Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 14/04/2014 17:50 PM (GMT+7)

Malaysia nâng cấp radar phòng không sau vụ MH370

Malaysia đã phải tiết lộ những dữ liệu radar nhạy cảm nhất để tìm kiếm MH370.

Ngày 14/4, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein tuyên bố rằng quân đội nước này sẽ phải nâng cấp hệ thống phòng không để tăng cường an ninh trong tương lai sau thảm kịch máy bay MH370 mất tích.

Ông Hishammuddin cho rằng việc nâng cấp này là cần thiết sau khi quân đội Malaysia phải tiết lộ những dữ liệu radar vô cùng nhạy cảm có liên quan đến an ninh quốc gia với các quốc gia khác như Trung Quốc, Mỹ để phục vụ cho công tác điều tra tung tích chiếc máy bay Boeing 777 biến mất vào hôm 8/3.

Malaysia nâng cấp radar phòng không sau vụ MH370 - 1

Malaysia đã phải tiết lộ những dữ liệu radar nhạy cảm nhất để tìm MH370 (Ảnh minh họa)

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Hishammuddin cho biết: “Chúng tôi đã đưa ra một quyết định rất dũng cảm là gác an ninh và lợi ích quốc gia sang một bên để tiết lộ những thông tin radar quân sự nhạy cảm nhất trong giai đoạn đầu của chiến dịch tìm kiếm cứu nạn.”

Ông nói tiếp: “Tình hình hiện nay buộc chúng tôi phải xem xét lại các nhu cầu mua sắm trang bị trong tương lai, và điều quan trọng hơn là trong bối cảnh khu vực ASEAN sẽ thành một khối thống nhất.”

Ông Hishammuddin đưa ra tuyên bố này sau khi chứng kiến lễ ký bản ghi nhớ giữa công ty Global Komited của Malaysia với tập đoàn chuyên sản xuất radar Thales của Anh.

Bản ghi nhớ này được ký kết tại Triển lãm và Hội nghị Quốc phòng châu Á (DSA) 2014 với mục đích quảng bá, tiếp thị và phân phối nhiều hệ thống phòng không mặt đất khác nhau của tập đoàn Thales với Bộ Quốc phòng Malaysia.

Malaysia nâng cấp radar phòng không sau vụ MH370 - 2

Ông Hishammuddin (đeo kính, chỉ tay) tại DSA 2014

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cho rằng sau những gì đã xảy ra trong tấn thảm kịch MH370, công nghệ giám sát, trinh sát là điều mà Malaysia đang rất quan tâm.

Ông Hishammuddin nhấn mạnh rằng trong bối cảnh Malaysia sẽ tiếp quản vị trí chủ tịch ASEAN vào năm tới, mỗi quốc gia ASEAN sẽ không thể tự mình đối phó được với những mối đe dọa trong tương lai.

Ông này kêu gọi: “Chúng ta cần đổi mới cách tiếp cận, hợp tác chặt chẽ hơn nữa để ngăn chặn bất cứ mối đe dọa nào có thể ảnh hưởng đến an ninh trong khu vực.” Ông Hishammuddin cho rằng ngành công nghiệp quốc phòng không chỉ tập trung vào việc kiếm tiền mà còn phải làm cho thế giới hòa bình hơn.

DSA 2014 diễn ra tại Trung tâm Thương mại Thế giới Putra ở Malaysia trong 4 ngày từ 14-17/4. Đây là cơ hội để các quốc gia trên thế giới giới thiệu những công nghệ quốc phòng tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay.

Trí Dũng (Theo NST)

Tin đọc nhiều

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất to gấp đôi? Nếu mật độ Trái Đất không thay đổi và chỉ tăng gấp đôi đường...
Tại sao không gian vũ trụ có màu tối đen? Vũ trụ có rất nhiều ngôi sao chiếu sáng nhưng con người lại...
Nguyên nhân sao Hỏa có màu đỏ Bề mặt sao Hỏa chủ yếu chứa sắt. Khi sắt phản ứng với oxy...
Hiện tượng khoa học chưa giải thích được Đây là hiện tượng một người không thể kiểm soát được việc...