Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 22/11/2013 04:27 AM (GMT+7)

Ma túy Triều Tiên tìm đường tuồn vào Mỹ

Các băng đảng tội phạm đang tìm cách đưa ma túy đá từ Triều Tiên qua các nước và tìm đường để tuồn vào Mỹ.

Ngày 20/11, cảnh sát Mỹ cho hay họ vừa bắt giữ 5 nghi phạm đang tìm cách vận chuyển ma túy đá có nguồn gốc từ Triều Tiên vào nước Mỹ.

Các công tố viên liên bang cho biết 5 nghi phạm này bị bắt giữ sau khi 2 đối tượng đồng ý bán 100 kg ma túy đá cho các đặc tình làm việc cho Cơ quan Chống Ma túy Mỹ (DEA).

Ba đối tượng còn lại đồng ý vận chuyển và áp tải số ma túy khổng lồ này từ Philippines tới Thái Lan. Trong số này có 2 đối tượng người Trung Quốc và Philippines được cho là thành viên của một băng đảng tội phạm ở Hong Kong, bị nhà chức trách chú ý từ hồi năm ngoái vì có liên quan đến hoạt động mua bán ma túy đá từ Triều Tiên.

Ma túy Triều Tiên tìm đường tuồn vào Mỹ - 1

Các nghi phạm bị bắt giữ tại Thái Lan khi tìm cách tuồn ma túy Triều Tiên vào Mỹ

Các công tố viên cho biết các đặc vụ ở Thái Lan và Philippines đã đồng loạt ra quân bắt giữ chuyến hàng này, và qua kiểm tra cho thấy đây là ma túy đá nguyên chất hơn 99%. Các đối tượng này dự định sẽ vận chuyển số ma túy này từ Thái Lan sang Mỹ bằng tàu biển.

Ông Michele Leonhart, người đứng đầu DEA cho biết: “Cuộc điều tra này tiếp tục khẳng định sự nổi lên của Triều Tiên như một nguồn cung ma túy đá lớn cho các đường dây ma túy toàn cầu.”

Một báo cáo của Trung tâm Thông tin Khủng hoảng Pulitzer năm 2011 cho biết ma túy đá sản xuất ở Triều Tiên thường được vận chuyển tới Trung Quốc.

Một trong những nghi phạm khai rằng chính phủ Triều Tiên đã phá hủy một số lò sản xuất ma túy đá và băng nhóm của hắn là tổ chức duy nhất hiện nay có thể lấy được ma túy từ Triều Tiên.

Một nghi phạm khác cho biết anh ta là thành viên của một băng mô-tô vũ trang thường bảo kê cho hoạt động vận chuyển ma túy ở Thái Lan.

Tất cả 5 nghi phạm này đều bị truy tố với tội danh âm mưu vận chuyển ma túy vào Mỹ, và nếu bị kết tội, họ sẽ phải đối mặt với mức án ít nhất là 10 năm tù.

Cơ quan công tố Mỹ cho biết các đối tượng này đã bị bắt giữ ở Thái Lan từ hồi tháng 9 và bị dẫn độ về Mỹ hôm thứ Ba.

Để phá được đường dây vận chuyển ma túy này, một lực lượng hùng hậu bao gồm cảnh sát Mỹ, Thái Lan, Liberia và Romania cùng Interpol đã được huy động để đánh án.

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Sẽ ra sao nếu AI trở thành giáo viên của con người? Trí thông minh nhân tạo có thể giúp chuẩn hóa và tùy chỉnh...
Rác thải nhựa của chúng ta đi về đâu? Không cần xuất khẩu hay đi qua hải quan, hàng tấn rác thải...