Tháng 12, 2016
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 22/11/2013 05:12 AM (GMT+7)

Ma túy Triều Tiên tìm đường tuồn vào Mỹ

Các băng đảng tội phạm đang tìm cách đưa ma túy đá từ Triều Tiên qua các nước và tìm đường để tuồn vào Mỹ.

Ngày 20/11, cảnh sát Mỹ cho hay họ vừa bắt giữ 5 nghi phạm đang tìm cách vận chuyển ma túy đá có nguồn gốc từ Triều Tiên vào nước Mỹ.

Các công tố viên liên bang cho biết 5 nghi phạm này bị bắt giữ sau khi 2 đối tượng đồng ý bán 100 kg ma túy đá cho các đặc tình làm việc cho Cơ quan Chống Ma túy Mỹ (DEA).

Ba đối tượng còn lại đồng ý vận chuyển và áp tải số ma túy khổng lồ này từ Philippines tới Thái Lan. Trong số này có 2 đối tượng người Trung Quốc và Philippines được cho là thành viên của một băng đảng tội phạm ở Hong Kong, bị nhà chức trách chú ý từ hồi năm ngoái vì có liên quan đến hoạt động mua bán ma túy đá từ Triều Tiên.

Ma túy Triều Tiên tìm đường tuồn vào Mỹ - 1

Các nghi phạm bị bắt giữ tại Thái Lan khi tìm cách tuồn ma túy Triều Tiên vào Mỹ

Các công tố viên cho biết các đặc vụ ở Thái Lan và Philippines đã đồng loạt ra quân bắt giữ chuyến hàng này, và qua kiểm tra cho thấy đây là ma túy đá nguyên chất hơn 99%. Các đối tượng này dự định sẽ vận chuyển số ma túy này từ Thái Lan sang Mỹ bằng tàu biển.

Ông Michele Leonhart, người đứng đầu DEA cho biết: “Cuộc điều tra này tiếp tục khẳng định sự nổi lên của Triều Tiên như một nguồn cung ma túy đá lớn cho các đường dây ma túy toàn cầu.”

Một báo cáo của Trung tâm Thông tin Khủng hoảng Pulitzer năm 2011 cho biết ma túy đá sản xuất ở Triều Tiên thường được vận chuyển tới Trung Quốc.

Một trong những nghi phạm khai rằng chính phủ Triều Tiên đã phá hủy một số lò sản xuất ma túy đá và băng nhóm của hắn là tổ chức duy nhất hiện nay có thể lấy được ma túy từ Triều Tiên.

Một nghi phạm khác cho biết anh ta là thành viên của một băng mô-tô vũ trang thường bảo kê cho hoạt động vận chuyển ma túy ở Thái Lan.

Tất cả 5 nghi phạm này đều bị truy tố với tội danh âm mưu vận chuyển ma túy vào Mỹ, và nếu bị kết tội, họ sẽ phải đối mặt với mức án ít nhất là 10 năm tù.

Cơ quan công tố Mỹ cho biết các đối tượng này đã bị bắt giữ ở Thái Lan từ hồi tháng 9 và bị dẫn độ về Mỹ hôm thứ Ba.

Để phá được đường dây vận chuyển ma túy này, một lực lượng hùng hậu bao gồm cảnh sát Mỹ, Thái Lan, Liberia và Romania cùng Interpol đã được huy động để đánh án.

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Chi 800 triệu phẫu thuật mặt giống... ác quỷ, bố nhận phản ứng bất ngờ từ con trai Một người đàn ông đã chi ra số tiền gần 800 triệu đồng tái...
Tổng thống Hàn Quốc bị ngưng chức Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ chuẩn bị ứng...
Rơi máy bay ở Pakistan, 48 người tử nạn Tờ The Guardian đưa tin, một máy bay chở 48 người, trong đó...
Trung Quốc "phát triển vũ khí hạt nhân đối phó ông Trump" Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) hôm 8-12 đề nghị Bắc Kinh...