Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 19/03/2014 18:30 PM (GMT+7)

Lực lượng thân Nga chiếm căn cứ hải quân Ukraine

Hôm nay (19/3), một ngày sau khi Moscow ký hiệp ước sáp nhập Crimea vào Nga, lực lượng thân Nga đã xông vào căn cứ hải quân của Ukraine tại cảng Sevastopol trên Biển Đen.

Chia sẻ với BBC, một sĩ quan trong căn cứ Sevastopol cho biết, có khoảng 200 nhà hoạt động thân Nga đã phá cửa và xông vào bên trong trụ sở chính của lực lượng hải quân Ukraine, họ sử dụng một chiếc xe cứu thương làm phương tiện. Các nhà hoạt động thay thế cờ Ukraine bằng cờ của Nga tại căn cứ. Các sĩ quan cao cấp của Ukraine trong căn cứ đang đàm phán với họ. 

Hải quân trưởng của Ukraine Serhiy Hayduk đã bị bắt và giải đi từ trụ sở của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB). Một số binh lính Ukraine đã rời khỏi căn cứ sau đó. Chưa thấy có báo cáo về việc nổ súng hay có ai bị thương.

Lực lượng thân Nga chiếm căn cứ hải quân Ukraine - 1

Một nhà hoạt động thay thế cờ Ukraine bằng cờ Nga

Phát ngôn viên hải quân Ukraine Serhiy Bogdanov chia sẻ với hãng tin AFP: "Có khoảng 200 người, một số trùm mũ kín đầu. Họ không trang bị vũ trang và phía chúng tôi cũng không nổ súng. Các nhân viên đã cố thủ bên trong tòa nhà”.

Ông Serhiy Bogdanov cũng cho biết thêm, chính phủ Ukraine đã cho phép các binh sĩ có thể nổ súng để tự vệ tại Crimea, nhưng không có ai nổ súng trong trường hợp này.

Vụ việc xảy ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo Crimea kí một hiệp ước sáp nhập Crimea vào Moscow, một động thái bị phương Tây cho là bất hợp pháp. Quyết định ly khai khỏi Ukraine đã được phần lớn nhân dân ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu hôm Chủ nhật vừa qua.

Lực lượng thân Nga chiếm căn cứ hải quân Ukraine - 2

Một binh sĩ Ukraine được hoan nghênh khi rời khỏi căn cứ

Vào thứ Hai (17/3) vừa qua, Mỹ và EU đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với một số quan chức của Nga và Ukraine bị buộc tội tham gia vào các hành động của Moscow ở Crimea. Brussels và Nhà Trắng cho biết, sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt hiệp ước trên bán đảo Crimea được ký kết.

Phản ứng đối với các lệnh trừng phạt, Nga đã lên tiếng cảnh báo rằng phản ứng của phương Tây là không thể chấp nhận được, và đe dọa về “những hậu quả” có thể xảy ra.

Crimea là một nước cộng hòa tự trị thuộc Ukraine từ năm 1954, nhưng dân cư chủ yếu là người Nga. Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý được Nga cho rằng đó là sự ủng hộ của người dân Crimea về việc sáp nhập Nga.

Nguyễn Bình (Theo BBC, USA today)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...