Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 16/09/2015 14:44 PM (GMT+7)

Mắc kẹt tại biên giới Hungary, người tị nạn cầu cứu “Mama Merkel"

Hàng trăm người tị nạn tuyệt vọng bị mắc kẹt sau hàng rào thép gai sau khi chính phủ Hungary đóng cửa con đường di cư sang châu Âu hôm 15-9.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đang kêu gọi cuộc họp thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) để giải quyết cuộc khủng hoảng bế tắc này. Trong khi giới lãnh đạo châu Âu vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về cách giải quyết cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II này, hậu quả của cuộc chiến đẩy dòng người di cư tăng cao ở các nước Trung Đông lại đang cướp thêm sinh mạng của nhiều người vô tội.

Thêm một con tàu chìm ở Thổ Nhĩ Kỳ giết chết 22 người tị nạn, trong đó có 4 trẻ em và 11 phụ nữ. Họ mất mạng khi đang tìm đường di cư sang châu Âu – điểm đến của hơn nửa triệu người di cư tìm kiếm thiên đường an bình trong năm qua.

Mắc kẹt tại biên giới Hungary, người tị nạn cầu cứu “Mama Merkel" - 1

Dòng người di cư bị tắc lại ở biên giới Hungary. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Hungary Viktor Orban hôm 15-9 quyết định chặn đứng dòng người di cư qua “con đường Balkans” bằng cách đóng cửa biên giới với Serbia. Ông Orban thông báo sẽ có kế hoạch tương tự với biên giới Romania.

Ngoài ra, tại thủ đô Budapest cũng lần điều tiên diễn ra những hoạt động bắt giữ theo bộ luật cứng rắn mới, trong đó trừng phạt nặng những đối tượng vượt viên trái phép hoặc phá hoại hàng rào biên giới. Mức án cao nhất có thể lên tới 3 năm tù giam.

“Tại sao họ lại làm như vậy?” – đó là câu hỏi nhức nhối của một phụ nữ Afghanistan ôm con nhỏ, bất lực đứng sau hàng rào phía Serbia. Khoảng 300 người khác cũng đang trong tình trạng tương tự, trong đó một số người tuyệt vọng tìm cách lọt qua hàng rào. Một người di cư giơ cao tấm biển cầu cứu: “Mama Merkel, hãy giúp chúng tôi”.

Một phụ nữ viết lên váy của con dòng chữ: “Biểu tình. Không ăn. Không uống. Hãy mở biên giới”.

Tổ chức Ân xá Toàn cầu cáo buộc Hungary đang phô diễn “bộ mặt xấu xí của sự phản ứng hoảng loạn từ châu Âu” đối với khủng hoảng di cư.

Theo Đỗ Quyên (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Túi giấy, túi cotton có hại cho môi trường hơn cả túi nhựa? Nếu túi nhựa được tái sử dụng nhiều lần, chúng thậm chí còn...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Rác thải nhựa của chúng ta đi về đâu? Không cần xuất khẩu hay đi qua hải quan, hàng tấn rác thải...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...