Tháng 10, 2017
Thứ sáu
Thứ Ba, ngày 27/05/2014 15:24 PM (GMT+7)

Malaysia công bố dữ liệu liên lạc vệ tinh với MH370

Dữ liệu này được công bố dưới sức ép khủng khiếp của thân nhân hành khách MH370.

Ngày 27/5, nhà chức trách Malaysia đã công bố dữ liệu liên lạc giữa vệ tinh và chiếc máy bay mất tích MH370 sau hơn 2 tháng trì hoãn trước yêu cầu liên tục của thân nhân hành khách.

Trong bản tài liệu 47 trang được công bố này có hàng trăm dòng ghi lại nhật ký liên lạc giữa chiếc máy bay và hệ thống vệ tinh của công ty Inmarsat (Anh).

Ngay phần đầu của tài liệu, nhà chức trách Malaysia nhấn mạnh rằng những thông tin này không phải là tất cả nhưng “nó giúp tóm lược lại những đoạn liên lạc dữ liệu một cách dễ hiểu nhất”.

Malaysia công bố dữ liệu liên lạc vệ tinh với MH370 - 1

Malaysia công bố dữ liệu liên lạc vệ tinh của MH370

Malaysia quyết định công bố dữ liệu vệ tinh liên quan đến MH370 sau khi nhiều thân nhân hành khách đòi phải có chuyên gia độc lập phân tích các dữ liệu này, vì họ không tin rằng MH370 đã đâm xuống Ấn Độ Dương.

Cô Sarah Bajc, người có bạn trai mất tích trên chiếc máy bay này tuyên bố: “Điều đầu tiên chúng tôi làm là kiểm tra xem những dữ liệu này có đúng hay không. Liệu đó có phải là toàn bộ những gì mà họ thu thập được hay không?”

Suốt nhiều tuần qua, bất chấp sức ép của dư luận, công ty Inmarsat vẫn khẳng định rằng họ không có quyền công bố những dữ liệu này, mà quyền đó thuộc về nhà chức trách Malaysia, bởi họ đang phụ trách chiến dịch tìm kiếm MH370.

Cho đến cuối tuần trước, hai bên mới thông báo rằng họ sẽ công khai toàn bộ các dữ liệu này.

Đây là những dữ liệu “bắt tay” do động cơ của MH370 gửi lên vệ tinh của Inmarsat theo chu kỳ một tiếng một lần nhằm thiết lập liên lạc giữa máy bay với vệ tinh.

Những dữ liệu này cho thấy MH370 vẫn tiếp tục gửi tín hiệu “bắt tay” với vệ tinh suốt gần 6 giờ kể từ khi chiếc máy bay biến mất khỏi màn hình radar.

Dựa trên kết quả phân tích các dữ liệu này, các chuyên gia quốc tế đã đưa ra kết luận rằng MH370 đã kết thúc hành trình trên vùng biển phía nam Ấn Độ Dương.

Malaysia công bố dữ liệu liên lạc vệ tinh với MH370 - 2

Đến nay tung tích của MH370 vẫn còn là một ẩn số

Tuy nhiên, nhiều tháng trời tìm kiếm tại vùng biển này đã trôi qua mà lực lượng chức năng vẫn không hề phát hiện được bất cứ dấu vết nào của MH370, khiến dư luận ngày càng đặt câu hỏi về tính xác thực của các dữ liệu vệ tinh.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tuần trước, phó chủ tịch công ty Inmarsat khẳng định ông “rất tự tin” rằng các chuyên gia đã phân tích dữ liệu vệ tinh một cách đúng đắn, và những tính toán của họ đã được nhiều chuyên gia khác kiểm chứng.

Phó Chủ tịch Inmarsat Mark Dickinson nói: “Không có lý do gì cơ chế phân tích này lại không đúng với MH370 trong khi nó đúng với các chuyến bay khác. Điều quan trọng là đây không phải là hoạt động của riêng Inmarsat. Đã có nhiều chuyên gia quốc tế giúp chúng tôi phân tích dữ liệu, và họ đều có cùng một câu trả lời với chúng tôi.”

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

'Địa ngục trần gian' bên trong 'thủ đô' cuối cùng của IS Từ một thành phố tự do và trù phú, sau khi rơi vào tay khủng...
Triều Tiên cảnh báo Mỹ về đòn đánh 'không thể tưởng tượng nổi' Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Triều Tiên ngày 19/10 đe dọa...
Ông Obama “trở lại chính trường” Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama quay trở lại với các sự kiện...
Trung Quốc và tham vọng 2050 Chủ tịch Tập Cận Bình xem tham nhũng là "mối đe dọa lớn nhất"...