn Tàu Chống ngầm 11, trong đó có các kỳ hạm tuần dương tên lửa Moskva của Hạm đội Biển Đen, và Lữ đoàn Tàu Đổ bộ 197 có 7 tàu đổ bộ cỡ lớn.

-  Đội Tàu Tên lửa số 41, gồm Sư đoàn Tàu Tấn công Nhanh 166 được trang bị tàu đệm khí Bora và Samum cùng các tàu tên lửa cỡ nhỏ và Sư đoàn Tàu Tên lửa 295.

- Sư đoàn Tàu ngầm 247 gồm 2 tàu ngầm diesel B-871 Alrosa và B-380 Svyatoy Knyaz Georgy.

- Đội Tàu Phòng thủ Cảng số 68 được thành lập từ Tiểu đoàn Tàu Chống ngầm 400 và Sư đoàn Tàu Săn Mìn 418.

- Sư đoàn Tàu Khảo sát số 422 gồm nhiều tàu khảo sát và đo đạc thủy văn.

Lực lượng Nga ở Crimea hùng hậu cỡ nào? - 3

Một tàu tên lửa thuộc Hạm đội Biển Đen neo đậu tại Sevastopol

7. Ngoài các đơn vị hải quân, Nga cũng có 2 căn cứ không quân ở Crimea, gồm sân bay ở thị trấn Kacha và Gvardeysky.

8. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nga ở Ukraine gồm có Trung đoàn Tên lửa Chống tàu 1096 đóng ở Sevastopol và Lữ đoàn Lính thủy Đánh bộ 810 với khoảng 2000 quân.

Hiện tại, ngoài số quân đóng tại các căn cứ ở Crimea, Tổng thống Nga Putin vẫn chưa đưa ra bất cứ quyết định chính thức nào về việc triển khai quân ở Crimea, tuy nhiên ông vẫn bảo lưu quyền được can thiệp quân sự vào đây để “bảo vệ dân thường và binh sĩ Nga” cũng như thiết lập trật tự ở Crimea.

Trí Dũng (Theo RT)

Tin đọc nhiều

Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Sự thật về việc đánh giá tình trạng thần kinh bằng ảo ảnh thị giác Trong những ngày cuối năm 2018 vừa qua, trên mạng xã hội có...