Tháng 11, 2017
Chủ nhật
Thứ Sáu, ngày 02/05/2014 18:22 PM (GMT+7)

Malaysia có thể điều tàu tìm MH370 ở vịnh Bengal

Bộ trưởng Giao thông Malaysia cho rằng cách duy nhất để xác minh thông tin là điều tàu tới vịnh Bengal tìm kiếm MH370.

Ngày 2/5, quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein tuyên bố Malaysia đang xem xét giả thuyết cho rằng chiếc máy bay mất tích MH370 đang nằm ở vịnh Bengal và có thể cử tàu tới đó để thăm dò.

Ông Hishammuddin nói rằng thông tin trên chỉ có thể được xác nhận bằng cách đưa tàu tới vịnh Bengal để khảo sát, mặc dù vùng biển này nằm cách khu vực tìm kiếm hiện nay ở Ấn Độ Dương hàng ngàn km.

Malaysia có thể điều tàu tìm MH370 ở vịnh Bengal - 1

Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein

Tuyên bố trên của quyền bộ trưởng giao thông Malaysia được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Trung tâm Điều phối Hỗn hợp Úc bác bỏ giả thuyết của một công ty tư nhân đưa ra rằng MH370 đang nằm ở vịnh Bengal gần Ấn Độ.

Trước đó, công ty GeoResonance chuyên khảo sát và tìm kiếm các loại vũ khí hạt nhân, sinh hóa học dưới biển hoặc dưới mặt đất tuyên bố rằng trong quá trình chụp ảnh và phân tích những trường điện từ đặc biệt tại vịnh Bengal, họ phát hiện những dấu vết trường điện từ của một chiếc máy bay.

Mặc dù GeoResonance không khẳng định rằng máy bay này là MH370, song họ đề nghị nhà chức trách xem xét thông tin đó một cách nghiêm túc.

Tuy nhiên, ông Hishammuddin cũng tuyên bố: “Tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng khi điều tàu tới đó, chúng tôi đã tự đưa mình ra khỏi khu vực tìm kiếm chính. Và nếu trong trường hợp tìm kiếm ở vịnh Bengal không có kết quả, ai sẽ chịu trách nhiệm cho sự lãng phí thời gian đó?”

Ông Hishammuddin không đề cập đến bất cứ kế hoạch cụ thể nào nhằm điều phương tiện tới thăm dò ở vịnh Bengal.

Malaysia có thể điều tàu tìm MH370 ở vịnh Bengal - 2

GeoResonance tuyên bố phát hiện xác máy bay ở vịnh Bengal gần Ấn Độ

Hiện 3 chiếc tàu hải quân của Bangladesh đã tới khu vực vịnh Bengal để tham gia tìm kiếm MH370 song họ vẫn chưa tìm thấy bất cứ dấu vết nào của chiếc may bay mất tích.

Trung tâm Điều phối Hỗn hợp Úc nhận định chiến dịch tìm kiếm MH370 có thể sẽ kéo dài tới 12 tháng với khoản chi phí khổng lồ.

Ngày hôm nay, thân nhân các hành khách người Trung Quốc có mặt trên chiếc máy bay MH370 cũng đã được yêu cầu rời khỏi khách sạn Lido ở Bắc Kinh sau 2 tháng được Malaysia Airlines đài thọ chi phí ăn ở để chờ tin.

Họ được nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu ký tên và điểm chỉ vào đơn cam kết tiếp tục hợp tác với Malaysia Airlines và chính phủ về các vấn đề bồi thường. Malaysia Airlines cũng tuyên bố chấm dứt các cuộc họp báo tổ chức hàng ngày tại khách sạn này để cung cấp thông tin cho thân nhân hành khách.

Trí Dũng - Nguyễn Bình (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Những tỷ phú gây sốc khi tuyên bố chết đi sẽ không cho con cái mình 1 xu Theo thông tin đăng tải trên Business Insider trong tháng...
75 năm sau trận chiến Stalingrad, người Nga chưa hề quên lãng Ký ức về trận chiến huyền thoại kéo dài 200 ngày vẫn còn...
Quốc vương Saudi Arabia sắp thoái vị, truyền ngôi cho con trai 32 tuổi Quốc vương Salman của Saudi Arabia được cho là sẽ chính thức...
5 vị tổng thống duy trì quyền lực lâu nhất thế giới Những nhà lãnh đạo này cầm quyền có khi lên tới 40 năm, dù...