Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 14/03/2014 05:48 AM (GMT+7)

Malaysia: MH370 không "bay mù" lâu đến thế

Malaysia lại bác tin rằng MH370 đã bay mù hơn 4 giờ sau khi mất liên lạc mặt đất.

Ngày 13/3, quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein đã bác bỏ thông tin “không chính xác” cho rằng máy bay MH370 đã “bay mù” suốt 4 giờ đồng hồ kể từ khi mất liên lạc với mặt đất.

Ông Hishammuddin thừa nhận máy bay có thể đã tiếp tục bay thêm một thời gian ngắn, tuy nhiên việc tờ Wall Street Journal đưa tin rằng động cơ của máy bay tiếp tục truyền dữ liệu về cho nhà sản xuất Rolls-Royce sau khi máy bay mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu là không chính xác.

Malaysia: MH370 không "bay mù" lâu đến thế - 1

Ông Hishammuddin (phải) trong một cuộc họp báo về MH370

Giám đốc điều hành Malaysia Airlines Ahmad Jauhari Yahya cho biết dữ liệu cuối cùng mà động cơ truyền về là vào lúc 1:07 sáng hôm thứ Bảy tuần trước, và dữ liệu này cho thấy “mọi thứ trên máy bay đang vận hành bình thường”.

Ông này cho biết hãng sản xuất động cơ Rolls-Royces và nhà chế tạo máy bay Boeing cũng xác nhận rằng họ không còn nhận thêm dữ liệu nào do động cơ gửi về. Tín hiệu radar dân sự cuối cùng mà họ nhận được từ chiếc máy bay này là vào lúc 1:30 sáng.

Ngoài ra, ông Hishammuddin cũng khẳng định rằng những vật thể lạ trên Biển Đông do vệ tinh của Trung Quốc chụp được không phải là mảnh vỡ từ chiếc máy bay.

Ông Hishammuddin dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc giải thích rằng những hình ảnh này là do vô tình được công bố và không thể hiện mảnh vỡ của MH370. Việc những hình ảnh này được đăng tải trên một website của Bộ Quốc phòng Trung Quốc là kết quả của “một hành động cá nhân và người này hiện đang bị điều tra” chứ không được phép của chính phủ.

Bị quyền bộ trưởng này cũng một lần nữa lên tiếng bảo vệ cách thức hành động của chính phủ Malaysia trước một cuộc “khủng hoảng chưa từng có tiền lệ”.

Ông nói: “Chúng tôi không làm bất cứ điều gì gây khó khăn cho nỗ lực tìm kiếm. Malaysia không che giấu điều gì cả. Chúng tôi đã không nề hà về chi phí và nỗ lực tìm kiếm.”

Malaysia: MH370 không "bay mù" lâu đến thế - 2

Ông Hishammuddin: Chúng tôi đã phải hy sinh an ninh quốc gia để tìm kiếm MH370

Đường bay ban đầu của chuyến bay MH370 là dọc theo bờ biển phía đông của bán đảo, bay qua Vịnh Thái Lan, thế nhưng trong mấy ngày gần đây Malaysia đã mở thêm một khu vực tìm kiếm mới ở phía tây bán đảo, trên khu vực eo biển Malacca, sau khi radar quân sự của họ dò được tín hiệu của một máy bay lạ bay qua khu vực này.

Cơ quan Hàng không Dân dụng Liên bang Mỹ và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ đã xem xét tất cả các dữ liệu và nhất trí với nhà chức trách Malaysia rằng có “căn cứ hợp lý” để tìm kiếm ở khu vực phía tây bán đảo Malaysia.

Ông Hishammuddin nói rằng thông thường Malaysia sẽ không chia sẻ dữ liệu radar quân sự với nước ngoài, tuy nhiên trong trường hợp này họ đã chấp nhận “hy sinh lợi ích quốc gia” để phục vụ mục đích tìm kiếm và chia sẻ dữ liệu radar với Mỹ, Trung Quốc và nhiều nước khác.

Hiện câu chuyện về sự biến mất bí ẩn của MH370 vẫn là chủ đề bàn tán sôi nổi nhất ở Malaysia và trên thế giới. Một tài xế taxi ở sân bay Kuala Lumpur nhận định: “Có thể đó là do ma thuật đen tối. Tại sao chiếc máy bay không hề có tín hiệu điện tử nào? Người Mỹ có công nghệ tốt như vậy mà vẫn không thể tìm ra.”

Một người khác nói xen vào: “Có thể chính phủ đang che giấu một số thông tin. Nhiều khả năng chiếc máy bay này đã bị không tặc hoặc bị phá hoại.”

Trí Dũng (Theo USA Today)

Tin đọc nhiều

Những điểm giống nhau đến kì lạ giữa Trái Đất và 'người anh em' Sao Hỏa Được mệnh danh là hành tinh anh em với Trái Đất, Sao Hỏa có...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...