Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 08:57 AM (GMT+7)

Luyện tập thể thao không chỉ phòng mà còn chữa bệnh

Thực sự, đây không phải là một ý tưởng mới. Ngay từ thời cổ đại, các vị y sĩ cũng đã ủng hộ việc hoạt động thể chất để giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Những nghiên cứu mới đây còn cho thấy sự hoạt động thể chất, tức việc chơi các môn thể thao, không chỉ đơn giản là giữ cho cơ thể khỏe mạnh mà còn có khả năng chữa bệnh và có tác dụng phòng ngừa nhiều bệnh mãn tính như các rối loạn nghiêm trọng về tim mạch, loãng xương, trầm cảm hoặc ngay cả ung thư!

Luyện tập thể thao không chỉ phòng mà còn chữa bệnh - 1

Nhìn chung, hoạt động thể chất thường xuyên (ba giờ một tuần), thậm chí chỉ ở mức độ vừa phải, sẽ làm giảm nguy cơ tử vong sớm đến 30 % mà hiệu quả nhất là cho các bệnh về tim mạch, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Tuy nhiên, nếu hoạt động thể chất với mức độ cao, sẽ giúp làm giãn các động mạch, làm tăng việc tiêu hao năng lượng, cân bằng chuyển hóa lipid (cholesterol), làm loãng máu, cải thiện huyết áp... Còn nếu tập luyện vừa phải nhưng thường xuyên thì sẽ làm giảm tỷ lệ tử vong tim mạch 35 %.

Nhưng còn về việc phòng bệnh thì sao?

Vào năm 2008, Inserm (National Institute of Health and Medical Research - Viện Quốc gia Nghiên cứu về Sức khỏe và Dược phẩm của Pháp) đã xem xét 2.000 nghiên cứu khoa học về chủ đề này. Và kết luận thật rõ ràng: thể thao là một liệu pháp phòng ngừa và điều trị cho rất nhiều bệnh lý. Thậm chí, hiệu quả của việc tập luyện thể thao đôi khi còn vượt quá cả thuốc!

Cụ thể, với năm buổi tập thể dục hàng tuần trong ba năm sẽ cải thiện tình trạng tăng huyết áp còn hiệu quả hơn cả thuốc.

Về bệnh tiểu đường loại 2, nếu thực hiện 45 phút đi bộ, đi xe đạp hoặc bơi lội ít nhất ba lần một tuần sẽ làm giảm nguy cơ phát triển cho những người dễ mắc bệnh từ 58 % đến 65 %. Vì vậy, đối chiếu cho thấy các môn thể thao này hiệu quả gấp đôi so với metformin, một loại thuốc trị tiểu đường thông thường.

Năm 2011, HAS (High Authority for Health - Cơ quan Y tế cao cấp của Pháp) đã công nhận hoạt động thể chất chính là "việc điều trị không dùng thuốc". 

Năm 2016, các nghị sĩ Pháp đã thông qua một đạo luật cho phép các bác sĩ kê toa “vận động thể thao” cho bệnh nhân bị các bệnh mãn tính thay vì thuốc. Vì vậy mà khái niệm "môn thể thao theo toa" được sinh ra.

Tuy nhiên, trong thực tế, "toa thuốc thể thao" vẫn còn phải chờ sự công nhận của ngành an sinh xã hội với các nghị định của nhà nước. Theo tính toán của Thierry Bouillet, chuyên gia về ung thư, nếu chỉ có một phần ba những người bị ung thư vú, ruột kết hoặc ung thư tuyến tiền liệt thực hành chương trình hoạt động thể chất đạt hiệu quả thì hằng năm, ngành an sinh xã hội sẽ tiết kiệm được 600 triệu euro cho các chi phí y tế. Chỉ tiếc là cho đến nay, "toa thuốc thể thao" vẫn chưa nhận được vị trí xứng đáng của mình.

Thiện Hải (HAS)

Tin đọc nhiều

Điều xảy ra nếu hai hố đen va chạm với nhau Khi hai hố đen va chạm với nhau, chúng có thể sẽ tạo ra sự...
Sự thật về 'vũ trụ song song' đang ồn ào trên Internet Theo Cnet, nhiều trang tin tức đã nhanh chóng loan tin về...
Trái Đất sẽ ra sao nếu bị sóng hấp dẫn tấn công? Nếu ở khoảng cách gần, sóng hấp dẫn có khả năng xé toạc hành...
Sự thật về việc đánh giá tình trạng thần kinh bằng ảo ảnh thị giác Trong những ngày cuối năm 2018 vừa qua, trên mạng xã hội có...