Tháng 10, 2016
Thứ năm
Thứ Hai, ngày 10/03/2014 10:24 AM (GMT+7)

Malaysia điều tra sĩ quan để lọt hộ chiếu giả

Cuộc điều tra tập trung vào các sĩ quan xuất nhập cảnh trực tại sân bay đã để lọt hộ chiếu giả.

Ngày 10/3, Malaysia đã mở cuộc điều tra nội bộ đối với Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh sau khi có thông tin 2 hành khách trên chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã sử dụng hộ chiếu giả.

Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Datuk Zahid Hamidi cho biết cuộc điều tra chi tiết này sẽ đặc biệt chú ý tới đơn vị quản lý xuất nhập cảnh tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, nơi chiếc máy bay trên xuất phát để bay tới Bắc Kinh và biến mất sau đó 2 giờ.

Ông Zahid tuyên bố: “Chúng tôi sẽ thực hiện cuộc điều tra nội bộ, đặc biệt là đối với các sĩ quan an ninh đang trực tại phòng quản lý xuất nhập cảnh trước khi chuyến bay MH370 cất cánh.”

Malaysia điều tra sĩ quan để lọt hộ chiếu giả - 1

Một nhân viên kiểm soát xuất nhập cảnh của Malaysia

Vị bộ trưởng này tỏ vẻ băn khoăn: “Đến giờ tôi vẫn không hiểu tại sao các sĩ quan xuất nhập cảnh lại không nhận ra được rằng hai người có khuôn mặt đặc châu Á lại cầm theo hộ chiếu Ý và Áo.”

Ông Zahid cho biết một đội điều tra đặc biệt do Cục trưởng Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh Datuk Aloyah Mamat chỉ đạo sẽ xem xét chi tiết vụ việc này. Hiện tại đội điều tra này vẫn chưa đưa ra bất cứ kết luận nào.

Tuy nhiên, ông Zahid cũng thừa nhận việc xác thực hộ chiếu quốc tế do người nước ngoài mang theo là rất khó khăn vì không phải quốc gia nào cũng sử dụng hệ thống hộ chiếu sinh trắc học và mã vạch như Malaysia.

Trong một buổi họp báo tại sân bay ở Sepang, Cục trưởng Cục Hàng không Dân dụng Malaysia Datuk Azharuddin Abdul Rahman đã bác bỏ thông tin có 4 hành khách sử dụng hộ chiếu giả trên chuyến bay này, và khẳng định rằng chỉ có 2 người sử dụng hộ chiếu bị mất cắp của một công dân Ý và một công dân Áo.

Cơ quan điều tra cho biết các đối tượng này đã sử dụng 2 cuốn hộ chiếu giả trên để mua vé máy bay đi từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh tại Thái Lan, và sau đó còn đặt tiếp vé để đi tới châu Âu.

Chuyến bay MH370 chở theo 227 hành khách, trong đó có 2 trẻ em và 12 thành viên phi hành đoàn đã biến mất khỏi màn hình radar lúc 1:30 sáng thứ Bảy, khoảng 2 giờ sau khi cất cánh từ sân bay Kuala Lumpur.

Trí Dũng (Theo MalaysiaOnline)

Tin đọc nhiều

Cô gái Afghanistan có ánh mắt hút hồn khiến bao người ám ảnh đã bị bắt Cô gái Sharbat Gula người Afghanistan nổi tiếng với cặp mắt...
Lật ván trượt trong công viên giải trí, 4 du khách chết thảm Chiều 25/10, 4 du khách (chưa xác định danh tính) đã thiệt...
Cãi nhau với bạn trai, gái xinh nhảy lầu từ tầng 17 nhưng may mắn sống sót Nhảy lầu tự tử từ tầng 17 của một tòa nhà cao ốc ở Nga sau...
Nổ lớn ở Trung Quốc, hàng chục tòa nhà bị phá hủy, hơn 100 người thương vong Một vụ nổ lớn đã xảy ra ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc phá huỷ...