Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 16/09/2015 14:44 PM (GMT+7)

Mắc kẹt tại biên giới Hungary, người tị nạn cầu cứu “Mama Merkel"

Hàng trăm người tị nạn tuyệt vọng bị mắc kẹt sau hàng rào thép gai sau khi chính phủ Hungary đóng cửa con đường di cư sang châu Âu hôm 15-9.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đang kêu gọi cuộc họp thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) để giải quyết cuộc khủng hoảng bế tắc này. Trong khi giới lãnh đạo châu Âu vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về cách giải quyết cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II này, hậu quả của cuộc chiến đẩy dòng người di cư tăng cao ở các nước Trung Đông lại đang cướp thêm sinh mạng của nhiều người vô tội.

Thêm một con tàu chìm ở Thổ Nhĩ Kỳ giết chết 22 người tị nạn, trong đó có 4 trẻ em và 11 phụ nữ. Họ mất mạng khi đang tìm đường di cư sang châu Âu – điểm đến của hơn nửa triệu người di cư tìm kiếm thiên đường an bình trong năm qua.

Mắc kẹt tại biên giới Hungary, người tị nạn cầu cứu “Mama Merkel" - 1

Dòng người di cư bị tắc lại ở biên giới Hungary. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Hungary Viktor Orban hôm 15-9 quyết định chặn đứng dòng người di cư qua “con đường Balkans” bằng cách đóng cửa biên giới với Serbia. Ông Orban thông báo sẽ có kế hoạch tương tự với biên giới Romania.

Ngoài ra, tại thủ đô Budapest cũng lần điều tiên diễn ra những hoạt động bắt giữ theo bộ luật cứng rắn mới, trong đó trừng phạt nặng những đối tượng vượt viên trái phép hoặc phá hoại hàng rào biên giới. Mức án cao nhất có thể lên tới 3 năm tù giam.

“Tại sao họ lại làm như vậy?” – đó là câu hỏi nhức nhối của một phụ nữ Afghanistan ôm con nhỏ, bất lực đứng sau hàng rào phía Serbia. Khoảng 300 người khác cũng đang trong tình trạng tương tự, trong đó một số người tuyệt vọng tìm cách lọt qua hàng rào. Một người di cư giơ cao tấm biển cầu cứu: “Mama Merkel, hãy giúp chúng tôi”.

Một phụ nữ viết lên váy của con dòng chữ: “Biểu tình. Không ăn. Không uống. Hãy mở biên giới”.

Tổ chức Ân xá Toàn cầu cáo buộc Hungary đang phô diễn “bộ mặt xấu xí của sự phản ứng hoảng loạn từ châu Âu” đối với khủng hoảng di cư.

Theo Đỗ Quyên (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Vẻ đẹp bất tận của Trái Đất trong bộ ảnh được chụp từ vũ trụ Công việc của các phi hành gia không chỉ là nghiên cứu các...
Nữ kỹ sư trẻ tuổi và tham vọng tạo ra điện không phát thải carbon Tham vọng của nữ kĩ sư trẻ tuổi là dùng phản ứng hạt nhân để...
11 mô hình nông nghiệp đột phá trong 10 năm qua (phần 1) Trồng rau xanh trên những toà nhà chọc trời hay trong...
Bước ngoặt vĩ đại: Con người đã 'lập trình' được vi khuẩn Các nhà khoa học đã thành công trong việc tạo ra khuẩn E....